Người gốc Việt thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

(Dân trí) - Luật sư Tony Pham, một người gốc Việt, đã trở thành lãnh đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Người gốc Việt thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ - 1

Ông Tony Pham (Ảnh: ICE)

Theo CBS News, ông Pham hôm 25/8 đã được bổ nhiệm làm lãnh đạo cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE), thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS). ICE là cơ quan chịu trác nhiệm về lĩnh vực tạm giữ, trục xuất người nhập cư và các hoạt động chống lại tội phạm xuyên quốc gia.

Ông Pham trước đó là một luật sư hàng đầu, cố vấn về pháp lý ở ICE. Ông đã được chọn đảm nhiệm vị trí quan chức cấp cao thực hiện các nhiệm vụ của giám đốc ICE trong thời gian tới.

“Là một nhà lãnh đạo dày dạn kinh nghiệm tại DHS, Tony sẽ đảm bảo ICE tiếp tục bảo vệ biên giới của đất nước chúng ta khỏi tội phạm và nhập cư bất hợp pháp", một người phát ngôn của ICE cho biết.

Luật sư Pham, sinh năm 1973, di cư tới Mỹ cùng gia đình và trở thành công dân Mỹ vào năm 1985. Ông sẽ trở thành lãnh đạo của một cơ quan đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận về vấn đề nhập cư ở Mỹ.

Trong những tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao cho ICE quyền được giam giữ và trục xuất bất cứ người nhập cư nào vào Mỹ thiếu tư cách pháp nhân, một bước đi được xem là loại bỏ chính sách dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama.

Dù trong đại dịch Covid-19, ICE đã giảm các vụ bắt giữ và lượng người giam giữ, nhưng cơ quan này vẫn tiếp tục là đơn vị chủ chốt trong nỗ lực của chính quyền ông Trump để xử lý tình trạng nhập cư trái phép.

Mặc dù vậy, việc ICE mở rộng hệ thống giam giữ và tăng cường thực thi các chính sách cứng rắn của chính quyền ông Trump đã khiến phe Dân chủ phản đối. Nhiều ý kiến thậm chí đã kêu gọi giải thể ICE.

Sau khi tốt nghiệp trường luật, Pham ông từng làm công tố viên ở Virginia trong 8 năm trước khi trở thành luật sư cho văn phòng chính quyền địa phương ở Richmond. Trước khi vào làm việc ở ICE, ông từng là lãnh đạo nhà tù khu vực bán đảo Virginia.

Bài liên quan
Đang được quan tâm