Người giàu Trung Quốc "mất ăn mất ngủ" lo giữ của

(Dân trí) - Kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đặt ra mục tiêu "thịnh vượng chung" nhằm phân bổ lại của cải xã hội, giới giàu có Trung Quốc bắt đầu "mất ăn, mất ngủ" lo bảo toàn tài sản.

Người giàu Trung Quốc mất ăn mất ngủ lo giữ của - 1

Giới nhà giàu Trung Quốc lo ngại những thay đổi chính sách sắp tới có thể ảnh hưởng đến tài sản của họ (Ảnh minh họa: Reuters).

"Mất ngủ lo giữ của"

Theo Bloomberg, kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố mục tiêu "thịnh vượng chung", giới nhà giàu bắt đầu chuyển sang thế phòng thủ, xóa sạch thông tin cá nhân trên mạng xã hội, lo tìm chỗ cất giữ tiền của.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh cùng với những chính sách nới lỏng với tài sản cá nhân nhiều năm qua của Trung Quốc đã tạo ra khối tài sản lớn cho giới nhà giàu ở đây. Theo ước tính của Bloomberg, trong năm 2021, mỗi tuần, Trung Quốc có thêm một tỷ phú, nâng tổng số tỷ phú tại đây lên hơn 750 người, chỉ sau Mỹ với 830 người.

Điều này đã thay đổi. Giới chức Trung Quốc nói rằng, "thịnh vượng chung" không có nghĩa là lấy đi của người giàu, nhưng các quỹ quản lý tài sản cho rằng việc đẩy mạnh thu hẹp khoảng cách giàu nghèo có thể xem là cảnh báo với giới giàu có.

Vấn đề mấu chốt khiến giới giàu có lo lắng là sự không chắc chắn về những chính sách sẽ được thực thi và liệu chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. Trung Quốc đã áp dụng giới hạn với hàng loạt ngành công nghiệp và cũng để ngỏ chính sách đánh thuế tài sản mới.

"Cách đây vài năm, người ta chỉ nghĩ đầu tư như thế nào, nhưng hiện giờ họ không còn mặn mà với những cơ hội", Echi Zhao, một đối tác tư vấn cho giới siêu giàu tại công ty luật SF Thượng Hải, cho biết.

Tránh sự chú ý

Một trong những bước đầu tiên để giới nhà giàu Trung Quốc bảo vệ tài sản của họ là tránh sự chú ý không cần thiết, đặc biệt là trên mạng xã hội, Bloomberg dẫn lời các chuyên viên về quản lý tài sản cho biết. Trong năm qua, cộng đồng mạng đã dùng những bài viết trên mạng xã hội để công kích giới nổi tiếng, giới khoa học hay bất cứ ai mà họ coi là không trung thành với đất nước.

Wang Xing, nhà sáng lập công ty giao đồ ăn Meituan, đã mất 2,5 tỷ USD sau khi đăng bài thơ cổ bị cho là ngầm chỉ trích chính phủ. Nữ diễn viên Trịnh Sảng bị điều tra trốn thuế và phải nộp 46 triệu USD sau khi vụ việc bị phanh phui trên mạng xã hội.

Những ví dụ thực tế này khiến giới giàu có ở Trung Quốc tìm cách xa rời mạng xã hội càng nhiều càng tốt, trong đó có mạng xã hội Weibo. Họ cũng từ chối các lời mời phỏng vấn hoặc làm từ thiện thông qua tổ chức để tránh gây sự chú ý.

Dịch chuyển tiền

Người giàu Trung Quốc mất ăn mất ngủ lo giữ của - 2

Nhà giàu Trung Quốc tìm nhiều cách khác nhau để bảo vệ tài sản của mình, trong đó có gửi tiền tại các thiên đường thuế (Ảnh minh họa: Getty).

Cách đây không lâu, không có gì ngạc nhiên khi giới nhà giàu ở Trung Quốc biết chính xác cân nặng của một triệu Nhân dân tệ. Tuy nhiên, hiện nay, chính sách kiểm soát nghiêm ngặt buộc họ phải tìm cách khác để cất giữ tiền ở nước ngoài.

Các quy định hạn chế di chuyển để phòng dịch Covid-19 khiến việc chuyển tiền ra nước ngoài càng trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, Trung Quốc cũng đã áp lệnh cấm giao dịch tiền ảo - một phương tiện giao dịch phổ biến gần đây của giới nhà giàu để chuyển tiền ra nước ngoài. Điều này dẫn đến nhu cầu chuyển tiền ngầm có xu hướng gia tăng, kéo theo chi phí gia tăng. Một khách hàng cho biết, phí chuyển tiền này hiện lên đến 20%, so với mức một con số cách đây một năm.

Với những người không muốn trả mức phí cao như vậy để chuyển tiền ra nước ngoài, họ sẽ xoay sở để dịch chuyển dòng tiền ngay trong nước. Nghĩa là, họ sẽ chuyển tiền trong nước cho một hoặc một số đối tác, đối tác đó sẽ chuyển tiền có sẵn từ một tài khoản nước ngoài sang tài khoản của người gửi.

Hiện tại, Trung Quốc chưa đánh thuế thừa kế, nhưng giới nhà giàu ở nước này lo ngại đây là chỉ là vấn đề sớm hay muộn.

Do vậy, nhu cầu gửi tiền vào các quỹ tín thác để bảo vệ tối đa tài sản trước những biến động chính sách có thể xảy ra trong thời gian tới có xu hướng gia tăng.
Ngân hàng Thương gia Trung Quốc ước tính, khối tài sản do các quỹ tín thác nắm giữ có thể lên tới hơn 1,6 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, dịch vụ này còn khá mới ở Trung Quốc.

Adrian Zuercher, chuyên gia tại quỹ quản lý tài sản UBS, cho biết: "Với các nhà đầu tư nội địa, chính sách thịnh vượng chung đi kèm với sự bất định. Chúng tôi khuyến nghị khách hàng xem xét các lĩnh vực như năng lượng tái tạo hay xe điện. Đây là các lĩnh vực sẽ được hưởng lợi, nếu xét đến chính sách chú trọng các phát minh và công nghệ xanh".

Tin liên quan
Đang được quan tâm