1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga trừng phạt hàng chục quan chức châu Âu

(Dân trí) - Nhiều chính trị gia châu Âu ngày 29/5 đã bị cấm vào Nga. Đây được coi là quyết định đáp trả của Mátxcơva sau những lệnh trừng phạt mà Liên minh châu Âu nhằm vào chính phủ và các quan chức của nước này vì cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (Ảnh:
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (Ảnh: AFP)
 
Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 29/5 thông báo bản danh sách nêu trên có hơn 89 nhân vật, trong đó có cả nghị sĩ người Bỉ Mark Demesmaeker và hai nghị sĩ người Hà Lan. 

Thủ tướng Rutte cho biết: “Hôm qua, Nga đã trao danh sách những người sẽ không được phép vào Nga trong thời gain tới”.

Người đứng đầu chính phủ Hà Lan đã bày tỏ sự không hài lòng về quyết định trên của Nga và sẽ có thông báo gửi tới Bộ Ngoại giao Nga. 

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshov cho biết Nga không muốn công bố rộng rải những nhân vật nằm trong danh sách “trừng phạt” nêu trên.

“Chính sách của chúng tôi nhằm bảo vệ danh tính của những người bị cấm vào Nga sẽ hiệu quả hơn cách làm của những đối tác phương Tây, những người luôn tìm cách hô vang danh tính của những người bị trừng phạt”, ông Meshkov khẳng định.

Còn theo Đại sứ Nga tại EU, ông Vladimir Chizhov, Nga không “vô tình” cấm những chính trị gia trong danh sách vào Nga song bản danh sách này không bao gồm “các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của các nước”.

Trong một động thái khác có liên quan, Đức cũng đã có phản ứng đầu tiên sau quyết định “trừng phạt” mới nhất của Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức khẳng định: “Chính phủ Đức hy vọng rằng Nga sẽ công bố danh sách “những người bị cấm”. Những người trong danh sách cần được biết thông tin về việc này. Họ có quyền biết lí do và để đưa ra phản đối”.

Ngọc Anh
Theo IBT