Nga phái 2 máy bay ném bom chiến lược tới Venezuela

(Dân trí) - Nga hôm qua tuyên bố, 2 máy bay ném bom nước này đã hạ cánh xuống Venezuela để tham gia một cuộc tập luyện giữa hai nước. Đây là việc triển khai chưa từng có tiền lệ trên lãnh thổ của một nước đồng minh mới khi căng thẳng Nga - Mỹ đang gia tăng.

Bộ quốc phòng Nga cho biết hai máy bay ném bom Tu-160 đã bay tới Venezuela trong sứ mệnh tập luyện chung giữa hai nước. Báo chí Nga đăng tải, hai máy bay sẽ tham gia vào các buổi tập luyện trên vùng biển quốc tế trong vài ngày tới, trước khi trở về Nga.

 

Cũng trong ngày hôm qua, NATO cho biết họ đã chấm dứt các buổi tập thường lệ của 4 tàu hải quân trên Biển Đen, mà phía Nga tố cáo là nằm trong kế hoạch củng cố quân sự của phương Tây sau cuộc chiến Gruzia-Nga vào tháng trước.

 

NATO cho biết 4 tàu hải quân, trong đó có tàu khu trục nhỏ USS Taylor của Mỹ và 3 tàu tương tự của các nước Tây Ban Nha, Đức và Ba Lan, đang trở lại Địa Trung Hải, sau sứ mệnh kéo dài 18  ngày.

 

Tại Mátxcơva, người phát ngôn Bộ quốc phòng Alexander Drobyshevsky đã từ chối cho biết việc triển khai máy bay ném bom chiến lược của Nga tới Venezuela sẽ kéo dài trong bao lâu, và liệu những máy bay này có mang theo vũ khí hay không.

 

Theo Bộ quốc phòng Nga, máy bay chiến đấu NATO đã hộ tống hai máy bay ném bom chiến lược Nga trên đường tới Venezuela.

 

Động thái có vẻ như là “đáp trả” của Nga được diễn ra sau khi Mỹ triển khai các tàu chiến chở hàng cứu trợ tới Gruzia. Việc Mỹ phái tàu chiến tới Gruzia cũng diễn ra ít lâu sau khi Nga đưa xe tăng và máy bay chiến đấu vào Gruzia “cảnh cáo” quân đội nước này vì vụ tấn công bất ngờ vào Nam Ossetia.

 

Đầu tuần này, Nga tuyên bố sẽ phái các đội tàu chiến hải quân cùng máy bay tuần tra đường dài tới Venezuela vào tháng 11 để tham gia vào một cuộc tập trận chung trên vùng biển Caribe.

 

Động thái triển khai máy bay ném bom trên của Nga, theo nhiều nhà phân tích, chắc chắn sẽ làm Washington “nổi giận”. Mối quan hệ Nga - Mỹ đang ngày một trở nên xấu đi sau cuộc chiến 5 ngày vào tháng trước giữa Nga và đồng minh của Mỹ, Gruzia.

 

Phan Anh

Theo AP

 

Đang được quan tâm