1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn

Thành Đạt

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn, gọi đây là hành động "thiện chí" để Ukraine xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp.

Nga tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn - 1

Đảo Rắn nhìn từ trên cao (Ảnh: Reuters).

"Ngày 30/6, như một bước thiện chí, lực lượng vũ trang Nga đã hoàn thành nhiệm vụ được giao trên đảo Zmiinyi (đảo Rắn) và rút quân đồn trú tại đây. Như vậy, điều này đã chứng minh cho cộng đồng thế giới thấy rằng, Nga không can thiệp vào nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong việc tổ chức hành lang nhân đạo cho hoạt động xuất khẩu nông sản từ lãnh thổ Ukraine", Bộ Quốc phòng Nga ra thông báo hôm nay 30/6.

Lực lượng Ukraine cũng xác nhận Nga đã rút quân khỏi đảo Rắn.

"Vào ban đêm, sau chiến dịch quân sự thành công của các đơn vị tên lửa và pháo binh ở đảo Rắn, đối phương đã vội vàng rút lui bằng hai xuồng cao tốc và đã rời đảo. Hiện tại, hỏa lực bao trùm hòn đảo, tiếng nổ vẫn vang lên. Kết quả cuối cùng của chiến dịch vẫn đang được điều tra", thông báo của lực lượng vũ trang Ukraine cho biết.

Trước đó, trong đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội Facebook vào ngày 27/6, Bộ Tư lệnh tác chiến phía Nam thuộc quân đội Ukraine tuyên bố các lực lượng nước này đã tiến hành không kích vào các mục tiêu của Nga tại đảo Rắn.

Ukraine tổ chức tập kích đường không nhằm vào các lực lượng Nga tại đảo Rắn

Đảo Rắn cách mũi cực Nam của Ukraine khoảng 48 km và cách bán đảo Crimea khoảng 300 km. Mặc dù chỉ rộng khoảng 18ha, chỉ có đất, đá, cỏ và không có nước ngọt, nhưng đảo Rắn ở Biển Đen có vai trò rất quan trọng trong xung đột giữa Nga và Ukraine.

Đảo Rắn nằm gần đường biển dẫn tới eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ - tuyến đường độc đạo dẫn từ Biển Đen ra Địa Trung Hải.

Nga đã giành quyền kiểm soát đảo Rắn cách đây hơn 3 tháng. Đây cũng là nơi ghi nhận những trận chiến căng thẳng giữa 2 bên.

Việc bị mất hòn đảo chiến lược vào tay Nga khiến Ukraine mất kiểm soát đường di chuyển của tàu biển từ cảng Odessa ở phía Nam với thế giới. Trước đó, từ Odessa, phần lớn nông sản của Ukraine được xuất ra thị trường toàn cầu.

Nga tuyên bố rút quân khỏi đảo Rắn - 2

Vị trí đảo Rắn (Ảnh: Dailymail).

Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov, nhận định bất cứ ai kiểm soát đảo Rắn sẽ kiểm soát "một phần của miền Nam Ukraine". Do vậy, Ukraine đã thể hiện quyết tâm trong việc giành lại quyền kiểm soát đảo Rắn.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã thực hiện các đợt tấn công nhằm vào lực lượng của Nga ở đảo Rắn. Ukraine hồi tháng 5 công bố đoạn video cho thấy máy bay không người lái của nước này đã tấn công phá hủy tàu đổ bộ lớp Serna của Nga khi tàu này làm nhiệm vụ tiếp tế tên lửa cho lực lượng Nga trên đảo. 

Theo góc nhìn chiến thuật của Nga, nước này sẽ triển khai mọi nỗ lực để giữ đảo Rắn vì hòn đảo này có tiềm năng trở thành một "tàu sân bay không thể chìm" của Moscow ở Biển Đen. Nga có thể triển khai hệ thống tác chiến điện tử và khí tài chống hạm trên đảo này, tạo nên sự kiểm soát mạnh mẽ hơn với Biển Đen. 

Theo Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine