Nga quyết giao tên lửa cho chính phủ Syria

(Dân trí) – Bất chấp những phản đối từ phía Mỹ, chính phủ Nga vẫn khẳng định sẽ giao các tên lửa đất đối không cho Syria với tuyên bố họ chỉ đang thực hiện hợp đồng đã được ký kết từ lâu.

Một hệ thống phóng tên lửa S-300
Một hệ thống phóng tên lửa S-300

Tuyên bố trên vừa được ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra trong chuyến công du tới Ba Lan. Theo đó ông khẳng định Mátxcơva không có kế hoạch ký mới các hợp đồng cung cấp vũ khí cho Syria nhưng sẽ tôn trọng các thỏa thuận đã ký.

“Nga không có kế hoạch bán vũ khí cho Syria. Chúng tôi đã bán, các hợp đồng được ký cách đây rất lâu và chỉ đang hoàn tất giai đoạn cung cấp thiết bị là các hệ thống phòng không theo hợp đồng đã được ký”, ông Lavrov phát biểu với các phóng viên.

Ông cũng khẳng định rằng “việc này không bị cấm bởi bất kỳ điều luật quốc tế nào” và hệ thống vũ khí này chỉ phục vụ mục đích phòng thủ. “Nó được thiết kế cho Syria, với tư cách một nhà nhập khẩu, có cơ hội tự bảo vệ mình trước các cuộc tấn công đường không mà, như chúng ta biết không phải là một viễn cảnh tốt”.

Mới đây Syria đã tuyên bố sẽ “phản ứng ngay lập tức” trước bất kỳ đợt tấn công nào mới từ Israel đối với lãnh thổ của mình sau 2 đợt không kích được cho là do Israel thực hiện hồi tuần trước.

Hôm thứ Năm vừa qua, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo Nga không nên bán bất kỳ tên lửa nào cho Syria bởi nó sẽ “gây bất ổn” cho khu vực.

Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle trong cuộc họp báo chung với ông Lavrov cùng người đồng cấp nước chủ nhà Ba Lan Radoslaw Sikorski cũng tuyên bố: “Các hoạt động chuyển giao vũ khí quốc tế cho Syria phải chấm dứt và chúng ta cần làm mọi chuyện có thể để tạo điều kiện cho một giải pháp chính trị”.

Theo thông tin tình báo được Israel chia sẻ với Washington mà tờ tạp chí phố Wall có được, Nga đang có kế hoạch bàn giao các hệ thống phóng tên lửa S-300 cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Israel khẳng định Syria đang thanh toán cho một hợp đồng đã ký năm 2010 với Nga để mua 6 thiết bị phóng và 144 quả tên lửa với giá 900 triệu USD.

Thanh Tùng
Tổng hợp