Thứ bảy, 04/07/2020 - 07:23

Nga khoe “rồng lửa” S-500 có thể hạ gục vũ khí siêu thanh trong không gian

Dân trí

Nga cho biết hệ thống phòng không mới nhất của nước này, S-500 có thể đánh chặn vũ khí siêu thanh trong không gian gần trái đất.

Nga khoe “rồng lửa” S-500 có thể hạ gục vũ khí siêu thanh trong không gian - 1

Hình ảnh một radar nghi sẽ được tích hợp trên S-500 (Ảnh: Rossiya-1)

Sputnik đưa tin, Chỉ huy lực lượng hàng không vũ trụ Nga Sergei Surovikin tuyên bố rằng hệ thống tên lửa phòng thủ S-500 Prometey của nước này có thể tiêu diệt các mục tiêu bay với tốc độ siêu thanh ở vùng không gian gần trái đất.

Theo ông Surovikin, các tính năng kỹ thuật của S-500 cho phép tổ hợp này trở thành mạng lưới phòng thủ không gian thế hệ đầu tiên của Nga.

“Các đặc điểm của S-500 cho phép nó có thể hạ gục các mục tiêu khí động học và đạn đạo, vũ khí siêu thanh, bao gồm ở độ cao gần không gian”, ông Surovikin nói, nhấn mạnh rằng hiện không có hệ thống nào tương tự như S-500 trên thế giới.

S-500 là hệ thống tên lửa phòng thủ đất đối không hiện đại có tầm cản phá 400 - 600 km. Trước đó, kỹ sư trưởng dự án S-500 Pavel Sozinov từng tuyên bố tổ hợp này có thể đánh chặn mục tiêu cách vài trăm km so với bề mặt trái đất.

S-500 có thể đánh chặn cả tầm xa và tầm cao. Nhiệm vụ chính của hệ thống này là nhằm tấn công hạ gục các tên lửa đạn đạo tầm trung và tên lửa đạn đạo liên lục địa nếu vũ khí này bay tới gần tổ hợp.

S-500 đã được đưa vào thử nghiệm năm 2019 và dự kiến sẽ được biên chế vào lực lượng vũ trang Nga vào năm 2021.

Điểm mang lại sức mạnh khác biệt cho S-500 được cho là hệ thống radar. Mỗi loại mục tiêu như máy bay, vệ tinh, tên lửa hành trình hay tên lửa đạn đạo đều được kiểm soát bởi các radar thiết kế riêng theo đặc tính của từng loại khí tài. Tương ứng với đó, mỗi mục tiêu sẽ có cách đánh chặn riêng.

Theo National Interest, S-500 dự kiến sẽ được trang bị radar quản lý chiến đấu 91N6A(M), radar thu thập thông tin 96L6-TsP phiên bản cải tiến và radar đa chế độ 76T6 cũng như radar chuyên dụng chống tên lửa đạn đạo 77T6. Tất cả các hệ thống này sẽ được tích hợp trong một hệ thống hợp nhất, giúp S-500 "săn mồi" tốt hơn.

Nga vô tình để lộ radar tối tân của hệ thống phòng thủ S-500?

Đức Hoàng

Theo Sputnik