1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga và Trung Quốc ký thỏa thuận hạt nhân dài hạn

Minh Phương

(Dân trí) - Thỏa thuận hạt nhân dài hạn giữa Nga và Trung Quốc đề cập đến một loạt lĩnh vực chiến lược bao gồm cả phát triển các lò phản ứng nguyên tử mới.

Nga và Trung Quốc ký thỏa thuận hạt nhân dài hạn - 1

Nga là nhà cung cấp hạt nhân lớn nhất cho Trung Quốc (Ảnh: VCG).

Nga và Trung Quốc đang tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân và sẽ vạch ra một lộ trình hợp tác trong việc phát triển lò phản ứng neutron nhanh trong nhiều thập niên tới, Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga ngày 22/3 cho biết.

Theo tập đoàn này, thỏa thuận hạt nhân giữa hai quốc gia không chỉ tạo nền tảng cho hợp tác song phương, mà về cơ bản sẽ tạo được ảnh hưởng đến ngành năng lượng hạt nhân toàn cầu.

Thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Rosatom, tập đoàn do chính phủ Nga điều hành, và Tập đoàn Hạt nhân quốc gia Trung Quốc. Trong đó đề cập đến các lĩnh vực chính và tập trung vào việc mở rộng mối quan hệ hợp tác hiện tại cũng như triển khai các dự án mới liên quan đến lò phản ứng neutron nhanh, sản xuất nhiên liệu uranium - plutonium và quản lý nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng.

Thỏa thuận hạt nhân dài hạn là một trong nhiều thỏa thuận được đưa ra trong chuyến thăm 3 ngày của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow.

Trung Quốc hiện vận hành 5 lò phản ứng hạt nhân của Nga và có thêm 4 lò phản ứng nữa đang được xây dựng. Nhờ vậy, Nga trở thành nhà cung cấp hạt nhân lớn nhất cho Trung Quốc.

Năm ngoái, Rosatom đã khởi động xây dựng lò phản ứng Xudabu-4 và lò phản ứng Tianwan-8 ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. Theo thỏa thuận mới, các lò phản ứng này sẽ được cung cấp năng lượng bằng công nghệ lò phản ứng nước áp suất thế hệ thứ ba do Rosatom cung cấp, bắt đầu hoạt động trong khoảng từ năm 2026 đến 2028. Chi phí xây dựng cho mỗi lò phản ứng ước tính là 1,7 tỷ USD.

Theo RT