1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người chết tăng kỷ lục, lò hỏa táng Myanmar "đỏ lửa" vì Covid-19

Thành Đạt

(Dân trí) - Số ca tử vong vì Covid-19 tăng vọt trong những tuần gần đây khiến các lò hỏa táng tại Myanmar rơi vào tình trạng quá tải thi thể.

Người chết tăng kỷ lục, lò hỏa táng Myanmar đỏ lửa vì Covid-19 - 1

Các thi thể xếp hàng chờ hỏa táng tại nghĩa trang Yeway, Myanmar (Ảnh: Irrawaddy).

Đài truyền hình nhà nước MRTV dẫn số liệu của Bộ Y tế Myanmar ngày 19/7 cho biết, nước này đã ghi nhận kỷ lục 281 ca tử vong vì Covid-19 và 5.189 ca nhiễm mới trong 24 giờ.

Myanmar cho đến nay đã ghi nhận hơn 5.200 ca tử vong và hơn 234.000 ca mắc Covid-19, trở thành một trong những "điểm nóng" dịch bệnh tại Đông Nam Á. Khoảng 1/4 trong tổng số ca nhiễm tại Myanmar được ghi nhận trong 2 tuần đầu tiên của tháng 7.

Tuy nhiên, các nhân viên y tế và cơ sở cung cấp dịch vụ tang lễ cho biết, tổng số người chết và nhiễm bệnh tại Myanmar cao hơn nhiều so với số liệu công bố chính thức.

Tình trạng bất ổn sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 2 đã đẩy hệ thống y tế của Myanmar vào kịch bản hỗn loạn hoàn toàn khi làn sóng Covid-19 mới ập đến.

Chính quyền quân sự đã bắt giữ và ra lệnh bắt giữ nhiều nhân viên y tế tham gia biểu tình, phản đối chính quyền quân sự và từ chối làm việc dưới chế độ quân sự. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng tại các bệnh viện, đặc biệt tại các phòng cấp cứu ở Myanmar.

Người chết tăng kỷ lục, lò hỏa táng Myanmar đỏ lửa vì Covid-19 - 2

Người dân xếp hàng chờ nạp ôxy tại Yangon, Myanmar (Ảnh: Reuters).

Nhiều người bị nhiễm hoặc nghi nhiễm virus tại Myanmar không được chăm sóc y tế kịp thời và phù hợp, buộc họ phải tự cách ly hoặc điều trị ở nhà.

Những người đến xin ôxy y tế cho người thân nhiễm bệnh xếp hàng dài tại các nhà máy ôxy trên khắp cả nước. Trên Facebook, nhiều người cũng tuyệt vọng xin bình ôxy bằng mọi cách, khi người thân của họ đang thoi thóp từng ngày.

Sau khi bị bệnh viện từ chối do quá tải, nhiều bệnh nhân phải điều trị tại nhà, bao gồm việc tự tìm mua bình ôxy y tế. Điều này đã khiến việc mua bán bình ôxy trở nên hỗn loạn và khan hiếm.

Tại Myanmar, các lò hỏa táng đang rơi vào tình trạng quá tải, khi số thi thể nạn nhân Covid-19 ngày càng tăng.

Người chết tăng kỷ lục, lò hỏa táng Myanmar đỏ lửa vì Covid-19 - 3

Xe cứu thương chật cứng tại bãi đậu xe ở nghĩa trang Yeway (Ảnh: Irrawaddy).

Các lò hỏa táng chứng kiến những thi thể được chuyển đến với số lượng vượt quá khả năng xử lý của các cơ sở này. Các thi thể thậm chí bị bỏ lại bên ngoài một lò hỏa táng ở Yangon - thành phố lớn nhất của Myanmar.

Tại nghĩa trang Yeway ở Yangon, từng đoàn xe cấp cứu chở các thi thể đến từ sáng sớm. Cảnh tượng tương tự cũng đang diễn ra tại 3 khu chôn cất khác của thành phố.

Một hành lang dẫn đến lò hỏa táng ở nghĩa trang Yeway chật cứng xe đẩy thi thể. Nhiều xác chết được các nhân viên của các tổ chức từ thiện trực tiếp thu thập từ những gia đình có nạn nhân chết vì Covid-19. Những tổ chức này ở Yangon tình nguyện xử lý thi thể nạn nhân Covid-19.

"Họ chết do thiếu ôxy", nhân viên tại một tổ chức từ thiện cho biết, đồng thời nói rằng chỉ riêng tổ chức của ông đã đưa 50 thi thể đến nghĩa trang vào ngày 13/7.

Bãi đậu xe tại nghĩa trang Yeway chật cứng xe cứu thương từ các tổ chức từ thiện. Số người mặc đồ bảo hộ đông hơn số người đến đưa tang. Các thi thể được bọc trong chăn hoặc túi đựng thi thể, nằm trong xe nhiều giờ trước khi được chuyển đi hỏa táng.

"Chúng tôi phải đợi rất lâu mới có chỗ đậu xe để chuyển thi thể xuống", một nhân viên của tổ chức từ thiện cho biết.