Thứ bảy, 24/09/2016 - 10:42

Ngoại trưởng Mỹ: Không một tổng thống nào có thể phớt lờ châu Á

Dân trí

Khẳng định cam kết chính sách xoay trục sang châu Á, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định, bất kỳ tổng thống Mỹ nào dù thuộc đảng Cộng hòa hay Dân chủ đều muốn duy trì hợp tác với châu Á.


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 22/9 đã có cuộc trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin Channel News Asia về chính sách xoay trục sang châu Á nói chung cũng như mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc và Philippines.

Về chính sách xoay trục sang châu Á, ông Kerry nhấn mạnh: “Không có chuyện một tổng thống nào đó của Mỹ nói rằng ‘Tôi sẽ chẳng để ý đến châu Á nữa’, mà tất cả đều cho rằng mối quan hệ với châu Á sẽ mang lại lợi ích cho Mỹ và khiến nước Mỹ hoặc sẽ giúp châu Á mạnh mẽ hơn, an toàn hơn”.

Bình luận trên có thể coi là lời trấn an đối với các đối tác của Mỹ ở châu Á trong bối cảnh ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump những tháng gần đây về châu Á làm dấy lên lo ngại Mỹ sẽ giảm sự hiện diện quân sự ở khu vực này cũng như áp hàng rào thuế quan đối với hàng hóa châu Á nếu ông đắc cử.

Tuy không bình luận đích danh ông Trump, song Ngoại trưởng Kerry khẳng định, tổng thống Mỹ dù thuộc đảng Cộng hòa hay Dân chủ đều sẽ theo đuổi hợp tác với châu Á và rằng chính người dân mới đưa ra quyết định cuối cùng về các đề xuất chính sách của các ứng viên tổng thống.

Nói về quan hệ với Philippines sau những phát ngôn “vạ miệng” của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Kerry khẳng định những phát ngôn đó sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Philippines cũng như của Mỹ với ASEAN.

“Tôi đã có bữa trưa trò chuyện rất tích cực với ông Duterte. Tôi hiểu những lo ngại của ông ấy về chiến dịch chống tội phạm ma túy và tác động tiêu cực của nó đến quốc gia. Chúng tôi đã nói về việc cần thiết phải bảo vệ quyền con người và tuân thủ luật pháp. Cả tôi và ông ấy đều từng là công tố viên. Mỹ sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Philippines về chính sách nhằm đối phó với các hành vi tội phạm”, ông Kerry nói.

Quan hệ đồng minh Mỹ-Philippines gần đây được cho là bắt đầu những rạn nứt khi ông Duterte liên tục đưa ra những phát ngôn có thể khiến Mỹ "mếch lòng". Ông Duterte hồi giữa tháng này tuyên bố Philippines sẽ không tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông và rằng đặc nhiệm Mỹ nên rút khỏi miền nam nước này. Ông cũng tuyên bố sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập không phụ thuộc vào Mỹ.

Liên quan đến việc Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng ở châu Á và các tranh chấp ở Biển Đông với các nước láng giềng châu Á, ông Kerry bác bỏ ý kiến cho rằng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc là điều không tránh khỏi.

“Chúng tôi coi Trung Quốc là một lực lượng quan trọng đang lên ở châu Á. Có rất nhiều thứ mà chúng tôi có thể hợp tác. Chúng tôi không coi một mối quan hệ ở khu vực châu Á nào là một cuộc chơi mà tổng bằng 0. Chúng tôi không bắt ai phải lựa chọn chúng tôi hay lựa chọn Trung Quốc”.

Minh Phương

Theo CNA

Tin liên quan

Mới nhất