1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga ra điều kiện nối lại thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Mỹ

Đức Hoàng

(Dân trí) - Nhà ngoại giao Nga cho rằng Mỹ cần thay đổi chính sách trong quan hệ với Moscow để 2 bên có thể nối lại START Mới - thỏa thuận hạt nhân cuối cùng giữa 2 cường quốc.

Nga ra điều kiện nối lại thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Mỹ - 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga (Ảnh minh họa: Tass).

Newsweek đưa tin, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo, Moscow và Washington sẽ không thể khôi phục hoạt động liên lạc liên quan tới START Mới trừ khi chính quyền Tổng thống Joe Biden đảo ngược hướng tiếp cận đối với quan hệ song phương giữa 2 nước.

Hồi tháng 2, Nga tuyên bố tạm ngừng tham gia hiệp ước hạt nhân START Mới với Mỹ vì cáo buộc "Washington sử dụng thỏa thuận này để hỗ trợ Ukraine tập kích vào các cơ sở chiến lược của Moscow". Tuy nhiên, Nga khẳng định không rút khỏi thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Mỹ

Trước đó, hai bên đã cáo buộc qua lại đối phương là bên vi phạm START Mới trong bối cảnh căng thẳng giữa 2 nước leo thang trong thời gian qua vì cuộc chiến ở Ukraine.

Trả lời Newsweek, Đại sứ Antonov cáo buộc Mỹ có quan điểm mâu thuẫn. "Một mặt, họ từ chối thảo luận với chúng tôi. Mặt khác, họ lại muốn khôi phục cơ chế thanh sát trong hiệp ước. Quân đội Mỹ rõ ràng đang muốn tiếp cận các căn cứ mà Nga cất giữ vũ khí hạt nhân. Chúng tôi không đồng ý với cách tiếp cận như vậy. Căng thẳng Mỹ - Nga không thể không ảnh hưởng đến hoạt động kiểm soát vũ khí. Chúng ta cũng không thể coi vấn đề này tách biệt khỏi thực tế chính trị - quân sự và địa chiến lược giữa 2 bên", ông nói.

"Cần phải làm gì để khôi phục toàn diện hiệp ước START Mới? Câu trả lời rất đơn giản. Mỹ phải xem xét lại chính sách thù địch với Moscow và loại bỏ các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Nga", ông nhấn mạnh.

Ông cáo buộc, Mỹ không ngừng "đổ dầu vào lửa" trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine. "Rõ ràng, Mỹ không ưu tiên giải quyết các vấn đề của hiệp ước. Đây là một lựa chọn đáng tiếc. Tuy nhiên, Nga sẽ không giống như Mỹ. Chúng tôi sẽ vẫn tự nguyện tuân thủ điều khoản liên quan tới vũ khí hạt nhân chiến lược trong hiệp ước. Ngoài ra, chúng tôi sẽ tiếp tục thông báo với Mỹ về các vụ phóng tên lửa đạn liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm như đã quy định", ông phát biểu.

Hiệp ước START Mới giữa Nga và Mỹ có hiệu lực từ năm 2011, trong đó quy định mỗi nước không triển khai quá 1.550 đầu đạn hạt nhân và 700 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Theo giới quan sát, Nga tạm ngừng tham gia START Mới dường như nhằm kéo thêm các nước đồng minh khác của Mỹ có vũ khí hạt nhân vào hiệp ước và gây sức ép với phương Tây về vấn đề Ukraine.

Theo Newsweek