Ngoại trưởng Philippines xin lỗi sau khi gay gắt chỉ trích Trung Quốc

(Dân trí) - Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. đã xin lỗi sau khi có phát ngôn gay gắt chỉ trích Bắc Kinh và yêu cầu tàu hải cảnh Trung Quốc rời khỏi bãi cạn tranh chấp giữa 2 nước.

Ngoại trưởng Philippines xin lỗi sau khi gay gắt chỉ trích Trung Quốc - 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin (Ảnh: AFP).

AP đưa tin, Ngoại trưởng Locsin ngày 4/5 đã lên tiếng xin lỗi sau khi đăng tải thông điệp chỉ trích Trung Quốc với ngôn từ cứng rắn trên mạng xã hội Twitter hôm 3/5.

Bộ Ngoại giao Philippines hôm qua cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc có các động thái "chặn, di chuyển nguy hiểm" với tàu cảnh sát biển của Philippines tại gần khu vực bãi cạn Scarborough.

Nằm cách đảo Luzon của Philippines 220km về phía đông, bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham) là khu vực tranh chấp giữa hai nước từ nhiều năm nay. Trung Quốc đã chiếm giữ khu vực này từ năm 2012 và thường xuyên ngăn cản ngư dân Philippines tới gần ngư trường dồi dào trên để đánh bắt, thậm chí sử dụng cả vòi rồng để xua đuổi.

Philippines cáo buộc "sự hiện diện trái phép và kéo dài của các tàu Trung Quốc là sự xâm phạm trắng trợn chủ quyền của Philippines".

Ông Locsin trong khi đó dùng những từ ngữ khá mạnh mẽ và gay gắt chỉ trích Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh "rời ngay lập tức khỏi vùng biển của Philippines".

Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, ông Locsin cho biết ông đã xin lỗi người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị để đảm bảo tình bạn giữa 2 ông không bị ảnh hưởng. "Nếu ông Vương Nghị đang theo dõi Twitter, tôi xin lỗi vì làm tổn thương cảm xúc của ông", ông Locsin viết.

Phát ngôn của ông Locsin hôm 3/5 cũng đã khiến Tổng thống Rodrigo Duterte không hài lòng.

Trong một bài phát biểu tối 3/5, ông Duterte cho biết: "Chỉ vì chúng ta có xung đột với Trung Quốc thì điều đó không có nghĩa là chúng ta phải thô lỗ và thiếu tôn trọng. Chúng ta phải cảm ơn Trung Quốc rất nhiều về sự giúp đỡ trong quá khứ và hỗ trợ ở thời điểm hiện tại".

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, ông Duterte đã có xu hướng xoay trục sang Trung Quốc nhằm đổi lấy các lợi ích về mặt kinh tế cho Philippines dù 2 nước có những căng thẳng về vấn đề chủ quyền.

Trung Quốc tháng 9 năm ngoái cho biết, chính quyền Duterte đã đồng ý sẽ gác lại tranh chấp trên Biển Đông để hướng tới mục tiêu hợp tác và đối thoại.

Trong khi đó, Philippines nhiều lần phát công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc. Các bộ trưởng trong nội các của ông Duterte như ông Locsin hay Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cũng ngày càng gia tăng các phát ngôn chỉ trích các động thái của Trung Quốc trong khu vực.

Bãi cạn Scarborough là một phần trong vụ kiện do Philippines khởi xướng tại tòa trọng tài thường trực quốc tế ở La Hay (Hà Lan) chống lại yêu sách "đường chín đoạn" phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong phán quyết hồi tháng 7/2016, tòa trọng tài đã chính thức bác bỏ yêu sách này, song Bắc Kinh đến nay vẫn lớn tiếng phủ nhận và ngang nhiên không tuân thủ bất kỳ kết luận nào của tòa.

Tin liên quan
Đang được quan tâm