Thứ ba, 16/04/2019 - 14:36

Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO

Dân trí

Một quan chức cấp cao của Nga tuyên bố rằng mọi mối quan hệ hợp tác giữa nước này và khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã hoàn toàn chấm dứt.

Nga tuyên bố hoàn toàn chấm dứt hợp tác với NATO - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko (Ảnh: Tass)

RIA Novosti dẫn phát biểu ngày 15/4 của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko đưa tin, cho tới thời điểm hiện tại giữa Nga và NATO hoàn toàn không có quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực.

Ông Grushko cáo buộc NATO đã quay về cách hành xử thời Chiến tranh Lạnh và hiện không có dấu hiệu nào tình hình sẽ được cải thiện. Ông cũng cáo buộc NATO đang muốn một cuộc chạy đua vũ trang mới.

“Các hoạt động hợp tác quân sự và dân sự đã dừng hoàn toàn. NATO đã bỏ qua mọi chương trình nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga. Và cho đến lúc này, không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy NATO biết cách thoát ra khỏi thế bế tắc này”, ông Grushko cho hay.

Quan hệ giữa Nga và khối liên minh quân sự nhanh chóng xấu đi vào năm 2014 sau khi bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Ukraine, sáp nhập trở về Nga sau một cuộc trưng cầu ý dân.

“NATO đã đi quá xa trong việc đẩy mạnh đối đầu với Nga”, ông Grushko nói.

Nhà ngoại giao cho rằng NATO dường như đã áp dụng trở lại học thuyết Harmel về đối thoại và răn đe. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, có quá nhiều biện pháp răn đe và rất ít đối thoại giữa 2 bên.

Ông Grushko cho rằng khối liên minh đã tích cực hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, củng cố kỹ năng triển khai quân đội nhanh chóng ở phía sườn đông của khối, giáp ngay biên giới Nga. Các nước NATO chi tổng cộng 1.000 tỷ USD cho ngân sách quân sự trong năm qua, trong khi Nga chi ít hơn 22 lần.

Nhà ngoại giao Nga cáo buộc NATO, trong đó có Mỹ, đang đẩy các bên tới một cuộc đua vũ trang và ngân sách quân sự mới và nền công nghiệp quốc phòng Mỹ là bên có lợi chủ yếu từ các hoạt động này. Trong khi NATO sẵn sàng kéo Nga vào cuộc đua nói trên, sử dụng cách lý giải “mối đe dọa từ Nga”, thì Moscow sẽ không đi theo con đường này, ông Grushko cho biết.

Đức Hoàng

Theo RT