Thứ ba, 05/06/2018 - 21:33

Nghị sĩ Mỹ đề xuất phá hủy căn cứ của Trung Quốc trên Biển Đông

Dân trí

Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng nước này cần phát triển các kế hoạch để “phá hủy” các căn cứ quân sự do Trung Quốc xây dựng trái phép trên Biển Đông.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Ảnh: Bloomberg)
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Ảnh: Bloomberg)

“Nếu họ thành lập một căn cứ tên lửa mà chúng ta có thể phá hủy, thì chúng ta sẽ vô hiệu hóa lợi thế đó, bởi vì chúng ta có thể bố trí khí tài trong khu vực đủ để xuyên thủng hệ thống phòng thủ và phá hủy chúng”, Thượng nghị sĩ bang Florida, ông Marco Rubio, nói trong cuộc phỏng vấn với Washington Examiner hồi tuần trước.

Đề xuất này là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc như một cường quốc quân sự, đặc biệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương - nơi giới chức Mỹ ngày càng cảnh giác về sự bành trướng của Bắc Kinh. Theo Washington Examiner, cách tiếp cận của Thượng nghị sĩ Rubio mang tính đối đầu nhiều hơn so với các đồng nghiệp thận trọng của ông và có khả năng sẽ làm gia tăng sự nhạy cảm của Trung Quốc đối với sức mạnh quân sự của Mỹ trong khu vực.

Ông Rubio tin rằng Trung Quốc đang theo đuổi chiến lược “thay đổi dần dần”, và nếu không được kiểm soát, Bắc Kinh sẽ đẩy các nhà lãnh đạo Mỹ vào tình thế phải đối mặt với một trong hai lựa chọn: hoặc là một cuộc chiến tranh hủy diệt, hoặc là một sự thất bại không đổ máu.

“Chúng ta không nhất thiết phải đương đầu với một cuộc xung đột, chúng ta vẫn có cách để né tránh nó bằng cách tôn trọng các quy tắc. Tại một số thời điểm, chúng ta sẽ phải thực thi các quy tắc này hoặc sống trong một thế giới do họ (Trung Quốc) thống trị. Những gì họ đang chờ đợi là chúng ta không còn quan tâm với vấn đề này. Trên thực tế, nếu họ kết luận là chúng ta không còn quan tâm, họ sẽ càng có khả năng lấn tới”, Thượng nghị sĩ Rubio nói thêm.

Máy bay quân sự Shaanxi Y-8 xuất hiện trên đường băng tại căn cứ do Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AMTI)
Máy bay quân sự Shaanxi Y-8 xuất hiện trên đường băng tại căn cứ do Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Xubi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam (Ảnh: AMTI)

Trước đó, trang mạng Free Beacon đưa tin nhóm ba thượng nghị sĩ Marco Rubio, Cory Gardner và Ed Markey ngày 24/5 đã gửi thư thỉnh cầu lên Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ. Nội dung bức thư cho rằng phản ứng của chính phủ Mỹ với hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, vốn bị coi là vi phạm luật pháp quốc tế, dường như là chưa đủ và có nguy cơ làm gia tăng xung đột.

Ba thượng nghị sĩ cho biết Trung Quốc đã triển khai phi pháp vũ khí trên các đảo nhân tạo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Họ nhận định việc quân sự hóa trên Biển Đông thể hiện tham vọng củng cố quyền lực của Bắc Kinh tại khu vực Thái Bình Dương.

Các thượng nghị sĩ cho rằng hành động của Trung Quốc là “tiền hậu bất nhất” khi đã đi ngược lại với cam kết của Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc gặp thượng đỉnh với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi năm 2015. Khi đó, ông Tập đã cam kết sẽ “không theo đuổi mục tiêu quân sự hóa” các đảo trong khu vực.

Phát biểu tại Đối thoại an ninh Shangri-La tại Singapore hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết “mặc dù Trung Quốc tuyên bố ngược lại, nhưng việc lắp đặt các hệ thống vũ khí của nước này có liên quan trực tiếp tới hoạt động quân sự nhằm mục đích đe dọa và cưỡng ép”.

“Hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa đã đi ngược lại với tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2015 tại Nhà Trắng rằng Trung Quốc sẽ không làm điều này”, Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh.

Mỹ gần đây đã điều tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Antietam đi vào vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Đây là hoạt động tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải và hàng không của các tàu và máy bay Mỹ trên Biển Đông.

Thành Đạt

Tổng hợp