Nga không nên kỳ vọng vào “vành đai kinh tế” với Trung Quốc

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc gặp tại Moskva hồi đầu tháng 5 vừa qua đã thỏa thuận sẽ kết nối dự án Con đường tơ lụa mới của Trung Quốc với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU).
>>"Một vành đai-một con đường" và mối phân vân của Nga
>>Trung - Nga khởi động tuyến vận tải chiến lược

Nói cách khác, lãnh đạo hai nước dự kiến thành lập một không gian kinh tế chung nối giữa Nga và Trung Quốc với các nước láng giềng của hai nước này.

Tổng thống Putin (
Tổng thống Putin (phải) và Chủ tịch Tập Cận Bình tại lễ ký các thỏa thuận hợp tác song phương hôm 8/5. (Ảnh: THX/TTXVN)
 
Tuy nhiên giới phân tích hiện còn nhiều tranh cãi xung quanh khả năng hiện thực hóa ý tưởng này và những lợi ích thực tế mà Nga có thể nhận được. Dự án “Một vành đai, một con đường” về bản chất là một dự án mang tính toàn cầu. Dự án này bao trùm 60% dân số thế giới, với năng lực sản xuất ra 30% tổng GDP toàn cầu.
 
Trên thực địa, Con đường tơ lụa mới kết nối các huyết mạch giao thông đường bộ, trên biển, các tuyến giao thương then chốt và giúp gắn kết sản xuất cũng như tiềm năng con người ở khắp các châu lục, từ đại lục địa Á - Âu đến Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương.
 
Giới chuyên gia Trung Quốc khẳng định, Nga sẽ được lợi nếu tham gia vào tiến trình thương mại đầy tham vọng này của Trung Quốc bởi giữa Moskva và Bắc Kinh đang có mối quan hệ hết sức nồng ấm, hai quốc gia đều là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, có sự phối hợp chặt chẽ ở các diễn đàn song phương, đa phương, quốc tế và khu vực như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), đồng thời cấu trúc hai nền kinh tế có tính bổ khuyết cho nhau.
 
Trong trường hợp Nga tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và vận tải với Trung Quốc thì không chỉ được lợi từ việc làm địa bàn trung chuyển hàng hóa Trung Quốc xuất sang châu Âu, mà còn có điều kiện tiếp cận các thị trường khác ở châu Á, nơi sự hiện diện của Nga còn rất khiêm tốn như Campuchia, Thái Lan, Malaysia.
 
Trong khi đó, với cái nhìn thận trọng hơn, giới chuyên gia Nga lại chỉ ra rằng Nga sẽ không được lợi như mong muốn bởi kim ngạch thương mại song phương hiện mất cân đối theo hướng bất lợi cho Nga và rất không tương xứng với tiềm năng và quy mô của hai nền kinh tế Nga - Trung.
 
Theo số liệu thống kê năm 2012, kim ngạch thương mại Trung - Nga chỉ đạt 88 tỷ USD, trong khi kim ngạch Trung - Mỹ là 500 tỷ USD, Trung Quốc - Liên minh châu Âu (EU) là 546 tỷ USD và Trung - Nhật là 320 tỷ USD. Bên cạnh đó, kim ngạch thương mại Nga - Trung chủ yếu dựa trên sự tham gia của các tập đoàn nhà nước, mà mô hình hợp tác này đang ngày càng kém phù hợp với nền kinh tế thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Phó Giám đốc Viện kinh tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Nga Svetlana Glinkina cho rằng Nga không nên quá kỳ vọng vào các lợi ích có thể thu được khi tham gia vào các liên kết kinh tế với Trung Quốc. Lẽ dĩ nhiên khi quan hệ với phương Tây gặp vấn đề thì Nga sẽ chuyển hướng sang phía Đông, song Bắc Kinh luôn tiến hành chính sách khôn ngoan trong việc đa dạng hóa các nguồn cung hàng hóa cho nước này và tranh thủ tối đa các diễn biến bất thường trên thị trường để có được mức giá có lợi nhất.

Con đường tơ lụa mới là dự án lớn và được tính toán dựa trên những mục tiêu hết sức cụ thể. Để thực hiện dự án này, Trung Quốc dự định chi 21.000 tỷ USD, trong đó 8.000 tỷ USD được huy động từ khối doanh nghiệp tư nhân. Xuất phát từ nguyên tắc quyền lực thuộc về người có tiền thì trong trường hợp này một nước Nga đang thiếu hụt nguồn lực tài chính rõ ràng không có chỗ đứng tốt đẹp trong cuộc phân chia miếng bánh lợi nhuận từ Con đường tơ lụa mới.

Giới chuyên gia cho rằng xét về tổng quan Nga có thể để tuột lợi thế về tay Trung Quốc nếu trở thành một mắt xích của Con đường tơ lụa mới. Vì vậy, thay vì đi theo tiến trình liên kết này, Nga có thể tăng cường quan hệ với các nước ASEAN để nâng cao trao đổi thương mại với khu vực tăng trưởng tiềm năng này.
 
Theo Cao Cường (theo báo chí Nga)
MỚI NHẤT
Trung Quốc đưa tài sản và hoạt động ngoài biển khơi vào luật an ninh quốc gia
Trung Quốc đưa tài sản và hoạt động ngoài biển khơi vào luật an ninh quốc gia

Trung Quốc sẽ bổ sung các tài sản và hoạt động của họ trong vũ trụ, ngoài biển khơi và các khu vực ở 2 cực vào dự thảo luật an ninh quốc gia - báo chí Trung Quốc hôm qua 24.6 cho biết.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:10

Lĩnh án tử hình, nghi phạm đánh bom Boston xin lỗi nạn nhân
Lĩnh án tử hình, nghi phạm đánh bom Boston xin lỗi nạn nhân

(Dân trí) - Ngày 24/6, nghi phạm Dzhokhar Tsarnaev đánh bom khủng bố giải Marathon Boston năm 2013 đã lần đầu xin lỗi các nạn nhân trong lời nói cuối cùng trước khi bị tòa án Mỹ chính thức tuyên án tử hình.

Thứ năm, 25/06/2015 - 09:00

Tính toán chiến lược của Bắc Kinh qua "thông điệp mới" về Biển Đông
Tính toán chiến lược của Bắc Kinh qua "thông điệp mới" về Biển Đông

(Dân trí) - Việc Trung Quốc thay đổi cách phát ngôn về hành động của họ tại Biển Đông là một dấu hiệu cho thấy có sự chuyển biến trong tính toán chiến lược của Bắc Kinh.

Thứ năm, 25/06/2015 - 08:00

Tổng thống Mỹ trấn an đồng minh Pháp sau bê bối do thám
Tổng thống Mỹ trấn an đồng minh Pháp sau bê bối do thám

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ ngày 24/6 điện đàm với người đồng cấp Pháp sau các thông tin của WikiLeaks rằng Washington đã nghe lén các nhà lãnh đạo Pháp. Ông Obama đảm bảo Mỹ đã chấm dứt và sẽ không tiến hành việc do thám với các đồng minh.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:30

Tổng thống Putin đạt mức tín nhiệm cao kỷ lục
Tổng thống Putin đạt mức tín nhiệm cao kỷ lục

Theo cuộc khảo sát của "Trung tâm Levada" tiến hành từ ngày 19-22/6, tỷ lệ tín nhiệm Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 6 đã đạt mức cao kỷ lục là 89%, trong khi 64% số người được hỏi cho rằng nước Nga đang đi đúng hướng.

Thứ năm, 25/06/2015 - 07:05

Philippines tố Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông
Philippines tố Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông

Bộ Quốc phòng Philippines hôm 24/6 cho biết, cuộc tập trận bắn đạn thật của TQ gần đây ở Biển Đông phản ánh kế hoạch quân sự hóa vùng biển mà TQ chiếm đóng trái phép.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:35

Trung Quốc huy động 172.000 tàu dân sự phục vụ hải quân trong "thời chiến"
Trung Quốc huy động 172.000 tàu dân sự phục vụ hải quân trong "thời chiến"

(Dân trí) - Tàu dân sự Trung Quốc sẽ phải đảm bảo tham gia phục vụ Hải quân nước này trong tác chiến chiến thuật khi có chiến tranh, đồng thời thực hiện các nhiệm vụ chiến lược với các “mục tiêu xa bờ”.

Thứ năm, 25/06/2015 - 06:00

Hàng nghìn thủy thủ và binh sỹ Hàn Quốc tập trận đổ bộ trên Hoàng Hải
Hàng nghìn thủy thủ và binh sỹ Hàn Quốc tập trận đổ bộ trên Hoàng Hải

Ngày 24/6, quân đội Hàn Quốc thông báo kế hoạch tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ chung quy mô lớn giữa các lực lượng hải quân và lính thủy đánh bộ nước này vào ngày 25/6 tại Hoàng Hải nhằm nâng cao khả năng phòng thủ trước các hành động khiêu khích.

Thứ tư, 24/06/2015 - 11:00

“Biểu tình Maidan Ukraine” lan sang khu vực Kavkaz?
“Biểu tình Maidan Ukraine” lan sang khu vực Kavkaz?

Một nước khu vực Kavkaz là Armenia đang đối mặt với “kịch bản Ukraine” tái diễn tại đây khi người biểu tình bác đề nghị thương thuyết của Chính phủ.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:05

Tổng thống Ukraine “thách” ông Yanukovych về nước chứng minh “vô tội“
Tổng thống Ukraine “thách” ông Yanukovych về nước chứng minh “vô tội“

Tổng thống Ukraine Poroshenko vừa đề nghị cựu tổng thống bị lật đổ Yanukovich về nước mà chứng minh “mình vô tội”.

Thứ tư, 24/06/2015 - 09:00

EU cần giải cứu Hy Lạp
EU cần giải cứu Hy Lạp

Hy Lạp và các chủ nợ quốc tế đang chạy đua với thời gian để cho ra đời một thỏa thuận mới về vấn đề nợ công của Hy Lạp. Thời hạn 30/6 mà Hy Lạp phải có tiền để trả khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Qũy Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang gần kề.

Thứ tư, 24/06/2015 - 08:00

Tạp chí Mỹ: Trung Quốc trắng trợn chiếm đoạt lãnh thổ
Tạp chí Mỹ: Trung Quốc trắng trợn chiếm đoạt lãnh thổ

(Dân trí) - Tạp chí The Week của Mỹ nhận định Bắc Kinh đang hung hăng đòi chủ quyền tại phần lớn Biển Đông, đồng thời cho rằng vấn đề này đang gây hiểm họa với các nước trong khu vực và cả Mỹ.

Thứ tư, 24/06/2015 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo người Việt Nam
Cảnh sát Hàn Quốc phá đường dây lừa đảo người Việt Nam

Ngày 23/6, cảnh sát thành phố Thong-young, tỉnh Kyeongnam, cách thủ đô Seoul khoảng 400km về phía Nam, đã bắt giữ 8 phụ nữ người Việt trong đường dây lừa đảo đưa người Việt Nam sang Hàn Quốc với số tiền chiếm đoạt trên 4 tỷ đồng.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:45

25 năm tù oan, hơn 6 triệu USD bồi thường
25 năm tù oan, hơn 6 triệu USD bồi thường

(Dân trí) - Nhà chức trách thành phố New York ngày 22/6 đã đồng ý bồi thường 6,25 triệu USD cho ông Jonathan Fleming, người đã phải ngồi tù 25 năm vì án oan sai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:30

Nga nói không với đề xuất của Trung Quốc thuê đất Siberia
Nga nói không với đề xuất của Trung Quốc thuê đất Siberia

(Dân trí) - Duma quốc gia (tức Hạ viện) Nga ngày 22/6 đã ra quyết định bác đề xuất của một công ty Trung Quốc thuê 115.000 ha đất tại Siberia để canh tác, do lo ngại có thể người Trung Quốc sinh sống tại đây sẽ trở thành đa số trong tương lai.

Thứ tư, 24/06/2015 - 05:00

Pháp phóng thích con gái của chủ gia tộc sở hữu phà Sewol
Pháp phóng thích con gái của chủ gia tộc sở hữu phà Sewol

Một tòa án của Pháp ngày 23/6 đã trả tự do cho Yoo Som-Na (48 tuổi), con gái của chủ gia tộc sở hữu chiếc phà Sewol bị đắm hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:30

Vũ khí, khí tài Mỹ triển khai "áp sát" biên giới Nga
Vũ khí, khí tài Mỹ triển khai "áp sát" biên giới Nga

(Dân trí) - Washington tuyên bố triển khai 250 xe tăng cùng xe bọc thép và các vũ khí, khí tài khác tới các nước châu Âu sát biên giới Nga, nhằm "đáp trả sự khiêu khích của Nga" ở Châu Âu (?)

Thứ tư, 24/06/2015 - 04:00

Mỹ: New York đưa Tết Nguyên đán thành ngày nghỉ lễ chính thức
Mỹ: New York đưa Tết Nguyên đán thành ngày nghỉ lễ chính thức

Theo quyết định trên, các trường học sẽ được nghỉ trong ngày 8/2/2016 để các học sinh châu Á đón Tết Nguyên đán. Sau San Francisco, New York là thành phố lớn thứ hai đưa Tết Nguyên đán của người châu Á vào lịch nghỉ lễ chính thức của các trường học.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:58

[Photo] Nông dân Trung Quốc đổ đào chín xuống đường vì ế
[Photo] Nông dân Trung Quốc đổ đào chín xuống đường vì ế

Những người nông dân trồng đào ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã đổ đi rất nhiều đào chín do không có khách mua.

Thứ tư, 24/06/2015 - 03:00

Anh trai cố Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập do nghi nhận hối lộ
Anh trai cố Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập do nghi nhận hối lộ

Ngày 24/6, ông Roh Geon-pyeong, anh trai của cố Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun, đã bị triệu tập đến cơ quan công tố với lời cáo buộc nhận hối lộ...

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:38

Ít nhất 18 người chết trong vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương
Ít nhất 18 người chết trong vụ tấn công đẫm máu ở Tân Cương

(Dân trí) - Một cuộc tấn công bằng dao và bom nhằm vào một chốt kiểm soát giao thông ở Tân Cương, Trung Quốc đã khiến ít nhất 18 người thiệt mạng. Các phần tử vũ trang người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi được cho là tác giả gây ra vụ tấn công kinh hoàng này.

Thứ tư, 24/06/2015 - 02:00

Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp
Mỹ bác thông tin theo dõi Tổng thống Pháp

Nhà Trắng ngày 23/6 khẳng định hiện tại không theo dõi các liên lạc của Tổng thống Pháp François Hollande và "sẽ không làm vậy".

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:50

Trung Quốc sẽ xử kín nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương?
Trung Quốc sẽ xử kín nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương?

(Dân trí) - Truyền thông Trung Quốc ngày 23/6 nhận định, nhiều khả năng nguyên phó chủ tịch quân ủy trung ương Quách Bá Hùng, người cũng bị cáo buộc tham nhũng, sẽ bị xử kín giống như Chu Vĩnh Khang.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:40

Trung Quốc "nói" khác với Trung Quốc "làm"
Trung Quốc "nói" khác với Trung Quốc "làm"

Theo nhận định của tờ Đa Chiều, từ năm 2013 đến nay Trung Quốc đã bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp trên ít nhất 8 bãi đá ở Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam với tốc độ bồi lấp hàng ngàn mét vuông mỗi ngày.

Thứ tư, 24/06/2015 - 01:05