Thứ ba, 12/08/2014 - 16:46

Ngoại trưởng Mỹ hối thúc Trung Quốc trở thành đối tác xây dựng

Dân trí

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay đã hối thúc Trung Quốc hãy trở thành một đối tác hợp tác, nói rằng Washington không muốn vướng vào xung đột hay đối đầu với Bắc Kinh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
 
Ông Kerry, hiện đang có mặt tại Úc để tham gia cuộc đối thoại thường niên giữa hai nước về chính sách an ninh và ngoại giao, đã đưa ra các bình luận trên trong bối cảnh Bắc Kinh cáo buộc Washington cố tình kích động các căng thẳng ở Biển Đông.

“Chúng tôi hoan nghênh sự lớn mạnh của Trung Quốc như một đối tác toàn cầu đầy triển vọng, một nền kinh tế mạnh, một thành viên có tinh thần xây dựng của cộng đồng quốc tế”.

“Và chúng tôi muốn Trung Quốc sẽ tham gia theo các cách thức mang tính xây dựng, dù là ở Biển Đông, hay đối với Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, và các vấn đề khác mà chúng ta cùng đối mặt”, Ngoại trưởng Mỹ nói.

Bắc Kinh ngang nhiên tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, thậm chí cả các vùng biển của các quốc gia láng giềng, và đã xảy ra vài cuộc đối đầu căng thẳng trong khu vực những tháng gần đây.

Tại Diễn đàn an ninh khu vực ASEAN ở Myanmar hồi cuối tuần qua, Trung Quốc đã từ chối một đề xuất của Mỹ nhằm đóng băng các hành động khiêu khích ở Biển Đông.

“Một số quốc gia ngoài khu vực có vẻ sốt ruột và khuấy động các căng thẳng. Liệu đó có thể là ý định của họ nhằm tạo sự hỗn loạn trong khu vực? Trung Quốc và ASEAN hoàn toàn có thể bảo vệ tốt hòa bình và sự ổn định ở Biển Đông”, ông Vương Nghị nói.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry hôm nay cho hay Mỹ mong muốn hợp tác với Trung Quốc.

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột và đối đầu. Và hi vọng của chúng tôi là Trung Quốc sẽ tận dụng các cơ hội trước mắt và trở thành một đối tác hợp tác”, ông Kerry nói tại Sydney.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho hay, mặc dù luôn có sự khác biệt giữa các nước nhưng có những vấn đề mà tất cả các bên có thể thống nhất một giải pháp ngoại giao.

“Mọi người trên thế giới đều hiểu rằng thế giới sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu các cường quốc tìm kiếm các cách thức hợp các và không đối đầu nhau”, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh.

An Bình
Theo AFP