Nga ngừng không kích các khu vực, nhóm vũ trang tham gia lệnh ngừng bắn Syria

(Dân trí) - Phát biểu với báo giới ngày 27/2, Tổng tư lệnh quân đội Nga tại Syria, ông Sergey Rudskoy cho biết Nga đã ngừng tất cả các cuộc không kích tại các khu vực và các nhóm vũ trang tham gia thỏa thuận ngừng bắn Syria, vốn có hiệu lực cùng ngày.

Các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34 của Nga tại căn cứ Hmeimim, Syria (Ảnh: Sputnik)
Các máy bay chiến đấu Sukhoi Su-34 của Nga tại căn cứ Hmeimim, Syria (Ảnh: Sputnik)

Tổng tư lệnh Rudskoy cho biết: “Nga đã ngừng hoàn toàn các cuộc không kích trong khu vực ngừng bắn tại Syria, nơi mà các nhóm vũ trang đã đệ đơn tham gia thỏa thuận ngừng bắn”. Theo Tư lệnh quân đội Nga, quân đội Syria và 17 nhóm vũ trang đã cam kết tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn.

“Ngày 23/2, quân đội Syria tuyên bố rằng họ đã nhất trí ngừng hoạt động quân sự theo thỏa thuận ngừng bắn, vốn do Nga và Mỹ đưa ra trước đó. 17 nhóm vũ trang đã ký cam kết tham gia lệnh ngừng bắn tại căn cứ không quân Khmeimim”, Tư lệnh quân đội Nga nói.

Ngoài ra, 70 máy bay không người lái của quân đội Nga cũng sẽ giám sát thực thi lệnh ngừng bắn trên. Các đường dây nóng đã được lập ra để đảm bảo trao đổi thông tin nhanh giữa trung tâm điều phối thỏa thuận ngừng bắn của Nga tại Khmeimim (Syria) và trung tâm tương tự của Mỹ tại Amman, (Jordan).

Trung tướng Sergey Kuralenko, người đứng đầu trung tâm điều phối ngừng bắn của Nga tại Khmeimim, cho biết: “Nhằm góp phần đảm bảo hòa bình tại Syria, trung tâm ngừng bắn được thiết lập tại căn cứ không quân Khmeimim. 61 quân nhân Nga sẽ làm việc tại đây với mục tiêu chính là hỗ trợ đóng dấu vào các cam kết tham gia thỏa thuận ngừng bắn và giám sát thực thi lệnh ngừng bắn với người đứng đầu các nhóm vũ trang và thực hiện công tác viện trợ nhân đạo”.

Gần đây, trung tâm ngừng bắn Khmeimim của Nga đã nhận được 169 cuộc điện thoại và thư điện tử tham gia thỏa thuận ngừng bắn. Giao tranh đã chấm dứt tại 34 khu dân cư, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Nga còn cung cấp cho quân đội Mỹ bản đồ theo dõi tình hình chiến sự hiện nay tại Syria. “Nhằm chia sẻ thông tin với các đồng nghiệp Mỹ, chúng tôi đã lập ra một bản đồ về tình hình chiến sự tại Syria. Bản đồ này đã giao cho phía Mỹ trong cuộc tham vấn song phương ngày 26/2 và thông qua các kênh quân sự và ngoại giao. Bản đồ này bao gồm các khu vực nơi tiến trình hòa bình đang diễn ra và các khu vực do tổ chức khủng bố IS, Al-Nusra và các nhóm vũ trang khác đang kiểm soát”, Tư lệnh Rudskoy nói.

Vũ Duy

Theo RT

Tin liên quan
Đang được quan tâm