Thứ tư, 23/09/2015 - 17:07

Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ nâng cấp kho hạt nhân ở Đức

Dân trí

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, ngày 23/9 cho biết nước này sẽ buộc phải có những hành động đáp trả nhằm duy trì cán cân quyền lực tại châu Âu nếu Mỹ quyết định nâng cấp kho hạt nhân tại Đức theo đúng những gì mà truyền thông phương Tây đưa tin thời gian qua.

 


Máy bay Tornando của quân đội Đức (Ảnh RT)

Máy bay Tornando của quân đội Đức (Ảnh RT)

Trả lời trước báo giới, người phát ngôn Dmitry Peskov khẳng định: “Nếu Mỹ nâng cấp kho hạt nhân tại Đức, điều này có thể ảnh hưởng tới cán cân quyền lực ở châu Âu. Và điều này buộc Nga phải có những biện pháp đáp trả cần thiết để khôi phục lại cán cân chiến lược này”.

Ngoài ra, người phát ngôn của Tổng thống Nga cũng không loại trừ khả năng quân đội nước này bố trí tên lửa Iskander tại Kalinigrad nếu Mỹ quyết định nâng cấp kho vũ khí hạt nhân bằng loại vũ khí mới.

Trước đó, kênh truyền hình ZDF TV của Đức đưa tin, kể từ quý III năm nay, Không quân Mỹ sẽ bắt đầu quá trình chuẩn bị để đưa loại bom hạt nhân mới B61 tới căn cứ Büchel.

Căn cứ nằm tại bang Rhineland-Palatinate ở Tây Đức là nơi có máy bay chiến đấu đa năng Panavia Tornado, đủ khả năng mang theo bom hạt nhân USAF. Đây là căn cứ duy nhất tại Đức có vũ khí hạt nhân kể từ năm 2007 và hiện có khoảng 20 quả bom hạt nhân tại đây.

Bên cạnh công tác chuẩn bị cho việc triển khai mẫu bom mới B-61, kênh ZDF đưa tin Mỹ cũng có kế hoạch nâng cấp mẫu máy bay Tornado hiện đang được tại căn cứ Büchel.

Hiện Bộ Quốc phòng Đức chưa đưa bất cứ bình luận nào về thông tin trên.

Ngọc Anh

Tổng hợp

 

Nga tuyên bố đáp trả nếu Mỹ nâng cấp kho hạt nhân ở Đức - 2