1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nga thu về 14 tỷ USD tiền bán vũ khí trong năm 2016

(Dân trí) - Trợ lý Tổng thống Nga, ông Vladimir Kozhin, cho biết nước này đã bán được khoảng 14 tỷ USD tiền vũ khí và các loại thiết bị quân sự khác trong năm 2016.


Một triển lãm vũ khí của Nga. (Ảnh: TASS)

Một triển lãm vũ khí của Nga. (Ảnh: TASS)

Phát biểu tại lễ trao giải Golden Idea của Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự ngày 19/12, ông Vladimir Kozhin nói: "Tổng số lượng vũ khí xuất khẩu trong năm qua đã giúp Nga thu được khoảng 14 tỷ USD, song con số này vẫn chưa dừng lại khi vẫn còn một số hợp đồng lớn được triển khai".

Ông Kozhin cho biết 2016 là một năm thành công đối với Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Ông cho hay: "Năm ngoái, khi chúng tôi lên kế hoạch cho năm 2016, chúng tôi đã thừa nhận về những khó khăn và thảo luận về những giải pháp. Các lệnh trừng phạt tác động lên mọi góc độ của lĩnh vực xuất khẩu vũ khí. Đã có sức ép lên các đối tác và lãnh đạo các nước mua vũ khí của Nga, cũng như đóng băng các tài khoản và quá trình thanh toán cho công nghệ mà chúng tôi cung cấp cho các bên".

Ông Kozhin cũng cho rằng mọi người không nên kỳ vọng về khả năng lĩnh vực xuất khẩu vũ khí của Nga sẽ gia tăng trong năm 2017 sau khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Ông nói: "Như các quan ngại trong năm 2017, chúng tôi không kỳ vọng tất cả các lệnh trừng phạt sẽ được dỡ bỏ từ ngày 1/1 tới và chúng tôi sẽ được làm việc trong môi trường thuận lợi".

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin cho biết tổng số tiền thu về từ các hợp đồng xuất khẩu của Nga có thể đạt tới mức 50 tỷ USD. Trong khi đó, Thủ tướng Dmitry Medvedev cho biết hoạt động này có thể giúp Nga thu về 20 tỷ USD hàng năm.

Trả lời phỏng vấn truyền hình Nga, Thủ tướng Medvedev nói: "Chúng tôi đang dừng ở mức thu về 17 tỷ USD tiền bán vũ khí mỗi năm và con số này có thể đạt tới mức 20 tỷ USD trong dài hạn".

Ngọc Anh

Theo TASS