Nghị sĩ Mỹ thăm Syria, gặp ông Assad: Sứ mệnh ai giao?

Chuyến thăm của nghị sĩ Tulsi Gabbard đến Syria và gặp gỡ Tổng thống Assad như thông điệp của chính quyền Trump gửi tới bốn bên, hai phía trong ván cờ Syria...
>>Tổng thống Mỹ tuyên bố chắc chắn tạo ra các vùng an toàn ở Syria
>>Đàm phán Astana: Nga-Syria nhân nhượng đối lập để đánh khủng bố?

Mỹ tìm cách hợp pháp hóa vai trò tại Syria

Theo Reuters đưa tin, ngày 25/1/2017, nữ nghị sĩ Mỹ Tulsi Gabbard của đảng Dân chủ cho biết bà đã có chuyến thăm kéo dài 4 ngày tới Syria và gặp Tổng thống Bashar al-Assad để thảo luận về khả năng tìm kiếm một giải pháp khả dĩ cho hòa bình tại quốc gia Trung Đông này. Trả lời CNN, bà Gabbard cho biết muốn tận mắt chứng kiến nỗi thống khổ của người dân Syria.

Nữ nghị sĩ bang Hawaii nêu rõ, một trong những lý do khiến bà cần có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Assad là vì "chúng tôi muốn gặp bất cứ ai nếu nhận thấy họ có khả năng và cần thiết cho một giải pháp hòa bình tại Syria. Và đó cũng chính là những gì mà chúng tôi đã bàn bạc trong cuộc gặp gỡ”, Reuters tường thuật.

Nữ nghị sĩ Mỹ Tulsi Gabbard vừa có chuyến thăm Syria và gặp gỡ Tổng thống Assad
Nữ nghị sĩ Mỹ Tulsi Gabbard vừa có chuyến thăm Syria và gặp gỡ Tổng thống Assad

Cũng nên biết rằng nữ nghị sĩ Tulsi Gabbard là một quân nhân đã tham gia cuộc chiến tranh Iraq, từng thẳng thắn chỉ trích chính sách của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama trong việc hỗ trợ phe đối lập Syria chống lại chính quyền Tổng thống Assad trong cuộc nội chiến kéo dài 6 năm qua tại đất nước Syria.

Trong khi đó, quan điểm của tân Tổng thống Donald Trump về cuộc nội chiến Syria đã được ông thể hiện rõ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 rằng ông có khả năng từ bỏ sự ủng hộ đối với lực lượng nổi dậy Syria, để tập trung vào cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xung (IS) - lực lượng khủng bố đang kiểm soát một số phần lãnh thổ Syria.

Điều đó cho thấy quan điểm của cựu quân nhân Tulsi Gabbard khá tương đồng với quan điểm của chính quyền Donald Trump. Dư luận đặt câu hỏi : Phải chăng nữ nghị sĩ Tulsi Gabbard đến Syria và gặp gỡ, trao đổi với Tổng thống Assad là thực hiện sứ mệnh của Trump, qua đó chuyển thông điệp của vị tổng thống doanh nhân tới tất cả các phe phái trong cuộc chiến Syria?

Có thể thấy rằng, sự khác biệt lớn nhất giữa Washington – dưới thời chính quyền Tổng thống Obama – với Moscow – thực thể đang đạo diễn ván cờ Syria hiện nay – là xoay quanh vấn đề vai trò của chính quyền Syria và cá nhân Tổng thống Assad trong bàn cờ chính trị tại Syria. Và chính từ sự khác biệt đó mà Tổng thống Putin và Tổng thống Obama có các nước đi khác nhau.

Trong khi Washington chọn vấn đề vũ khí hóa học của Syria làm công cụ để lật đổ chính quyền Assad, thì ngược lại Moscow lại khai thác vấn đề này thành vũ khí lợi hại bảo vệ nhà lãnh đạo Syria. Vì vậy, khi Tổng thống Obama nêu việc phá hủy vũ khí hóa học của Syria thì Tổng thống Putin lại chọn ngay biện pháp giao cho Washington giám sát và tiêu huỷ.

Tổng thống Obama đã bị việt vị trước Tổng thống Putin trong nước đi này nên Mỹ không thể xuất hiện một cách hợp pháp bên cạnh phe đối lập Syria. Hệ quả đó khiến Moscow hợp pháp xuất hiện bên cạnh Assad và dần đạo diễn ván cờ Syria. Việc phải “lấp ló bên cánh gà” khiến Washington nhận ra Assad là quân cờ không thể thiếu trong ván cờ Syria.

Tuy nhiên, Washington nhận ra vai trò tất yếu của Assad quá muộn khi Tổng thống Obama không còn đủ thời gian và điều kiện để xoay chuyển tình thế, vì vậy Mỹ đành phải chấp nhận làm khách mời tại hòa đàm Astana. Song Washington thừa hiểu ván cờ Syria nói riêng, bàn cờ chính trị Trung Đông nói chung, không thể được sắp xếp theo bất cứ trật tự nào nếu thiếu Mỹ.

Chính vì vậy, Washington cần phải trở lại ván cờ Syria, nhưng phải với một vị thế mới, mà quan trọng nhất là phải xuất hiện một cách hợp pháp thì mới có thể dùng thế và lực để xoay chuyển tình thế cho những lực lượng mà họ hướng tới cho bàn cờ chính trị tại Syria trong tương lai.

Rõ ràng, hiện nay chỉ có chính quyền Assad là thực thể chính trị hợp pháp, hợp hiến tại Syria, do vậy Washington cần và phải bắt tay với Assad thì mới hy vọng được mục đích của mình.

Washington buộc Moscow phải chia sẻ vai trò đạo diễn ván cờ Syria

Có thể thấy rằng, hòa đàm Astana chỉ là bước tiền trạm cho cuộc hội nghị quốc tế Geneve về hòa bình cho Syria, song qua những gì phe đối lập Syria thể hiện tại Astana cho thấy vị thế của lực lượng này không đủ cho Washington gửi gắm niềm tin. Do vậy, có thể nhận diện Mỹ sẽ tìm cách chuyển trọng tâm sang chính quyền Assad, vì nước đi này là nhất cử lưỡng tiện.

Điều đầu tiên nhất là, khi kết nối với chính quyền Assad thì Washington sẽ tránh được sự đối đầu với Moscow, thậm chí đó còn được xem là bắt đầu cho sự hợp tác. Khi cả Washington và Moscow cùng tạo thế cho chính quyền Assad trong bàn cờ chính trị Syria thì mọi việc sẽ tiến triển thuận lợi, song nó sẽ không hoàn toàn như Moscow mong muốn.

Như vậy là Washington đã buộc Moscow phải chia sẻ vai trò đạo diễn ván cờ Syria và qua đó giảm thiểu ảnh hưởng của Ankara và Tehran trong ván cờ này. Điều đó, ngoài nâng vị thế cho Mỹ, còn khiến tam giác Moscow – Ankara – Tehran sẽ có nhiều xáo trộn, thậm chí mâu thuẫn trong việc giải quyết vấn đề Syria. Thế là Washington bắn một mũi tên đã trúng vào nhiều đích.

Mặt khác, qua nước đi này Washington có thể xây dựng được quan hệ hai mang với cả chính quyền Assad và với phe đối lập. Thực tế đó là quá lợi hại với Washington trong việc sắp xếp lại bàn cờ chính trị tại Syria. Bởi đây là điều mà Moscow không dễ có được, mà nếu muốn có thì Moscow phải chấp nhận có những đánh đổi, thậm chí mất mát.

Khi Washington trở thành người điều tiết những khác biệt giữa chính quyền Assad và phe đối lập thì cũng là lúc vai trò đạo diễn ván cờ Syria nghiêng về phía người Mỹ nhiều hơn. Như vậy, khi sự thân thiện giữa cặp đôi Trump – Putin không dễ phá rào cản cho quan hệ Nga – Mỹ thì có lẽ vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ đã chọn đột phá cho mối quan hệ từ ván cờ Syria.

Quan hệ Nga - Mỹ có thể không thân thiện như Trump với Putin
Quan hệ Nga - Mỹ có thể không thân thiện như Trump với Putin

Chỉ có điều, một trang mới trong quan hệ Nga – Mỹ chưa hẳn là sự cải thiện tích cực, ngược lại có thể bắt đầu bằng một sự đối trọng khác. Có thể thấy rằng, nước Mỹ dưới thời chính quyền Trump là hết sức khó lường với cả đồng minh, đối thủ lẫn đối tác. Washington có thể chuyển đối tác thành đối thủ và đối thủ thành đối tác, nếu điều đó giúp cho “Nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Vì vậy, có thể nhận diện chuyến thăm của nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Tulsi Gabbard đến Syria và gặp gỡ Tổng thống Bashar al-Assad như một thông điệp của chính quyền Trump gửi tới bốn bên, hai phía trong ván cờ Syria. Đồng thời đó cũng có thể được xem là bước khởi đầu một trang mới cho quan hệ Mỹ - Nga, chỉ có điều sự thiện cảm giữa Tổng thống Trump dành cho Tổng thống Putin không có nhiều ảnh hưởng tới tính chất mối quan hệ Moscow – Washington dưới triều đại của Trump.

Theo Ngọc Việt

Đất Việt

MỚI NHẤT
2.000 kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc mừng đón xuân Đinh Dậu
2.000 kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc mừng đón xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Trong không khí hân hoan của những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, Hội người Việt Nam tại khu vực Gwangju-Jeonnam, Hàn Quốc đã tổ chức chương trình “Đón xuân quê hương lần thứ 3” với sự tham gia của gần 2.000 bà con kiều bào.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:43

Chuyến thăm “xông đất” chính quyền Mỹ mới của Thủ tướng Anh
Chuyến thăm “xông đất” chính quyền Mỹ mới của Thủ tướng Anh

Ngày 27/1, Thủ tướng Anh Theresa May lên đường công du đến Mỹ. Đây là nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên “xông đất” Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:00

Máy bay lao xuống sông trong ngày quốc khánh ở Australia, 2 người chết
Máy bay lao xuống sông trong ngày quốc khánh ở Australia, 2 người chết

(Dân trí) - Trong ngày quốc khánh Australia 26/1, một máy bay đã bất ngờ lao xuống sông ở thành phố Perth khiến 2 người trên khoang thiệt mạng, theo RT.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:45

NATO rầm rộ kéo đến Baltic đối phó Nga hay cứu mình?
NATO rầm rộ kéo đến Baltic đối phó Nga hay cứu mình?

Điều kiện cần và đủ cho NATO tồn tại là phải có kẻ thù, do vậy xác định kẻ thù, đi tìm kẻ thù là yêu cầu quan trọng của Brussels...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 04:00

Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”
Chiến lược gia trưởng của ông Trump ví truyền thông như “đảng đối lập”

(Dân trí) - Chiến lược gia trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Stephen Bannon, đã ví truyền thông như “đảng đối lập” và yêu cầu các cơ quan này ngừng lên tiếng chống lại ông chủ mới của Nhà Trắng.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:42

Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"
Ông Trump khoe phòng làm việc trên chuyên cơ "Không lực Một"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/1 đã lần đầu sử dụng chuyên cơ Không lực Một và trực thăng Marine One, các phương tiện bay sang trọng dành cho nhà lãnh đạo Mỹ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:40

Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...
Tết giữa tuần, tất bật vẫn vui...

(Dân trí) - 30 Tết năm nay là giữa tuần, người Việt ở Czech chúng tôi chẳng mấy ai được nghỉ. Có chăng cố gắng đi làm về sớm hơn chút để cùng nhau dọn dẹp lại nhà cửa, chuẩn bị mâm cỗ cúng Giao thừa...

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:10

Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga
Tổng thống Trump muốn hòa thuận với Nga

(Dân trí) - Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm nay 27/1, Tổng thống Donald Trump cho biết việc Nga và Mỹ hàn gắn quan hệ song phương sẽ chỉ mang lại lợi ích cho hai nước, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:00

Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng
Tuần đầu tiên của Tổng thống Trump ở Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong tuần đầu tiên ở Nhà Trắng sau khi nhậm chức hôm 20/1, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một loạt quyết định quan trọng, trong đó có việc ký sắc lệch rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và lên kế hoạch xây tường ở biên giới Mexico nhằm chống nhập cư trái phép.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 02:09

Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu
Người Việt ở Arizona mở Hội chợ Tết và Đại nhạc hội mừng Xuân Đinh Dậu

(Dân trí) - Cộng đồng người Việt tại bang Arizona, Mỹ đã tổ chức chương trình Hội chợ Tết và Đại nhạc Hội để mừng Xuân Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:09

Nga sắp biên chế siêu hạm công-thủ mạnh nhất thế giới
Nga sắp biên chế siêu hạm công-thủ mạnh nhất thế giới

Theo tin từ giới quan chức quốc phòng Nga, hải quân nước này sẽ nhận tàu hộ vệ hạng nặng Đô đốc Gorshkov trong tháng 7 năm nay.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:00

Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017
Người Việt tại New Zealand tưng bừng đón Xuân Đinh Dậu 2017

Trong không khí vui tươi phấn khởi chào đón Năm mới Đinh Dậu 2017 và 87 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa qua, tại thủ đô Wellington, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức buổi Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine
Người Việt đón Tết Đinh Dậu ấm áp tại Ukraine

(Dân trí) - Hòa chung không khí mừng xuân rộn ràng của đất nước, ngày 22/1, cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Kharkov, Ukraine vui mừng tổ chức buổi gặp mặt liên hoan tổng kết năm cũ, chào đón năm mới Đinh Dậu 2017.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:03

Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết
Kiều bào giữ hồn văn hóa Tết

Cộng đồng người Việt ở nước ngoài không chỉ giữ Tết và giáo dục cho con cháu mình yêu tết, mà còn đưa Tết Việt đến với những người dân bản xứ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 11:00

Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?
Vì sao không quân Nga ném bom dồn dập xuống Deir Ezzor?

Theo các nhà phân tích quân sự, lí do không quân Nga bỗng tấn công dồn dập xuống Deir Ezzor trong thời gian gần đây là để ngăn cản các tay súng khủng bố chiếm lại được căn cứ của quân đội Syria và toàn bộ thành phố miền đông đất nước này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:30

Bàn cờ đối ngoại 2017
Bàn cờ đối ngoại 2017

Sự trỗi dậy của châu Á trong thế kỷ XXI là xu thế không thể đảo ngược.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:00

Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức
Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chức

(Dân trí) - Hàng loạt quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng loạt xin nghỉ việc khi ông Donald Trump vừa mới nhậm chức cuối tuần trước và đề cử của tân tổng thống đối với vị trí ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa được Quốc hội thông qua.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:52

IS tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Nga
IS tuyên bố bắn rơi máy bay không người lái của Nga

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa tuyên bố đã bắn hạ được một máy bay không người lái (UAV) Granat-4 do Nga sản xuất, gần căn cứ không quân Tiyas ở tỉnh Homs.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:45

Rộn ràng Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
Rộn ràng Tết Đinh Dậu của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc

Trong không khí rộn ràng của mùa Xuân đang tới, ngày 22/1 tại thủ đô Seoul, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức Tết cộng đồng Xuân Đinh Dậu cho bà con Việt Nam tại đây.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:20

Bà Clinton nói gì về phong trào phụ nữ biểu tình chống ông Trump?
Bà Clinton nói gì về phong trào phụ nữ biểu tình chống ông Trump?

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã gửi thông điệp đến hàng triệu người tham gia phong trào biểu tình phản đối Tổng thống Donald Trump trên toàn thế giới ngay sau lễ nhậm chức của tỷ phú New York.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:44

Ông Trump muốn áp thuế 20% lên hàng hóa Mexico để xây bức tường biên giới
Ông Trump muốn áp thuế 20% lên hàng hóa Mexico để xây bức tường biên giới

(Dân trí) - Nhà Trắng ngày 26/1 cho biết Mỹ sẽ áp thuế 20% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để tìm nguồn kinh phí cho việc xây dựng bức tường dọc biên giới phía nam giữa hai nước.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:13

Mỹ sẽ mở rộng 3 căn cứ quân sự tại Philippines bất chấp các tuyên bố của ông Duterte
Mỹ sẽ mở rộng 3 căn cứ quân sự tại Philippines bất chấp các tuyên bố của ông Duterte

(Dân trí) - Mỹ sẽ nâng cấp và mở rộng các cơ sở của nước này tại các căn cứ quân sự của Philippines trong năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 26/1 thông báo, bất chấp các tuyên bố của Tổng thống Duterte trước đó rằng ông muốn các binh sĩ Mỹ rời khỏi nước này.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:53

Kịch bản tan rã EU: Hiện tượng kích hoạt mới
Kịch bản tan rã EU: Hiện tượng kích hoạt mới

Chấp nhận “sự khác biệt nằm trong sự đồng thuận” có thể được nhận diện chính là nguy cơ gây tan rã EU nhanh nhất, rõ ràng nhất...

Thứ năm, 26/01/2017 - 10:00

Tết sum vầy của cộng đồng người Việt ở Mông Cổ
Tết sum vầy của cộng đồng người Việt ở Mông Cổ

(Dân trí) - Ngày 25/01/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ đã tổ chức Tết Cộng đồng nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017. Tới dự Tết Cộng đồng có toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các doanh nghiệp, cộng đồng và lưu học sinh Việt Nam tại Mông Cổ.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:10