Nga kích hoạt cuộc chơi máy bay dân dụng

Nga tạo điều kiện phát triển máy bay hàng không dân dụng để xuất khẩu ra nước ngoài, cạnh tranh Boeing, Airbus.
>>Nga “trình làng” máy bay chở khách tầm trung mới cạnh tranh với Boeing 737
>>Trung Quốc "trình làng" máy bay thương mại tự sản xuất đầu tiên

Máy bay dân dụng của Nga có thể có thị trường lớn hơn trên thế giới sau cú hích của Thủ tướng Dmitry Medvedev.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 25/9 công bố vừa thông qua một chiến lược quảng bá sản phẩm hàng không dân dụng Nga ra thị trường nước ngoài.

Hiện nay, thị trường vận tải hàng không đang phát triển theo chiều hướng tăng lên và là cơ hội cho các sản phẩm của Nga tiếp xúc với tình hình thị trường chung.


Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại sự kiện ra mắt mẫu máy bay dân dụng thân rộng MC-21 đầu tiên của Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại sự kiện ra mắt mẫu máy bay dân dụng thân rộng MC-21 đầu tiên của Nga.

"Trong lĩnh vực này chúng tôi có triển vọng tốt, đặc biệt là theo các chuyên gia, thị trường vận tải hàng không toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 5%/năm do các nhà sản xuất máy bay lớn như Airbus và Boeing, bây giờ đang phát triển một chuỗi toàn cầu các nhà cung cấp thành phần công nghệ cao cần thiết, để đảm bảo nguồn cung" - Thủ tướng Nga nói.

Theo ông Medvedev, tài liệu mới "được thiết kế cho một mức độ dài hạn, xác định các sản phẩm chính có tiềm năng xuất khẩu lớn, các thị trường ưu tiên, các biện pháp hỗ trợ của nhà nước".

Đặc biệt, Chính phủ Nga cũng sẽ có hỗ trợ và ưu ái cho các công ty tư nhân độc lập chứ không chỉ ở các doanh nghiệp có thành phần Nhà nước.

"Điều quan trọng là sự hỗ trợ của nhà nước sẽ trao công bằng cho các công ty, không chỉ các công ty có sự tham gia của nhà nước, mà còn của các công ty tư nhân độc lập" - Thủ trưởng Nội các nhấn mạnh.

Các tài liệu của Chính phủ Nga được TASS thông tin cho thấy, chiến lược phát triển xuất khẩu các sản phẩm dân dụng cho ngành hàng không đã được tính toán trước năm 2025.

Đồng thời, Nhà nước sẽ tìm cách hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính để đưa các sản phẩm hàng không dân dụng nói chung được xuất khẩu mà không bị giới hạn chỉ trong sản xuất máy bay.

Gói hỗ trợ cũng được đưa ra trong tất cả các giai đoạn của vòng đời sản phẩm xuất khẩu với ưu tiên hỗ trợ bán hàng và dịch vụ sau bán hàng.

"Chiến lược cung cấp hỗ trợ toàn diện cho các nhà sản xuất Nga, bao gồm cả việc cung cấp các thiết bị đo đạc nhằm chứng minh các yêu cầu về tỉ lệ nội địa hóa đối với mỗi sản phẩm hàng không dân dụng được sản xuất ở Nga" - Thủ tướng Nga nói thêm.

TASS nhận định, chiến lược mới sẽ góp phần thúc đẩy các thị trường nước ngoài có nhận thức khác về ngành công nghiệp hàng không dân dụng trong nước tại các thị trường nước ngoài.

Chiến lược này vượt qua những rào cản gia nhập vào thị trường mới, bao gồm về quy chuẩn kỹ thuật và cấp giấy chứng nhận, cũng như sự gia tăng về độ chính xác của các thiết bị được lắp đặt của các tổ chức ngành hàng không công nghệ.

Quả ngọt với Trung Quốc

Việc Nga tăng cường quảng bá và thúc đẩy sản phẩm hàng không dân dụng là bước tiếp theo của quá trình đưa loại máy bay dân dụng vào sản xuất, theo dự án hợp tác với công ty Trung Quốc.

Tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc (COMAC) và Tập đoàn máy bay liên hiệp (UAC) của Nga trước đó đã tuyên bố đăng ký công ty liên doanh chế tạo máy bay thân rộng, nhằm cạnh tranh cùng các hãng hàng không lớn như Boeing và Airbus.


Mô hình mẫu máy bay kết hợp của Nga và Trung Quốc.

Mô hình mẫu máy bay kết hợp của Nga và Trung Quốc.

Liên doanh sẽ có trung tâm nghiên cứu đặt tại Moscow và dây chuyền sản xuất ở Thượng Hải.

Năm 2014, khi bắt đầu hợp tác, hai bên đã tiết lộ những thông tin cơ bản về mẫu máy bay sẽ có tầm bay xa 12.000 km với sức chứa 280 hành khách.

Chủ tịch UAC, ông Yuri Slyusar khẳng định cả 2 tập đoàn mong muốn có chuyến bay đầu tiên và giao đơn hàng đầu tiên vào lần lượt các năm 2025 và 2028, và đặt mục tiêu lấy được 10% thị trường đang bị hai mẫu máy bay Boeing 787 và Airbus 350 chiếm lĩnh.

Thời điểm đó, UAC đang phát triển phiên bản máy bay thân rộng Ilyushin IL-96 và mới đây đã thử nghiệm bay thành công máy bay thân hẹp Irkut MC-21.

Còn Trung Quốc thì mới thử nghiệm thành công chuyến bay thử của mẫu máy bay thân hẹp C919.

Cả 2 tập đoàn mong muốn có chuyến bay đầu tiên và giao đơn hàng đầu tiên vào lần lượt các năm 2025 và 2028, và đặt mục tiêu lấy được 10% thị trường đang bị hai mẫu máy bay Boeing 787 và Airbus 350 chiếm lĩnh.

Trên thực tế, ghi nhận tại Trung Quốc, số lượng máy bay C919 - máy bay dân dụng đầu tiên của Trung Quốc được bán ra đã là 730 chiếc. Phần lớn đơn đặt hàng C919 đến từ các công ty hàng không Trung Quốc thuộc sở hữu nhà nước.

Có thông tin cho rằng các công ty này phần lớn là bị ép mua hàng nội địa ủng hộ và sẵn sàng chọn máy bay khác nếu được lựa chọn.

C919 không phải là một chiếc máy bay đỉnh cao về công nghệ, nhưng ưu thế giá rẻ sẽ giúp nó bắt kịp nhu cầu đi lại bằng hàng không đang bùng nổ ở châu Á và châu Phi.

Mỗi chiếc C919 có thể rẻ hơn 10% so với hai đối thủ là dòng 737 Max của Boeing và A320 của Airbus và điều này đang tạo được lợi thế cạnh tranh.

Đi cùng với việc thúc đẩy bán sản phẩm hàng không dân dụng của Trung Quốc, việc Nga muốn đầu tư chiến lược quảng bá sản phẩm loại này là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, chưa biết tới khi nào mới có thể thấy sản phẩm thực sự.

Theo Huy Vũ

Báo Đất Việt

MỚI NHẤT
Quốc gia cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ lái xe
Quốc gia cuối cùng trên thế giới cho phép phụ nữ lái xe

(Dân trí) - Hoàng gia Ả-rập Xê-út ngày 26/9 thông báo sẽ cho phép phụ nữ tại quốc gia này được lái xe từ năm 2018. Đây được xem là quyết định mang tính lịch sử tại đất nước duy nhất trên thế giới không cho phép phụ nữ lái xe.

Thứ tư, 27/09/2017 - 08:43

Trung Quốc vẫn nhập khẩu than Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt
Trung Quốc vẫn nhập khẩu than Triều Tiên bất chấp lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Bắc Kinh đã nhập khẩu 1,6 triệu tấn từ Bình Nhưỡng chỉ riêng trong tháng 8, trong bối cảnh Triều Tiên đang bị áp lệnh trừng phạt xuất khẩu than từ tháng đầu năm nay.

Thứ tư, 27/09/2017 - 08:30

Ông Trump sẽ hạn chế người tị nạn ở mức thấp kỷ lục
Ông Trump sẽ hạn chế người tị nạn ở mức thấp kỷ lục

(Dân trí) - Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch hạn chế việc tiếp nhận số lượng người tị nạn ở mức thấp nhất trong gần 40 năm qua tại Mỹ.

Thứ tư, 27/09/2017 - 08:24

Ông Trump cáo buộc Triều Tiên tra tấn nam sinh Mỹ "ngoài sức tưởng tượng"
Ông Trump cáo buộc Triều Tiên tra tấn nam sinh Mỹ "ngoài sức tưởng tượng"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên về cái chết của nam sinh Otto sau khi cha mẹ của anh chia sẻ về nguyên nhân có thể đã khiến anh tử vong sau khi được Bình Nhưỡng phóng thích.

Thứ tư, 27/09/2017 - 08:11

Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Nga
Tổng thống Putin bất ngờ miễn nhiệm Tư lệnh Không quân Nga

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin đã quyết định miễn nhiệm đối với Thượng tướng Viktor Bondarev, Tư lệnh Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga, và một loạt các quan chức cấp cao khác.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:57

Tàu sân bay Mỹ sắp tập trận sát Triều Tiên
Tàu sân bay Mỹ sắp tập trận sát Triều Tiên

(Dân trí) - Hải quân Mỹ thông báo nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tham gia tập trận chung với các tàu của Hàn Quốc ở khu vực bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 10 tới.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:10

Mỹ dồn dập áp lệnh trừng phạt Triều Tiên
Mỹ dồn dập áp lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Mỹ ngày 26/9 tiếp tục áp các lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên sau hàng loạt các lệnh trừng phạt được ban hành hồi tuần trước theo sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:53

Tổng thống Trump cảnh báo phương án quân sự "tàn phá" Triều Tiên
Tổng thống Trump cảnh báo phương án quân sự "tàn phá" Triều Tiên

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/9 cảnh báo, bất cứ phương án quân sự nào của Mỹ cũng sẽ "tàn phá" Triều Tiên. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, đây không phải là ưu tiên hàng đầu của Washington.

Thứ tư, 27/09/2017 - 06:30

6 cố vấn Nhà Trắng bị điều tra dùng email cá nhân cho mục đích công vụ
6 cố vấn Nhà Trắng bị điều tra dùng email cá nhân cho mục đích công vụ

(Dân trí) - Hạ viện Mỹ đang vào cuộc điều tra 6 cố vấn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với cáo buộc sử dụng thư điện tử cá nhân để trao đổi công việc của Nhà Trắng.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:53

Nga đang âm thầm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên
Nga đang âm thầm giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên

(Dân trí) - Một cuộc xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ kéo theo “kết cục thảm họa” do đó Bộ Ngoại giao Nga đang âm thầm tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở đây.

Thứ ba, 26/09/2017 - 08:37

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố đã tìm ra tung tích của bà Yingluck
Thủ tướng Thái Lan tuyên bố đã tìm ra tung tích của bà Yingluck

(Dân trí) - Một ngày trước phiên tòa luận tội cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tuyên bố đã biết tung tích của bà, theo Reuters.

Thứ ba, 26/09/2017 - 07:44

Hoàng tử Anh Harry lần đầu công khai bạn gái
Hoàng tử Anh Harry lần đầu công khai bạn gái

(Dân trí) - Hoàng tử Harry Anh và bạn gái, diễn viên Meghan Markle, đã lần đầu công khai tay trong tay xuất hiện trước công chúng tại một sự kiện tổ chức ở Toronto, Canada.

Thứ ba, 26/09/2017 - 05:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Cú sốc của người đào tẩu Triều Tiên khi lần đầu dùng internet
Cú sốc của người đào tẩu Triều Tiên khi lần đầu dùng internet

(Dân trí) - Jayden, người Triều Tiên đào tẩu cách đây 5 năm, đã kể về cú sốc khó quên khi lần đầu tiên được sử dụng internet và tiếp xúc với thế giới tin tức khổng lồ mà anh chưa từng thấy trước đây.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:27

"Ảnh hưởng của Trung Quốc lên Triều Tiên đang ở mức thấp nhất"
"Ảnh hưởng của Trung Quốc lên Triều Tiên đang ở mức thấp nhất"

(Dân trí) - Lâu nay Bắc Kinh luôn phàn nàn rằng họ có rất ít ảnh hưởng đối với Triều Tiên dù là đối tác làm ăn chiến lược. Hiện giờ điều đó dường như đã thành hiện thực và Bắc Kinh rơi vào thế khó xử giữa Mỹ và Triều Tiên, Washington Post trích nhận định của các chuyên gia.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:17

“Bóng hồng” đầu tiên trở thành sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ
“Bóng hồng” đầu tiên trở thành sĩ quan thủy quân lục chiến Mỹ

(Dân trí) - Lần đầu tiên trong lịch sử 250 năm của lực lượng thủy quân lục chiến, một nữ quân nhân đã hoàn thành khóa huấn luyện sĩ quan bộ binh khắc nghiệt của quân đội Mỹ và sẽ chính thức góp mặt trong lực lượng lính thủy đánh bộ tinh nhuệ hàng đầu thế giới.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:47

Triều Tiên liệu có khả năng bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ?
Triều Tiên liệu có khả năng bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ?

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, Triều Tiên có thể sẽ không tìm cách bắn hạ máy bay ném bom của Mỹ như tuyên bố bởi năng lực của Không quân nước này còn khá hạn chế.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:40

Nghèo đói, bạo lực và cuộc tranh giành nguồn kim cương ở châu Phi
Nghèo đói, bạo lực và cuộc tranh giành nguồn kim cương ở châu Phi

Nhiều tháng nay, kim cương thô của châu Phi đã tăng lên về mặt giá trị nhưng lợi nhuận từ mặt hàng này vẫn không tới được người dân. Thay vào đó, điều này chỉ có lợi cho tầng lớp giàu có và các công ty mỏ vốn do nước ngoài sở hữu.

Thứ ba, 26/09/2017 - 02:24

Chú rể lao xuống sông cứu người khi đang chụp ảnh cưới
Chú rể lao xuống sông cứu người khi đang chụp ảnh cưới

(Dân trí) - Một buổi chụp ảnh cưới tại Canada đã bất ngờ phải dừng lại khi chú rể nhảy xuống sông để cứu một bé trai sắp bị chết đuối.

Thứ ba, 26/09/2017 - 01:58

Bà Merkel trước cơn địa chấn của phe cực hữu
Bà Merkel trước cơn địa chấn của phe cực hữu

Một cơn địa chấn chính trị đã làm rúng động không chỉ nước Đức mà cả châu Âu.

Thứ ba, 26/09/2017 - 11:55

Cựu quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu nổ ra chiến tranh Mỹ - Triều
Cựu quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo hậu quả thảm khốc nếu nổ ra chiến tranh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Mỹ hoàn toàn có thể đánh bại Triều Tiên trong cuộc chiến nhưng cái giá phải trả cho chiến thắng trong cuộc chiến sẽ vô cùng khủng khiếp, một quan chức Lầu Năm Góc cảnh báo.

Thứ ba, 26/09/2017 - 11:51

Giá xăng Triều Tiên tăng gấp 3 lần sau lệnh trừng phạt
Giá xăng Triều Tiên tăng gấp 3 lần sau lệnh trừng phạt

(Dân trí) - Giới chức Hàn Quốc cho biết giá xăng tại Triều Tiên đã tăng gấp 3 lần trong thời gian gần đây sau khi Bình Nhưỡng phải hứng chịu các biện pháp cấm vận mặt hàng này từ cộng đồng quốc tế.

Thứ ba, 26/09/2017 - 11:43

Vệ sĩ tổng thống Philippines bị bắn chết tại nơi làm việc
Vệ sĩ tổng thống Philippines bị bắn chết tại nơi làm việc

(Dân trí) - Một vụ nổ súng đã xảy ra hôm nay 26/9 tại khu vực gần nơi ở của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ở thủ đô Manila khiến một vệ sĩ của ông thiệt mạng, Reuters dẫn người phát ngôn của ông Duterte cho biết.

Thứ ba, 26/09/2017 - 11:27

Lý do Triều Tiên “án binh bất động” khi máy bay Mỹ áp sát không phận
Lý do Triều Tiên “án binh bất động” khi máy bay Mỹ áp sát không phận

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Hàn Quốc nhận định có một số lý do khiến Bình Nhưỡng không có bất kỳ phản ứng ngay tức thì nào khi Mỹ điều máy bay ném bom chiến lược B-1B áp sát không phận Triều Tiên nhất trong vòng 100 năm qua hồi tuần trước.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:52

Hội thảo quốc tế về Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền
Hội thảo quốc tế về Biển Đông nhìn từ các bên không tuyên bố chủ quyền

Tối qua 25/9, Hội thảo quốc tế “An ninh hàng hải toàn cầu: Biển Đông quan điểm từ các bên không tuyên bố chủ quyền” đã diễn ra tại Tokyo, Nhật Bản.

Thứ ba, 26/09/2017 - 10:49