Ngư dân Hàn Quốc biểu tình vì nạn đánh bắt cá “lậu” của Trung Quốc

Theo ngư dân, giải pháp của chính phủ Hàn Quốc chưa “mạnh tay” để xử lý dứt điểm nạn tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép trên biển Hoàng Hải.

Hơn 160 ngư dân Hàn Quốc đã dàn hàng biểu tình bên bờ biển Hoàng Hải yêu cầu được bồi thường những thiệt hại kinh tế họ phải hứng chịu do nạn khai thác cá “lậu” của Trung Quốc trong thời gian qua.

Hành động này diễn ra sau khi Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hôm 20/11 công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm trên biển nhằm xử lý các tàu cá trái phép khai thác trên biển Hoàng Hải. Lực lượng này bao gồm tàu hải quân, máy bay trực thăng và đẩy số lượng tàu tuần tra từ 34 lên 50 chiếc.

Động thái này được đưa ra sau khi hơn 2.000 tàu thuyền Trung Quốc được cho là hoạt động trái phép trong vùng biển chung giữa 2 nước thời gian qua. Trong đó, 300 tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp.
 
Ngư dân Hàn Quốc biểu tình vì nạn đánh bắt cá “lậu” của Trung Quốc
Tàu tuần tra của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc ra thuyết phục ngư dân chấm dứt biểu tình trên biển sáng 26/11 (ảnh: Yonhap)

Tuy nhiên, đại diện lực lượng ngư dân biểu tình nói rằng : “Đây chưa phải là giải pháp cho những thiệt hại nghiêm trọng của ngư dân, trước mắt là giải quyết cho thỏa đáng những thiệt hại của ngư dân trước nạn tàu Trung Quốc khai thác trái phép”. “Những thiệt hại trong thời gian qua là không thể kể xiết trong khi chính phủ chưa có giải pháp đảm bảo cuộc sống của chúng tôi ngay lúc này”.

Cuộc biểu tình được thực hiện cả trên biển và đất liền. Theo Yonhap, sáng 26/11, hàng trăm người biểu tình tụ tập tại Seoul cùng 5 đảo ở khu vực biển Hoàng Hải để kêu gọi Chính phủ bồi thường. Hơn 90 nhân viên bảo vệ bờ biển đã được triển khai để đối phó với cuộc biểu tình này.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển, người biểu tình đã thay đổi kế hoạch chuyển từ trung tâm Seoul sang phía sông Hàn, để tránh ảnh hưởng tới đời sống dân sinh tại khu vực trung tâm thủ đô.

Tuy cuộc biểu tình diễn ra trong hòa bình, không có xô xát nhưng có nhiều dấu hiệu cảnh báo biểu tình sẽ lan rộng nếu chính phủ không giải quyết yêu cầu của họ trước tháng 12.

Từ lâu nay việc tàu cá Trung Quốc khai thác trái phép tại các khu vực biển của Hàn Quốc khiến ngư dân bất bình, do gây thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống của họ.

Báo cáo của Viện Chính sách thủy sản Hàn Quốc (FPI) khẳng định hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp của ngư dân Trung Quốc tại vùng biển Hàn Quốc khiến Seoul thiệt hại tới hơn 1,2 tỉ USD mỗi năm.

“Con số thiệt hại sẽ còn tăng vọt nếu tính đến các chi phí gián tiếp như chi phí hoạt động của cảnh sát biển để ngăn chặn nạn đánh bắt hải sản trái phép” - FPI cho biết.

Chỉ riêng trong tháng 6, ước tính Hàn Quốc bị thiệt hại 60 triệu won do hành động đánh bắt thủy sản trái phép của Trung Quốc trên đảo Baengyneong 760 triệu won ở đảo Daecheong.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, chỉ riêng trong năm nay, 53 tàu cá Trung Quốc đã bị bắt giữ vì hành động khai thác trái phép. Trong tháng 10, quan hệ Hàn Quốc và Trung Quốc căng thẳng liên quan tới vụ việc xảy ra sáng 10/10, khi một tàu cá Trung Quốc trọng tải 80 tấn bị phát hiện hoạt động trái phép ở vùng biển phía Tây của Hàn Quốc. Chủ tàu cá này đã bị Lực lượng Bảo vệ bờ biển Hàn Quốc bắn chết./.

Theo Ngân Giang/VOV.VN/ theo Yonhap