Chủ nhật, 22/11/2015 - 23:00

Nga thực hiện kế hoạch quốc phòng 5 năm tới

“Báo Độc Lập” số ra ngày 20/11 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh số 560 về việc thực hiện kế hoạch quốc phòng LB Nga giai đoạn 2016-2020 (PO-2020).

Nga thực hiện kế hoạch quốc phòng 5 năm tới - 1

Pháo tự hành Nga "Gvozdika”. (Ảnh: Sputnik)

Đây là tài liệu tương đối mới trong suốt quá trình xây dựng các kế hoạch quân sự từ trước tới nay. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký, nhưng Kế hoạch Quốc phòng thì chỉ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2016.

Một Kế hoạch tương tự như vậy đã được thông qua năm 2013 và sẽ hết hiệu lực vào năm 2016. Hiện nội dung kế hoạch chưa được công bố, song các quan chức của Nga đã đề cập tới các phần chính của Kế hoạch quốc phòng mới này.

Tuần trước, dự thảo PO-2020 đã được giới lãnh đạo Nga thảo luận. Tổng thống Putin khi đó tuyên bố “tình hình hiện nay đang biến chuyển khá nhanh và các kế hoạch quốc phòng cũng cần phải thay đổi để phù hợp”.

Vẫn chưa rõ những điểm mới trong Kế hoạch quốc phòng giai đoạn 2016-2020, song Tổng thống Putin đã đặc biệt nhấn mạnh PO “xác định rõ các rủi ro tiềm ẩn, những đe dọa an ninh quốc gia có ảnh hưởng đến các hoạt động của chúng ta về một số vấn đề cơ bản như phát triển Lực lượng vũ trang và triển khai các chương trình vũ khí, huy động huấn luyện và bảo vệ lãnh thổ. Kế hoạch Quốc phòng lần này cũng đặt ra những nhiệm vụ ở các mức độ khác nhau đối với các Bộ, Ngành cả nước”.

Nguồn tin của “Báo Độc Lập” trong Điện Kremli khẳng định trong số các nhiệm vụ đặt ra trong Kế hoạch Quốc phòng giai đoạn 2016-2020, nhiệm vụ quan trọng nhất liên quan đến việc nâng cao vai trò của lãnh đạo các chủ thể Liên bang trong giải quyết vấn đề bảo vệ lãnh thổ.

Vấn đề này đã được Tổng thống thảo luận với các lãnh đạo Bộ Quốc phòng và đại diện thực thi pháp luật của các khu vực từ 1 năm trước, khi ý tưởng về Kế hoạch quốc phòng giai đoạn 5 năm tiếp theo đang còn thai nghén. Khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng LB Nga Sergey Shoigu tuyên bố về vai trò mới của các nhà lãnh đạo Liên bang trong các vấn đề quốc phòng và kêu gọi hành động “tận dụng các kinh nghiệm từ trước tới nay của Tổng toàn quyền các vùng tại Nga”.

Tất nhiên, cho đến nay, tại Nga vẫn chưa chính thức xây dựng chức danh Tổng toàn quyền. Nhưng người đứng đầu các khu vực, các vùng lãnh thổ sắp tới sẽ được đào tạo tại Học viện quân sự Bộ Tổng tham mưu và làm quen với việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh trong các bài tập huấn thực tế chiến lược.

Kế hoạch quốc phòng không đơn thuần là kế hoạch mà là hệ thống các tài liệu trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia. Những tài liệu này không chỉ là trách nhiệm của lực lượng quân đội mà cả các cơ quan điều hành chính quyền, các Bộ, Ngành Liên bang và khu vực.

Nga thực hiện kế hoạch quốc phòng 5 năm tới - 2

Một chiếc Tu-95 phóng tên lửa có cánh Kh-555 của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, Bộ trưởng Shoigu cho rằng việc thực hiện PO “là sự phối hợp của tất cả các Bộ, Ngành, và nói chính xác hơn là 49 Bộ, Ngành khác nhau. Tất cả các bộ phận, các đơn vị của nhà nước đều sẽ có trách nhiệm của mình. Kế hoạch đã được tất cả nhất trí. Nhưng điều quan trọng nhất là kế hoạch tính đến cả những triển vọng, những tiến bộ trong tương lai, trong đó có việc triển khai Chương trình vũ khí quốc gia”. Có lẽ Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu đang tính tới Chương trình vũ khí quốc gia tính đến năm 2020.

Chính Tổng thống Putin cũng đã đề cập đến vấn đề này tại Sochi vào tuần trước. Nguyên thủ quốc gia Nga đã xác định nhiệm vụ của tổ hợp công nghiệp quốc phòng. Ông nói: “Việc xây dựng quân đội hiện đại, được trang bị các loại vũ khí, công nghệ, kỹ thuật quân sự mới tất nhiên phải là một trong những ưu tiên của quá trình xây dựng quân đội. Và nhiệm vụ của chúng ta là thực hiện tất cả các kế hoạch đã nêu ra ngày hôm nay”.

Có hai điểm chính đáng chú ý ở đây. Thứ nhất, trong các cuộc họp tại Sochi (ít nhất là trong phần họp công khai với báo chí) không có một từ nào nhắc tới việc phát triển chương trình vũ khí mới cho đến năm 2025. Mặc dù chỉ một tháng trước, Phó Thủ tướng Dmirty Rogozin đã tuyên bố rằng Chương trình vũ khí quốc gia mới sẽ được Tổng thống Nga Putin nhắc đến cuối năm 2015.

Như vậy, cuộc thảo luận về các vấn đề trong Chương trình vũ khí quốc gia mới đến 2025 với sự tham gia của Tổng thống Nga trong thời gian tới sẽ là một cuộc họp khá đặc biệt. Thứ hai, rất có thể chương trình vũ khí quốc gia cũng sẽ phải hoãn lại do điều kiện kinh tế khó khăn hiện nay.

Trong khi đó, nhiều khả năng những rủi ro, nguy cơ an ninh quốc gia mới đã được đề cập trong Kế hoạch quốc phòng sẽ sớm được công bố, bởi nó sẽ sớm được nhắc đến trong bản cập nhật Chiến lược an ninh quốc gia thời gian tới đây, mà dự thảo của Chiến lược này đã được đưa ra thảo luận tháng trước tại Hội đồng An ninh quốc gia LB Nga.

Điện Kremlin cũng thông báo rằng bản sửa đổi Chiến lược an ninh quốc gia cần phải trình lên Tổng thống Nga trước khi kết thúc năm 2015. Giới quan sát bày tỏ sự quan tâm tới việc Tổng thống Nga Putin đã ra lệnh sửa đổi Chiến lược An ninh quốc gia sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ công bố sửa đổi chiến lược quân sự quốc gia của mình.

Trong tài liệu này, Nga được gọi là quốc gia đang sử dụng sức mạnh vì những lợi ích của riêng mình, đang vi phạm tất cả các thoả thuận và đang làm suy yếu an ninh khu vực. Và Mỹ, theo như Washington đã thông báo, cần phải đối phó với những đe dọa này một cách phù hợp.

Theo TTK/Báo Độc lập

baotintuc.vn

Nga thực hiện kế hoạch quốc phòng 5 năm tới - 3