1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga phản pháo cáo buộc liên tục “trêu ngươi” máy bay chiến đấu Mỹ

(Dân trí) - Nga hôm nay 30/4 cho biết, sở dĩ hôm qua máy bay chiến đấu Su-27 của họ chặn máy bay trinh sát của Mỹ ở biển Baltic do máy bay Mỹ đã tắt hệ thống liên lạc.


Máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ. (Ảnh minh họa: Reuters)

Lầu Năm Góc hôm qua cho biết, một chiếc Su-27 của Nga đã chặn máy bay trinh sát RC-135 của Không quân Mỹ ở không phận quốc tế trên vùng biển Baltic. Máy bay chiến đấu của Nga khi đó bị cho là đã tiếp cận ở cự ly chỉ khoảng 30m và thậm chí “nhào lộn” phía trên đầu máy bay Mỹ. Washington chỉ trích đây là động thái “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp”.

Đáp lại những chỉ trích này, Bộ Quốc phòng Nga đã ra thông cáo khẳng định: “Tất cả chuyến bay của máy bay Nga đều tuân thủ quy định quốc tế về sử dụng không phận. Không quân Mỹ có 2 giải pháp, hoặc không bay gần biên giới của chúng tôi hoặc bật hệ thống liên lạc để nhận diện.

"Chúng tôi đã bắt đầu quen với những lời lăng mạ của Lầu Năm Góc về cáo buộc "phô diễn" của chiến đấu cơ Nga khi "chặn những chiếc máy bay do thám của Mỹ phía trên biên giới Nga "một cách không chuyên nghiệp", tuyên bố nhấn mạnh.

Quan chức Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, nói rằng máy bay do thám của Mỹ thường xuyên lẻn đến gần biên giới Nga trong trạng thái tắt liên lạc. Do đó, lực lượng phòng không buộc phải cho tiêm kích cất cánh bay lên để xác định trực quan xem đó là loại máy bay gì, có số hiệu như thế nào.

Những bình luận trên đưa ra sau khi Mỹ gần đây liên tiếp cáo buộc máy bay chiến đấu Nga áp sát “khiêu khích” máy bay trinh sát và tàu khu trục của nước này ở vùng biển Baltic. Đây là lần thứ 3 trong vòng 3 tuần Mỹ cáo buộc quân đội Nga có những hành động “không an toàn và thiếu chuyên nghiệp” tại vùng biển và vùng trời trên Biển Baltic. Trước đó Mỹ cáo buộc máy bay Nga áp sát "tấn công giả định" tàu khu trục USS Donald Cook.

Minh Phương

Tổng hợp