Ngoại trưởng Nhật-Trung-Hàn lần đầu hội đàm sau 3 năm

(Dân trí) - Ngoại trưởng 3 nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc hôm nay 21/3 sẽ có cuộc gặp đầu tiên sau 3 năm nhằm mục đích xoa dịu những căng thẳng xoay quanh các tranh chấp lãnh thổ và ngoại giao tại khu vực.

Bộ trưởng ngoại giao ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. (Ảnh:

Bộ trưởng ngoại giao ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Yonhap dẫn  thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho hay cuộc họp diễn ra hôm nay sẽ có sự tham dự của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và những người đồng cấp Trung Quốc, Nhật Bản là Vương Nghị và Fumio Kishida. 

Hãng tin CNA cho biết cuộc gặp trên sẽ diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc trong hôm nay 21/3. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi các cuộc gặp Ngoại trưởng thường niên giữa 3 nước bị hủy bỏ năm 2013 do các tranh cãi về vấn đề lịch sử.

Theo CNA, các chuyên gia dự đoán cuộc gặp vào thứ Bảy này sẽ không đưa ra một quyết định quan trọng nào, nhưng sẽ thảo luận những vấn đề nhạy cảm gần đây trong khu vực, bao gồm Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng, và hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tại Hàn Quốc của Mỹ.

Theo kế hoạch, ba vị Ngoại trưởng sẽ có các cuộc gặp song phương vào buổi sáng nay trước khi tham gia cuộc họp 3 bên mà nhiều chuyên gia mong đợi là sẽ kết thúc bằng một tuyên bố chung.

Cuộc gặp Ngoại trưởng Nhật, Trung, Hàn được tổ chức sau 3 năm gián đoạn này được cho là một bước tiến quan trọng trong quan hệ 3 nước và làm dấy lên hi vọng về một cuộc gặp thượng đỉnh trong năm 2015.

Ba nước Nhật, Trung, Hàn có mối quan hệ kinh tế phát triển, nhưng đã có rất nhiều tranh chấp về chính trị kể từ khi Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên và một phần của Trung Quốc trong Thế chiến II.

Bắc Kinh và Seoul cho rằng Tokyo đã không tỏ ra hối lỗi về những tội ác của Phát-xít Nhật trong Thế chiến II và đã phản ứng dữ dội khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe viếng thăm một ngôi đền tưởng niệm binh lính hi sinh trong cuộc chiến trên vào tháng 12/2013. Đây cũng là nguyên nhân khiến cuộc gặp Bộ trưởng ngoại giao 3 bên đã bị gián đoạn.

Thoa Phạm
Theo CNA