Nghi vấn 10 phần tử IS tới Thái Lan, âm mưu tấn công nhiều điểm du lịch

(Dân trí) - 10 đối tượng người Syria được cho là các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tới Thái Lan trong tháng 10 và đang lên các kế hoạch tấn công nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở nước này.

 


Một tay súng IS tại Syria (Ảnh: Daily Mail)

Một tay súng IS tại Syria (Ảnh: Daily Mail)

Truyền thông Thái Lan ngày 4/12 công bố một tài liệu của cảnh sát nước này bị rò rỉ ra ngoài, trong đó dẫn nguồn thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Theo tài liệu này, Moscow cảnh báo chính quyền Bangkok về việc 10 phần tử cực đoan thuộc IS đã tới Thái Lan  trong khoảng thời gian từ 15-31/10.

Các phần tử này chia thành 4 nhóm, trong đó 2 đối tượng ở lại thủ đô Bangkok, 4 đối tượng đi tới Pattaya, 2 đối tượng tới đảo Phuket và 2 đối tượng còn lại đi tới một địa điểm chưa được xác định. Danh tính của những kẻ này vẫn chưa được tiết lộ.

Thông báo của FSB đã được chuyển cho Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và sau đó cơ quan này đã yêu cầu Cục Điều tra Đặc biệt chú ý giám sát chặt chẽ mọi hoạt động của các công dân Syria này.

Trong tài liệu được được đánh dấu là “Khẩn cấp” và đề ngày 27/11 này, tình báo Nga đã cảnh báo các lực lượng an ninh Thái Lan tăng cường kiểm soát ở những khu vực mục tiêu mà giới chức Nga lo sợ bị tấn công, bao gồm những khu vực có liên quan đến các nước đồng minh đã tham gia tấn công IS ở Syria.

Phản hồi về thông tin trên, giới chức Thái Lan xác nhận những tài liệu này là có thực, nhưng kêu gọi người dân bình tĩnh và thận trọng.

Trước đó, cảnh sát và chính phủ Thái Lan đã tuyên bố không có người Hồi giáo nào ở Thái Lan gia nhập tổ chức khủng bố IS ở Iraq và Syria.

Nhật Minh

Theo Dailymail

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM