Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:24

Nga tập trận rầm rộ gần Syria giữa lúc “nước sôi lửa bỏng”

Dân trí

Nga đã tiến hành cuộc tập trận quân sự quy mô lớn tại Địa Trung Hải gần Syria với sự tham gia của cả lực lượng hải quân và không quân trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh cảnh báo có thể tấn công vào Syria.

Lính thủy đánh bộ Nga tập trận tại Địa Trung Hải (Ảnh: RT)
Lính thủy đánh bộ Nga tập trận tại Địa Trung Hải (Ảnh: RT)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 8/9 đã công bố video về cuộc tập trận của lực lượng quân sự Nga tại Địa Trung Hải. Những hình ảnh được công bố cho thấy lực lượng đặc nhiệm của lính thủy đánh bộ Nga với những khí tài quân sự hiện đại đã đổ bộ vào khu vực bờ biển của tỉnh Latakia, Syria.

Lính thủy đánh bộ Nga đã sử dụng trực thăng, tàu tấn công nhanh và phương tiện bọc thép tham gia cuộc tập trận tại Địa Trung Hải. Các tàu đổ bộ đã chở binh sĩ tới bờ biển Syria dưới sự yểm trợ của hàng chục máy bay chiến đấu Nga.

Các hoạt động phô diễn sức mạnh quân sự trên là một phần trong cuộc tập trận kéo dài một tuần của quân đội Nga tại Địa Trung Hải. Ngoài huấn luyện bộ binh hải quân, trong đó lính thủy đánh bộ Nga sẽ luyện tập các kỹ năng đổ bộ cũng như bảo vệ tàu hải quân Nga trước các cuộc tấn công phá hoại, cuộc tập trận còn có hoạt động bắn đạn thật.

Tham gia tập trận, hơn 20 tàu chiến, bao gồm tàu tuần dương Marshal Ustinov và 3 tàu hộ vệ mới nhất của Nga, đã phóng các tên lửa chống hạm và khai hỏa đạn pháo. Ngoài ra, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack và máy bay săn ngầm tầm xa Tu-142 Bear cũng tiến hành phóng tên lửa mô phỏng. Tổng cộng 26 tàu từ tất cả các hạm đội của Nga, trong đó có 2 tàu ngầm, và 34 máy bay tham gia tập trận lần này.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao trong khu vực khi cả Nga và Mỹ đều đang triển khai hàng loạt khí tài quân sự tới gần Syria. Động thái này được cho là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công tại Syria. Quân đội chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga trong những ngày qua đã tiến hành các cuộc không kích với mục tiêu giải phóng tỉnh Idlib - thành trì cuối cùng của phiến quân tại Syria.

Theo RT, Lầu Năm Góc đã lên sẵn danh sách các mục tiêu mà Mỹ dự định tấn công tại Syria nếu phát hiện chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad gây ra một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Hơn một tuần trước, tàu khu trục USS Ross của Mỹ đã được triển khai tới Địa Trung Hải, mang theo 28 tên lửa hành trình Tomahawk. Ngoài ra, Mỹ cũng triển khai tàu USS The Sullivans tại vịnh Ba Tư và máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer tới căn cứ ở Qatar.

Lính thủy đánh bộ Nga tập trận gần bờ biển Syria

Thành Đạt

Theo RT