Thứ bảy, 24/07/2021 - 09:38

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc

Dân trí

Hàng loạt ngôi làng ở Hà Nam, Trung Quốc vẫn đang bị cô lập trong biển nước vì trận lũ lụt kinh hoàng "nghìn năm có một", và hàng nghìn người dân vẫn mòn mỏi chờ giải cứu.

Thảm cảnh chìm trong biển nước vì trận lũ "nghìn năm có một" ở Trung Quốc

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc - 1

Nhiều ngôi làng ở tỉnh Hà Nam vẫn đang ngập trong biển nước (Ảnh: SCMP).

Zhang Wen ngồi trên nóc nhà, ôm 2 con nhỏ. Nước lũ đã nhấn chìm toàn bộ ngôi làng và Zhang quyết định sẽ bơi ra ngoài.

Người dân ở làng Xiayuan thuộc quận Weihui, thành phố Tân Hương, tỉnh Hà Nam đang trông đợi mòn mỏi để được giải cứu sau khi trận lũ lịch sử quét qua tỉnh này. 56 người đã thiệt mạng và ngôi làng trên gần như đã bị cô lập với thế giới bên ngoài vì biển nước.

Ngày 23/7, Zhang đã bơi được ra bên ngoài ngôi làng, trên người mặc đúng một chiếc quần. Anh lấy những gói mì tôm mà một người họ hàng mang đến tiếp tế và bắt đầu ăn chúng. Đây là bữa ăn đầu tiên của anh trong 2 ngày.

"Tôi muốn tìm một cái thuyền Kayak và trở về nhà để đón gia đình tôi", Zhang nói.

Con đường duy nhất dẫn tới làng Xiayuan đã ngập trong nước lũ cao quá đầu Zhang. Đội cứu hộ chưa thể đưa hết mọi người ra bên ngoài vì họ mới vừa tiếp cận được ngôi làng. Nhiều người vẫn còn cảm thấy đầy hoảng loạn.

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc - 2

Các nỗ lực sơ tán và cứu hộ vẫn đang được tiến hành (Ảnh: SCMP).

Do nguồn lực cứu hộ còn hạn chế, xe tải và thuyền kayak đã được triển khai để đưa trẻ con và người lớn tuổi ra trước, và hàng nghìn người dân làng kiệt quệ vì trận lũ phải tiếp tục ngồi chờ.

Cảnh tượng như ở làng Xiayuan đã xuất hiện ở nhiều khu vực khác ở Hà Nam sau trận mưa lụt kinh hoàng tuần này. Ít nhất 7 hồ chứa bị tràn, nước chảy ra khỏi các kênh thủy lợi đổ tới sông Wei, nhấn chìm các ngôi làng ở hạ lưu.

Tháo chạy trong đêm

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc - 3

Nhiều người dân vẫn còn đang "sốc" vì trận lũ ập tới bất ngờ và dữ dội (Ảnh: SCMP).

Trước khi trận lũ kinh hoàng xuất hiện, Dong Changwen chưa bao giờ nghĩ rằng, mưa sẽ đẩy cô rơi vào tình huống sinh tử. Căn nhà một tầng của cô ở làng Nanguanying, quận Hui, cách Tân Hương 26 km, được bao quanh bởi các khu đất nông nghiệp chuyên để canh tác.

Tuy nhiên, vào đêm 21/7, người phụ nữ 34 tuổi và con trai một tuổi không thể ngủ vì nghe thấy tiếng mưa rất lớn. Cô cũng chăm chú lắng nghe tín hiệu cảnh báo từ chính quyền địa phương thông qua loa phóng thanh.

Vào 3h sáng, nước bắt đầu tràn vào nhà Dong, nhanh chóng ngập lên mắt cá chân. Ba giờ đồng hồ sau, khi cô và chồng bế con thoát ra ngoài, ngôi làng quen thuộc trước mắt trở thành cảnh tượng "đáng sợ".

"Nước ngập tới hông tôi. Tôi phải đưa con tới nhà người họ hàng có nhà 2 tầng. Đó là cách duy nhất con được an toàn. Tôi mất cả giờ đồng hồ để đi quãng đường 200 m ra khỏi làng. Thông thường tôi chỉ mất vài phút", Dong kể lại.

Từ 8h ngày 17/7 tới 18h ngày 22/7, Tân Hương ghi nhận lượng mưa 907 mm, mức cao kỷ lục trong lịch sử, với lượng mưa trút xuống trong một giờ đồng hồ đạt đỉnh là 149,9 mm.

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc - 4

Nhiều người vẫn còn đang mất liên lạc sau trận lũ (Ảnh: Tân Hoa Xã). 

Với nguồn lực cứu hộ còn hạn chế, trẻ nhỏ và người cao tuổi được ưu tiên. Vì vậy, nhiều người phải trèo lên mái nhà để ngồi chờ sự trợ giúp.

Dong ước tính khoảng 2.000 người đã bị kẹt lại trong làng Nanguanying. Ngôi làng chưa bao giờ bị ngập và người dân không thể ngờ tới diễn biến này sẽ xảy ra.

Trận lũ lịch sử, "nghìn năm có một" ở Hà Nam đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới 3 triệu người khi các thành phố, làng mạc bị ngập trong nước, đường xá bị phá hủy và lở đất xảy ra.

Khi trả lời phỏng vấn SCMP, Dong đã đứng hàng giờ đồng hồ trên con đường gần làng cô - nơi đã biến thành một hòn đảo bị cô lập vì nước lũ. Dong chưa ăn uống bất cứ thứ gì trong nhiều giờ.

Tuy nhiên, Dong vẫn may mắn vì gia đình chị vẫn an toàn. Nhiều người đã mất liên lạc trong trận lũ kinh hoàng. Một cư dân tên Jingzi cho biết ông bà của cô, những người sống tại quận Fengquan của Tân Hương đã bị mắc kẹt trong nhà và chưa có tin tức gì từ tối 21/7.

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc - 5

Trung Quốc dùng cầu phao sơ tán người dân ở Tân Hương (Ảnh: VCG).

Người dân khốn khổ trong thảm cảnh mưa lũ ở Trung Quốc - 6

Tỉnh Hà Nam (Henan) hứng chịu mưa lũ lịch sử những ngày qua (Đồ họa: BBC).

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đáng quan tâm
Mới nhất