Nga tích trữ vàng kỷ lục đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Nga đã đẩy mạnh việc mua vàng để tích trữ trong bối cảnh Moscow đang trở thành mục tiêu của các lệnh trừng phạt từ Mỹ.

Tổng thống Vladimir Putin kiểm tra một thỏi vàng của Nga hồi năm 2005 (Ảnh: Time)
Tổng thống Vladimir Putin kiểm tra một thỏi vàng của Nga hồi năm 2005 (Ảnh: Time)

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đã mua 26,1 tấn vàng hồi tháng 7, nâng dự trữ vàng của Nga lên 2.170 tấn. Đây là giao dịch vàng lớn nhất trong một tháng của Nga kể từ cuối năm 2017.

Theo thông tin trên trang web của Ngân hàng Trung ương Nga, vào thời điểm cuối tháng 7, kho vàng của Nga có giá trị khoảng 77,4 tỷ USD. Tính theo giá trị hiện tại, giá trị của kho vàng này vào khoảng 83,6 tỷ USD.

Dự trữ vàng của Nga đang tiến gần đến mức kỷ lục 2.800 tấn thời Liên Xô vào năm 1941. Trong vòng 10 năm qua, tỷ lệ vàng trong kho dự trữ của Nga đã tăng gấp 10 lần.

Việc Nga đẩy mạnh hoạt động mua vàng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Moscow. Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Dmitry Tulin cho biết Moscow xem vàng là “vật bảo đảm 100% trước các rủi ro về pháp lý và chính trị”.

Theo giải thích của ngân hàng Nga, tích trữ vàng cũng là chiến lược của nước này nhằm đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoài đồng USD. Gần 2/3 số vàng của Nga được cho là cất trong kho của ngân hàng trung ương tại Moscow. Số còn lại có thể được dự trữ tại thành phố St. Petersburg và thành phố Yekaterinburg. Vàng của Nga được cho là ở dạng thỏi với trọng lượng từ 100 gram tới 14 kg.

Hội đồng Vàng Thế giới cho biết Nga không chỉ là nước mua vàng lớn nhất thế giới mà còn là nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới khi Ngân hàng Trung ương Nga mua vàng từ các mỏ khai thác nội địa thông qua các ngân hàng thương mại. Chỉ tính riêng trong 10 năm qua, Nga đã khai thác hơn 2.000 tấn vàng với sản lượng hàng năm dự kiến tăng lên 400 tấn vào năm 2030.

Thành Đạt

Theo RT

Bài liên quan
Đang được quan tâm