Ngã rẽ nguy hiểm

Hôm nay, 29-3, Anh chính thức kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, một điều kiện cần thiết để xứ sở Sương mù bắt đầu tiến hành đàm phán để ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong vòng hai năm tới.
>>Thủ tướng Anh ký bức thư lịch sử kích hoạt Brexit
>>Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối "cuộc ly hôn 65 tỷ USD" Brexit

Đây là dấu mốc quan trọng, đánh dấu thời điểm nước Anh chính thức bước sang một ngã rẽ mới với nhiều cơ hội phát triển, song cũng đặt quốc gia này đứng trước nguy cơ bị chia rẽ.

Cuộc trưng cầu ý dân ngày 23-6-2016 là sự khởi đầu của một quá trình khó có thể đảo ngược để nước Anh đi tìm con đường của riêng mình sau 43 năm chung sống dưới mái nhà chung EU. Vì thế, lựa chọn ra khỏi EU (còn gọi là Brexit) được xem là thành công lớn trong chính sách đối ngoại của các chính trị gia theo chiều hướng biệt lập ở Anh.

Kể từ năm 1973, khi Thủ tướng Anh lúc đó là ông Edward Heath đưa Anh hội nhập với EU, người dân xứ sở Sương mù đã từng đặt câu hỏi: “Vì sao lại hội nhập với EU?”.

Không có lời giải thích thỏa đáng, song với những quyết định mà các nhà lãnh đạo Anh đưa ra sau đó, như tẩy chay đồng tiền chung châu Âu, từ chối gia nhập Không gian Schengen (tự do đi lại trong EU) thì ai cũng hiểu rằng, nước Anh chưa bao giờ có chung những tham vọng với các đối tác châu Âu, dù liên quan tới lĩnh vực chính trị, văn hóa hay bản sắc.

Anh đến với EU trước hết và bởi vì những lợi ích đan xen về kinh tế, thương mại.

Đồng bảng Anh được dự báo sẽ bị tác động khi Điều 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt. Ảnh: BBC
Đồng bảng Anh được dự báo sẽ bị tác động khi Điều 50 Hiệp ước Lisbon được kích hoạt. Ảnh: BBC

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và khủng hoảng di cư không kiểm soát được ở châu Âu khởi đầu từ năm 2015 đã tạo điều kiện để những người mang tư tưởng tách khỏi EU thực hiện kế hoạch Brexit của mình.

Với chiến thuật đơn thuần như bày tỏ lo ngại làn sóng nhập cư ồ ạt sẽ tạo áp lực đối với các dịch vụ công hay cam kết “có thể tiết kiệm được 350 triệu bảng trong một tuần”, các chính trị gia ủng hộ Brexit đã vẽ lên một tương lai tươi đẹp không có EU trong đời sống riêng của người Anh và họ đã thành công.

Anh và EU đã chấp nhận “ly hôn chính trị” sau cuộc trưng cầu ý dân ngày 23-6 năm ngoái. Ngày 29-3 này chính là thời điểm khởi đầu của cuộc đàm phán cam go giữa Anh và EU giai đoạn hậu Brexit.

Sâu xa hơn, thời điểm Anh kích hoạt Điều 50 cũng có thể là khởi đầu của sự chia rẽ trong lòng “ngôi nhà chung” của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland, gồm: Anh, Xứ Wales, Bắc Ireland và Scotland.

Trong khi nước Anh quyết tâm từ bỏ “ngôi nhà chung” EU thì Scotland cũng đang muốn tách khỏi Liên hiệp để trở thành một quốc gia độc lập, một bước đệm đưa Scotland trở thành một thành viên chính thức của EU trong tương lai.

Dù mong muốn trên chưa thể trở thành hiện thực trong “một sớm một chiều” vì Anh dự kiến rời EU vào năm 2019, còn EU sẽ không nhận thêm thành viên mới nào cho đến năm 2020, song việc Scotland nhất quyết tổ chức cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về nền độc lập của mình cho thấy nước Anh đang bị chia rẽ sâu sắc.

Ngoài “nguy cơ tiềm ẩn” Scotland, những bất đồng sâu sắc giữa hai đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và Sinn Fein sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 2-3 vừa qua ở Bắc Ireland cũng đang tạo vết nứt trong “ngôi nhà chung” của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Nếu hai đảng trên không giải quyết được các bất đồng trong vòng 3 tuần sau bầu cử, chính quyền Bắc Ireland sẽ bị đình chỉ hoạt động và điều này gây khó cho chính phủ của bà Theresa May.

Bên cạnh đó, Chính phủ Anh còn phải đối phó với nhiều khó khăn, thách thức khác sau khi lựa chọn phương án Brexit “cứng”, như làm thế nào để London tránh được những thua thiệt về kinh tế cũng như chính trị hậu Brexit, bảo đảm các quyền lợi của Anh về tự do cư trú, tự do luân chuyển vốn, công nghệ, các dịch vụ tài chính và nguồn nhân lực...

Đây là những xung đột mấu chốt khiến cho Anh không chỉ khó khăn trong việc đàm phán Brexit với EU, mà còn gặp phải sự chia rẽ sâu sắc ngay trong nội bộ của mình. Chính trường Anh có thể sẽ chứng kiến màn “lập pháp bóng bàn” giữa Thượng viện và Hạ viện Anh.

Cho dù Thượng viện có quyền đề xuất sửa đổi, bổ sung vào luật thì họ cũng không có quyền phủ quyết (từ chối thông qua luật). Mọi sửa đổi, bổ sung do Thượng viện đưa ra đều phải được Hạ viện Anh chấp thuận. Theo đó, có khả năng xảy ra một tình huống là Thượng viện cứ đòi sửa, Hạ viện cứ đòi bác, qua lại như một ván bóng bàn, cho đến khi một trong hai bên chịu xuống nước.

8 tháng kể từ ngày nhậm chức Thủ tướng, thay thế người tiền nhiệm David Cameron, bà May vẫn đang trải qua những ngày yên bình với sự ủng hộ tuyệt đối từ đảng Bảo thủ cầm quyền và những lợi thế có được từ một nền kinh tế không nhiều biến động như dự đoán, cùng với sự gia tăng tư tưởng phản đối EU.

Tuy mọi dự đoán về một nền kinh tế bất ổn sau khi người Anh bỏ phiếu rời EU không thành hiện thực, nhưng vẫn còn nhiều hoài nghi bao trùm xứ sở Sương mù khi các cuộc đàm phán vẫn chưa chính thức diễn ra. Những hậu quả thật sự của Brexit sẽ chỉ lộ diện khi Anh chính thức ngồi vào bàn đám phán với EU. Chắc chắn sẽ có những “cơn gió ngược” xuất hiện và tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế của quốc gia này.

Tự tách mình khỏi EU, Anh đang tạo những vết rạn ngay trong chính “ngôi nhà” của mình. Vì thế, ngã rẽ của nước Anh sau thời điểm kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon chứa đựng nhiều thách thức, đòi hỏi người đứng đầu Chính phủ là bà Theresa May phải nỗ lực hết sức để tìm kiếm sự đoàn kết nội bộ.

Chỉ có đoàn kết mới có thể giúp nước Anh đạt được một thỏa thuận tốt khi rời khỏi EU trong hai năm tới.

Theo Linh Oanh

Quân đội nhân dân

MỚI NHẤT
Mỹ sắp chất vấn 20 người trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử
Mỹ sắp chất vấn 20 người trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã đề nghị chất vấn 20 người trong cuộc điều tra của cơ quan này về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thứ năm, 30/03/2017 - 08:43

Malaysia đang đàm phán “nhạy cảm” với Triều Tiên
Malaysia đang đàm phán “nhạy cảm” với Triều Tiên

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak ngày 29/3 cho biết chính phủ nước này đang có những cuộc đàm phán “rất nhạy cảm” với Triều Tiên về số phận của 9 công dân Malaysia bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng sau cái chết của công dân Triều Tiên tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng trước.

Thứ năm, 30/03/2017 - 08:06

Tổng thống Philippines chất vấn sự im lặng của Mỹ trước Trung Quốc ở Biển Đông
Tổng thống Philippines chất vấn sự im lặng của Mỹ trước Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29/3 cho biết ông đã yêu cầu đại sứ Mỹ tại Manila giải thích lý do Mỹ không triển khai các tàu chiến để ngăn Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:32

Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ bị tố “đi đêm” với đặc vụ Trung Quốc
Nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ bị tố “đi đêm” với đặc vụ Trung Quốc

(Dân trí) - Một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ được tiếp cận thông tin mật bị cáo buộc đã che giấu việc qua lại với các đặc vụ Trung Quốc để chia sẻ các thông tin về kinh tế, ngoại giao, công tố viên liên bang Mỹ cho biết ngày 29/3.

Thứ năm, 30/03/2017 - 07:05

Con gái ông Trump đảm nhận vai trò "chưa có tiền lệ" tại Nhà Trắng
Con gái ông Trump đảm nhận vai trò "chưa có tiền lệ" tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Ivanka Trump, con gái lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ đảm nhiệm chức vụ chính thức trong Nhà Trắng với vai trò cố vấn cho cha. Đây là điều chưa từng có tiền lệ với một đệ nhất ái nữ của Mỹ.

Thứ năm, 30/03/2017 - 06:35

Mỹ "ra rìa" khi Nga có thêm căn cứ tại Trung Đông
Mỹ "ra rìa" khi Nga có thêm căn cứ tại Trung Đông

Theo tờ Tages Anzeiger, việc Nga gia tăng thế lực ở Trung Đông - Bắc Phi đang từng bước đẩy Mỹ "ra rìa" tại khu vực chiến lược này.

Thứ tư, 29/03/2017 - 10:00

Nga sắp lập phái đoàn đại diện thường trực tại ASEAN
Nga sắp lập phái đoàn đại diện thường trực tại ASEAN

(Dân trí) - Tại Cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN-Nga lần thứ 14, Việt Nam khẳng định coi trọng quan hệ ASEAN-Nga, đồng thời bày tỏ mong muốn Nga phát huy hơn nữa vai trò ở Châu Á-Thái Bình Dương. Phía Nga cho biết sẽ lập Phái đoàn Đại diện Thường trực tại ASEAN sắp tới.

Thứ tư, 29/03/2017 - 09:11

Tổng thống Putin ký sắc lệnh tăng 14.000 quân
Tổng thống Putin ký sắc lệnh tăng 14.000 quân

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay 29/3 đã ký sắc lệnh mở rộng quy mô quân đội thêm gần 14.000 quân, hãng tin TASS cho biết.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:57

Anh chính thức khởi động quá trình rời EU
Anh chính thức khởi động quá trình rời EU

(Dân trí) - Vương quốc Anh hôm nay 29/3 chính thức kích hoạt điều khoản 50 trong Hiệp ước Lisbon để khởi động quá trình rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong vòng 2 năm, theo hãng tin CBS.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:19

Nhiều binh sĩ Syria bỏ mạng vì trúng TOW: Mổ xẻ thêm
Nhiều binh sĩ Syria bỏ mạng vì trúng TOW: Mổ xẻ thêm

Việc cả tá binh sĩ Syria thương vong vì tên lửa TOW bắn trúng khi tham gia chiến dịch giải phóng Hama xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thứ tư, 29/03/2017 - 08:00

Hai luật sư hàng đầu của Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương
Hai luật sư hàng đầu của Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương

(Dân trí) - Hai luật sư hàng đầu của Malaysia có kinh nghiệm lâu năm về các vụ án hình sự sẽ bào chữa cho Đoàn Thị Hương trong vụ việc liên quan tới cái chết của một công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam.

Thứ tư, 29/03/2017 - 07:27

Nhật Bản cân nhắc trang bị vũ khí tấn công đầu tiên sau hơn 70 năm
Nhật Bản cân nhắc trang bị vũ khí tấn công đầu tiên sau hơn 70 năm

(Dân trí) - Nhật Bản nên tự trang bị cho mình các vũ khí tấn công tầm xa, một nhóm nghiên cứu chính sách trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Shinzo Abe hôm nay cho biết, trong một động thái được xem là mới mẻ so với lập trường thận trọng về quốc phòng mà nước này đã duy trì kể từ Thế chiến II.

Thứ tư, 29/03/2017 - 06:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Trăn khổng lồ nuốt trọn người đàn ông ở Indonesia
Trăn khổng lồ nuốt trọn người đàn ông ở Indonesia

(Dân trí) - Những người dân sống trong một ngôi làng hẻo lánh ở Indonesia đã tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị mất tích sau khi họ mổ bụng một con trăn khổng lồ dài 7 m, BBC đưa tin ngày 29/3.

Thứ tư, 29/03/2017 - 05:13

Mỹ vạch trần các công trình phi pháp của Trung Quốc trên đảo nhân tạo
Mỹ vạch trần các công trình phi pháp của Trung Quốc trên đảo nhân tạo

(Dân trí) - Bất chấp làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, Trung Quốc dường như sắp hoàn tất việc xây dựng các cơ sở hạ tầng quân sự phi pháp trên 3 đá Chữ Thập, Vành Khăn và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Thứ tư, 29/03/2017 - 04:31

Thanh niên Mỹ bắn chết 3 kẻ trộm đột nhập vào nhà
Thanh niên Mỹ bắn chết 3 kẻ trộm đột nhập vào nhà

(Dân trí) - Một thanh niên 23 tuổi đã bắn chết 3 thiếu niên lạ mặt đang tìm cách đột nhập vào nơi ở của gia đình mình ở bang Oklahoma, Mỹ hôm 27/3.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:56

Quan tham Trung Quốc tay trái nhận tiền, tay phải đút vàng mua chức
Quan tham Trung Quốc tay trái nhận tiền, tay phải đút vàng mua chức

Theo Tân Hoa xã, ngày 27/3, Tòa án thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, đã mở phiên tòa xét xử Tô Hồng Chương, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Chính pháp tỉnh Liêu Ninh phạm tội nhận và đưa hối lộ.

Thứ tư, 29/03/2017 - 03:00

Bà Hillary Clinton tuyên bố “trở lại”
Bà Hillary Clinton tuyên bố “trở lại”

(Dân trí) - Tại một hội thảo dành cho nữ doanh nhân hôm qua 28/3, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đưa ra bình luận được coi là mang tính chính trị nhất kể từ sau cuộc bầu cử thất bại cùng với tuyên bố "trở lại".

Thứ tư, 29/03/2017 - 02:29

Truy thu hàng tỷ USD tiền thuế từ gia đình cựu Thủ tướng Thaksin
Truy thu hàng tỷ USD tiền thuế từ gia đình cựu Thủ tướng Thaksin

Trong vòng 18 ngày kể từ ngày 19-3, nếu cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và các thành viên trong gia đình không hoàn trả lại tiền thuế còn thiếu đối với Nhà nước, chính quyền Bangkok sẽ thực hiện các biện pháp mạnh.

Thứ tư, 29/03/2017 - 01:00

Trung Quốc: Sếp bắt nhân viên xé tiền gây xôn xao
Trung Quốc: Sếp bắt nhân viên xé tiền gây xôn xao

(Dân trí) - Một nữ quản lý tại một đại lý bán lẻ ở miền đông Trung Quốc đã buộc các nhân viên kinh doanh không đạt chỉ tiêu phải tự tay xé các đồng tiền 100 Nhân dân tệ do họ kiếm ra.

Thứ tư, 29/03/2017 - 12:17

Khi "công chúa" và "phò mã" nhà Trump hành động
Khi "công chúa" và "phò mã" nhà Trump hành động

Sau khi Tổng thống D. Trump tuyên bố chọn con rể của mình làm đặc phái viên về Trung Đông, công chúng lại sắp chứng kiến điều chưa có tiền lệ: Ivanka Trump - ái nữ của Tổng thống - được bố trí một văn phòng làm việc ở Cánh Tây Nhà Trắng.

Thứ tư, 29/03/2017 - 12:00

Ông Tập Cận Bình không nghỉ qua đêm tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump
Ông Tập Cận Bình không nghỉ qua đêm tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có các cuộc gặp cấp cao kéo dài 2 ngày với Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng của gia đình tỷ phú Mỹ ở bang Florida nhưng không nghỉ qua đêm tại đây.

Thứ tư, 29/03/2017 - 11:49

Triều Tiên có thể sở hữu 1.000 máy bay không người lái
Triều Tiên có thể sở hữu 1.000 máy bay không người lái

(Dân trí) - Một báo cáo của Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc ngày 28/3 cho biết Triều Tiên có thể đang sở hữu khoảng 1.000 máy bay không người lái, từ đó làm dấy lên những lo ngại về nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công từ trên cao do Bình Nhưỡng tiến hành.

Thứ tư, 29/03/2017 - 11:05

Máy bay chở 141 hành khách bốc cháy dữ dội khi hạ cánh
Máy bay chở 141 hành khách bốc cháy dữ dội khi hạ cánh

(Dân trí) - Chiếc máy bay chở khách của hãng hàng không Peruvian Airlines bất ngờ bốc cháy dữ dội khi hạ cánh khẩn cấp xuống đường băng ở sân bay Francisco Carle, thành phố Jauja, Peru.

Thứ tư, 29/03/2017 - 10:52

Iraq xuất binh sang Syria cứu nguy Mosul?
Iraq xuất binh sang Syria cứu nguy Mosul?

Lực lượng không quân Iraq đang tiến hành nhiều cuộc không kích vào IS tại thành phố al-Bukamal sau khi nhận được sự cho phép từ chính phủ Syria.

Thứ tư, 29/03/2017 - 10:00