Ngầm ý sau cảnh báo của ông Kim Jong-un "giáng đòn mạnh" vào thế lực thù địch

Dân trí Giới chuyên gia cho rằng, việc Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra cảnh báo "giáng đòn mạnh" vào các thế lực trừng phạt Bình Nhưỡng có thể coi là thông điệp gửi tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc vì các lệnh trừng phạt.
>>Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên không khuất phục các lệnh trừng phạt
>>Ông Kim Jong-un kêu gọi tinh thần tự lực của Triều Tiên trong "tình hình căng thẳng"
>>Lý do ông Kim Jong-un thị sát hàng loạt công trình trọng điểm tại Triều Tiên
>>Ông Kim Jong-un có thể sắp ra tuyên bố quan trọng sau chuyến thăm vùng đất thiêng

Ngầm ý sau cảnh báo của ông Kim Jong-un giáng đòn mạnh vào thế lực thù địch - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Thông điệp gửi tới Mỹ, Hàn Quốc

Trong cuộc họp Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 10/4, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã kêu gọi “giáng đòn mạnh vào các thế lực thù địch” bằng việc không khuất phục trước các lệnh trừng phạt.

"Với sức mạnh và công nghệ phù hợp cùng với nền kinh tế dựa trên các nguồn lực, chúng ta cần giương cao ngọn cờ phát triển kinh tế xã hội một cách nhất quán và giáng một đòn mạnh vào những thế lực cho rằng họ có thể khiến chúng ta phải khuất phục các lệnh trừng phạt", hãng thông tấn KCNA dẫn phát biểu của ông Kim Jong-un.

Cảnh báo trên được đưa ra chỉ một ngày trước khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp thượng đỉnh tại Washington và không lâu sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc mà không đạt được thỏa thuận.

Cảnh báo tuy không đề cập đến hành động cụ thể, song có thể coi là thông điệp gửi đến Mỹ và Hàn Quốc, nhấn mạnh đến sự cần thiết nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân. Điều này đặt ra thách thức cho Tổng thống Moon trong việc tìm ra điểm chung giữa những yêu cầu được dỡ bỏ trừng phạt của Triều Tiên với đòi hỏi của Mỹ về cam kết giải trừ hạt nhân.

“Triều Tiên phát đi tín hiệu rằng cánh cửa đàm phán sẽ khép lại nếu lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc không linh hoạt trong vấn đề lệnh trừng phạt. Cảnh báo này sẽ đặt gánh nặng lên Tổng thống Moon Jae-in”, Shin Beomchul, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chính sách an ninh và thống nhất Asan có trụ sở tại Seoul, nhận định.

David Kim, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là chuyên gia phân tích tại Trung tâm Stimson, bình luận: “Giờ đây Tổng thống Moon quyết tâm hơn bao giờ hết để thuyết phục ông Trump quay lại bàn đàm phán với Triều Tiên, đưa hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên xích lại gần nhau”.

Một quan chức Mỹ cho biết ngày 10/4 rằng ông Trump yêu mến ông Moon, song chính Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim mới có thể dàn xếp tốt nhất mối quan hệ giữa họ. Ông Trump không tin rằng nhà lãnh đạo Hàn Quốc có thể hàn gắn sự chia rẽ giữa Washington và Bình Nhưỡng sau hội nghị thượng đỉnh lần hai tại Hà Nội.

“Chạy đua với thời gian”

Ngầm ý sau cảnh báo của ông Kim Jong-un giáng đòn mạnh vào thế lực thù địch - 2
Từ trái qua phải: Tổng thống Donald Trump, Tổng thống Moon Jae-in (Ảnh: Getty)

Theo các chuyên gia, điều quan tâm trước mắt của Tổng thống Moon là làm sao để Triều Tiên không có bất cứ hành động nào có thể khiến ông Trump phật lòng hay khiến hai bên lại đe dọa lẫn nhau.

Một quan chức ngoại giao cấp cao Triều Tiên cho biết với các phóng viên ở Bình Nhưỡng hồi tháng trước rằng, trong tương lai gần, ông Kim sẽ quyết định liệu có tiếp tục đóng băng các vụ thử hạt nhân, tên lửa hay không.

Lee Do-hoon, phái viên cấp cao trong đoàn đàm phán của Hàn Quốc, cho biết giờ đây các bên tiếp tục “chạy đua với thời gian”. “Nếu chúng ta để thời gian trôi đi mà không có bất cứ vòng đối thoại hay đàm phán nào, Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ lại rơi vào tình huống không có lợi cho bất cứ bên nào. Đến lúc Mỹ và Triều Tiên cần quay lại bàn đàm phán”, ông Lee nói.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc được cho là đã liên hệ với Triều Tiên để tiến hành một hội nghị thượng đỉnh nữa với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27/4 tới, báo Chosun Ilbo cho biết.

Tuy nhiên, để đưa các cuộc đàm phán trở lại quỹ đạo, với vai trò trung gian, Hàn Quốc cần thuyết phục ông Trump chấp nhận để Triều Tiên giải trừ hạt nhân từng bước, trong khi thuyết phục ông Kim tuân thủ cam kết vì mục tiêu giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Tại cuộc họp thượng đỉnh hôm nay với Tổng thống Trump, Tổng thống Moon có thể thuyết phục để nới lỏng trừng phạt Triều Tiên, nối lại các dự án kinh tế liên Triều. “Theo tôi ông Trump sẽ không chấp nhận điều này. Nhưng tôi cũng nghĩ là, Hàn Quốc không nên ngừng nỗ lực thúc đẩy các kế hoạch đó chỉ vì bế tắc tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội”, Ramon Pacheco Pardo, chuyên gia tại Viện nghiên cứu châu Âu, nhận định.

Minh Phương
Theo Bloomberg

MỚI NHẤT
Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks
Phản ứng của thế giới về vụ bắt giữ ông chủ WikiLeaks

(Dân trí) - Dư luận thế giới hiện có những ý kiến trái chiều xung quanh vụ cảnh sát Anh bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange hôm nay 11/4 sau 7 năm tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador ở London.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:08

Ba người Mỹ gốc Việt lừa đảo 2 triệu USD từ cơ quan thuế
Ba người Mỹ gốc Việt lừa đảo 2 triệu USD từ cơ quan thuế

(Dân trí) - Một tòa án Mỹ đã phạt tù 2/3 bị cáo người gốc Việt với cáo buộc cung cấp thông tin giả, thu bất chính hơn 2 triệu USD tiền hoàn thuế từ cơ quan Thuế của Mỹ (IRS). Ba bị cáo sau đó mang số tiền đi mua chip đánh bạc.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:41

Quân đội Sudan đảo chính, Tổng thống cầm quyền 30 năm bị phế truất
Quân đội Sudan đảo chính, Tổng thống cầm quyền 30 năm bị phế truất

(Dân trí) - Tổng thống Omar al-Bashir, người lãnh đạo quốc gia châu Phi Sudan trong 30 năm qua, đã bị lật đổ sau một cuộc đảo chính do quân đội nước này tiến hành.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:27

Việt Nam xác minh thông tin giàn khoan Trung Quốc hoạt động tại vịnh Bắc Bộ
Việt Nam xác minh thông tin giàn khoan Trung Quốc hoạt động tại vịnh Bắc Bộ

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin giàn khoan Đông Phương 13-2 CEPB của Trung Quốc hoạt động tại vịnh Bắc Bộ.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:04

Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy
Ông chủ WikiLeaks bị bắt tại Anh sau nhiều năm trốn chạy

(Dân trí) - Cảnh sát Anh hôm nay 11/4 đã bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange tại đại sứ quán Ecuador ở London sau gần 7 năm xin lưu trú tại đây để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:01

Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin Triều Tiên sắp thay Đại sứ tại Việt Nam
Bộ Ngoại giao phản hồi thông tin Triều Tiên sắp thay Đại sứ tại Việt Nam

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận Đại sứ Triều Tiên tại Việt Nam chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ và hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:49

Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao?
Giới tài phiệt Nga chuyển tài sản cho con ra sao?

Các nhà tài phiệt Nga đang già đi và đến lúc họ chuyển giao tài sản của mình cho người thừa kế - nhà báo Eduard Steiner viết trên tờ Die Presse (Áo).

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:33

Công ty Trung Quốc bị chỉ trích sau vụ cướp gần 3 triệu USD như phim hành động ở sân bay Albania
Công ty Trung Quốc bị chỉ trích sau vụ cướp gần 3 triệu USD như phim hành động ở sân bay Albania

(Dân trí) - Giới chức Albania đã quy trách nhiệm cho một công ty Trung Quốc vận hành sân bay quốc tế Đức mẹ Teresa sau khi xảy ra một vụ cướp táo tợn hàng triệu USD tiền mặt tại sân bay này hồi đầu tuần.

Thứ năm, 11/04/2019 - 05:00

Nga lên tiếng chuyện Phó Tổng thống Mỹ “đuổi khéo” đại sứ Venezuela tại LHQ
Nga lên tiếng chuyện Phó Tổng thống Mỹ “đuổi khéo” đại sứ Venezuela tại LHQ

(Dân trí) - Nga đã lên tiếng sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng đại sứ Venezuela không nên có mặt tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) vào hôm qua 10/4, New York Times cho biết.

Thứ năm, 11/04/2019 - 03:35

Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ cứu vãn đối thoại với Triều Tiên
Tổng thống Hàn Quốc sang Mỹ cứu vãn đối thoại với Triều Tiên

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm nay (11/4) với hy vọng cứu vãn tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên kết thúc mà không có thỏa thuận.

Thứ năm, 11/04/2019 - 03:21

Tòa án Italy gây phẫn nộ vì tuyên nạn nhân “quá xấu để bị cưỡng hiếp”
Tòa án Italy gây phẫn nộ vì tuyên nạn nhân “quá xấu để bị cưỡng hiếp”

(Dân trí) - Sự việc một tòa án ở Italy phán quyết rằng nạn nhân trông quá nam tính nên khó có thể bị nghi phạm cưỡng hiếp đã “thổi bùng” giận dữ tại nước này. Tòa án tối cao Italy đã vào cuộc và bác bỏ tuyên bố gây tranh cãi.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:56

Khí tài quân sự Mỹ - Philippines phô diễn sức mạnh trong tập trận lớn nhất năm
Khí tài quân sự Mỹ - Philippines phô diễn sức mạnh trong tập trận lớn nhất năm

(Dân trí) - Các binh sĩ Mỹ và Philippines cùng hàng loạt khí tài quân sự hiện đại đã tham gia một trong những cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong năm giữa hai nước đồng minh.

Thứ năm, 11/04/2019 - 02:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Quân đội Mỹ nói sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Trump để hành động tại Venezuela
Quân đội Mỹ nói sẵn sàng chờ lệnh Tổng thống Trump để hành động tại Venezuela

(Dân trí) - Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết quân đội Mỹ sẵn sàng hành động theo lệnh của ông chủ Nhà Trắng trong vấn đề Venezuela khi cuộc khủng hoảng tại quốc gia Nam Mỹ ngày càng tăng nhiệt.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:48

Giả thuyết ban đầu về nguyên nhân máy bay F-35A của Nhật Bản gặp nạn
Giả thuyết ban đầu về nguyên nhân máy bay F-35A của Nhật Bản gặp nạn

(Dân trí) - Vụ việc máy bay chiến đấu tàng hình F-35A của Nhật Bản rơi xuống biển trong khi đang diễn tập đã làm dấy lên những nghi vấn và giả thuyết liên quan tới nguyên nhân máy bay này gặp nạn.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:46

Đại sứ Nga: Mỹ hãy để “các dân tộc khác làm chủ vận mệnh của mình”
Đại sứ Nga: Mỹ hãy để “các dân tộc khác làm chủ vận mệnh của mình”

Đại sứ Nga Nebenzia chỉ trích Mỹ làm đảo lộn tình hình Venezuela và yêu cầu Washington không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Thứ năm, 11/04/2019 - 11:22

Hé lộ lời cuối của phi công F-35A Nhật Bản trước khi máy bay rơi
Hé lộ lời cuối của phi công F-35A Nhật Bản trước khi máy bay rơi

(Dân trí) - Phi công lái máy bay chiến đấu F-35A của không quân Nhật Bản dường như không kịp thoát hiểm trước khi tiêm kích này rơi tại Thái Bình Dương hôm 9/4.

Thứ năm, 11/04/2019 - 10:03

Vì sao Mỹ không ngừng chương trình máy bay chiến đấu F-35 đắt đỏ, nhiều “tai tiếng”?
Vì sao Mỹ không ngừng chương trình máy bay chiến đấu F-35 đắt đỏ, nhiều “tai tiếng”?

(Dân trí) - Bất chấp các vấn đề kỹ thuật dai dẳng và vô số lần trì hoãn, quân đội Mỹ vẫn không có kế hoạch hủy dự án máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35, chương trình vũ khí tốn kém nhất trong lịch sử của Lầu Năm Góc.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:56

Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng gây rúng động Indonesia
Vụ nữ sinh bị đánh hội đồng gây rúng động Indonesia

(Dân trí) - Hơn 3 triệu người đã ký tên kêu gọi công lý cho một nữ sinh 14 tuổi tại Indonesia sau khi cô bé bị 12 học sinh trung học đánh đập dã man, phải nhập viện điều trị. Vụ việc gây rúng động mạng xã hội nước này, nhất là sau khi có tin đồn rằng giới chức muốn các gia đình dàn xếp riêng để nhóm nghi phạm không bị ra tòa.

Thứ năm, 11/04/2019 - 09:09

Kremlin lên tiếng về “sự xuất hiện” của ông Putin trong bầu cử Ukraine
Kremlin lên tiếng về “sự xuất hiện” của ông Putin trong bầu cử Ukraine

(Dân trí) - Điện Kremlin đã lên tiếng sau khi đội ngũ bầu cử của Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko xác nhận sử dụng hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chiến dịch vận động tái tranh cử cho ông Poroshenko.

Thứ năm, 11/04/2019 - 08:26

EU nhất trí lùi thời hạn “ra đi” của Anh sau cuộc họp khẩn
EU nhất trí lùi thời hạn “ra đi” của Anh sau cuộc họp khẩn

(Dân trí) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo các nhà lãnh đạo châu Âu đã nhất trí lùi thời hạn Anh rời khỏi liên minh (Brexit) sau cuộc họp khẩn hôm 10/4.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:51

Nga “tố” Mỹ kích động khủng hoảng, gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho Venezuela
Nga “tố” Mỹ kích động khủng hoảng, gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho Venezuela

(Dân trí) - Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc cáo buộc Mỹ gây ra thiệt hại “hàng tỷ USD” đối với Venezuela kể từ năm 2013 và kích động cuộc khủng hoảng nhằm lật đổ chính quyền hợp pháp đương nhiệm.

Thứ năm, 11/04/2019 - 07:06

Mỹ đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận "tổng thống tự phong" Venezuela
Mỹ đề nghị Liên Hợp Quốc công nhận "tổng thống tự phong" Venezuela

(Dân trí) - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 10/4 kêu gọi Liên Hợp Quốc rút lại công nhận đối với chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, chuyển sang công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự xưng là tổng thống lâm thời của nước này.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:38

Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên không khuất phục các lệnh trừng phạt
Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên không khuất phục các lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Trong phiên họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Kim Jong-un đã kêu gọi tinh thần tự lực, tự cường toàn dân để "giáng đòn mạnh" vào các thế lực tin rằng Bình Nhưỡng chịu khuất phục các lệnh trừng phạt quốc tế.

Thứ năm, 11/04/2019 - 06:34

Hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại Thái Lan khiến ít nhất 3 người chết
Hiện trường vụ cháy trung tâm thương mại Thái Lan khiến ít nhất 3 người chết

(Dân trí) - Khói bốc lên nghi ngút, đám đông bỏ chạy tán loạn, thậm chí nhảy từ trên tầng cao xuống trong vụ cháy trung tâm thương mại khiến ít nhất 3 người chết tại Thái Lan hôm nay.

Thứ tư, 10/04/2019 - 10:19