Nga sẽ công nhận bầu cử của phe ly khai tại Đông Ukraine

(Dân trí) - Bộ ngoại giao Nga ngày 28/10 đã ra thông báo khẳng định sẽ công nhận kết quả bầu cử mà phe ly khai tại Đông Ukraine tuyên bố sẽ tiến hành vào ngày 2/11 tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov 

Thông tin được ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trong một cuộc phỏng vấn với tờ Nhật báo Izvestia.

“Chúng tôi mong đợi bầu cử sẽ diễn ra như đã được đồng thuận, và chúng tôi tất nhiên sẽ tôn trọng kết quả”, ông Lavrov nói. Dự kiến phe ly khai tại Đông Ukraine sẽ tổ chức bầu chọn ra các nhà lãnh đạo của mình cùng quốc hội riêng cho các khu vực ly khai vào Chủ nhật này

“Chúng tôi xem đó như một cuộc bầu cử tự do và nó sẽ diễn ra mà không bị cản trở”, vị Ngoại trưởng Nga nói về các cuộc bỏ phiếu diễn ra đồng thời tại các nước cộng hòa tự phong Donetsk và Lugansk.

Ông Lavrov cho rằng các cuộc bầu cử - vốn bị Kiev phản đối – sẽ “có ý nghĩa quan trọng trong việc hợp pháp hóa quyền lực” của lãnh đạo phe ly khai. Vị ngoại trưởng cũng khẳng định Nga có khả năng sẽ công nhận các cuộc bầu cử quốc hội Ukraine vừa tiến hành hôm Chủ nhật vừa qua, cho dù họ vẫn đang đợi phán quyết của các quan sát viên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu OSCE.

Các cuộc bầu cử tại Ukraine đã không diễn ra tại khu vực do phe ly khai kiểm soát, với hàng triệu cử tri.

Lavrov khẳng định tình trạng tiếp diễn bạo lực tại Đông Ukraine là do “bạo lực từ cả hai phía”, chủ yếu do việc hai bên không thể thống nhất về một giới tuyến, để căn cứ vào đó rút các vũ khí hạng nặng theo hiệp ước hòa bình Minsk, được ký hồi tháng trước.

Thanh Tùng
Theo AFP