1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga "khoe cơ bắp" trước thềm thượng đỉnh Putin - Biden

Thanh Thành

(Dân trí) - Ít nhất 20 tàu chiến, tàu ngầm và tàu hỗ trợ, cùng với 20 chiến đấu cơ tân tiến nhất của Nga, đã tham gia cuộc tập trận quy mô lớn ở Thái Bình Dương ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh Putin - Biden.

Nga khoe cơ bắp trước thềm thượng đỉnh Putin - Biden - 1

Hải quân Nga tham gia cuộc tập trận (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Nga đang tổ chức cuộc tập trận hải quân - không quân phối hợp quy mô lớn nhất ở Thái Bình Dương kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Theo Dailymail, việc Hạm đội Thái Bình Dương của Nga tập trận quy mô lớn như thế này là nhằm phô trương lực lượng ngay trước khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh đang rất được chờ đợi giữa Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16/6 tới.
Ít nhất 20 tàu chiến, tàu ngầm và tàu hỗ trợ, cùng với 20 chiến đấu cơ tân tiến nhất, đã tham gia cuộc tập trận này. Hình ảnh và những video từ cuộc tập trận cho thấy, lực lượng của Nga theo dõi và tiêu diệt một tàu ngầm giả tưởng của đối phương.

Trong cuộc tập trận, các thủy thủ đoàn tàu chiến của Hạm đội Thái Bình Dương đã bắn pháo phòng không "hỏa thần" AK-630 - được coi là vũ khí đáng sợ trên biển, và cả pháo hạm đa năng A-190, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Trong khi đó, theo hãng tin Sputnik, nhiệm vụ tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm đối phương là của tàu chống ngầm mang tên Đô đốc Panteleye được trang bị vũ khí tên lửa dẫn đường, tàu chiến nguyên soái Shaposhnikov và 3 tiêm kích hộ tống.

Cựu Tổng tham mưu trưởng Hải quân Nga, Đô đốc Viktor Kravchenko cho biết: "Trong thời kỳ hậu Liên Xô cũ, chưa có cuộc tập trận nào quy tụ số lượng lớn các lực lượng quân sự quy mô như vậy".

Nga khoe cơ bắp trước thềm thượng đỉnh Putin - Biden - 2

Lãnh đạo Nga - Mỹ sẽ gặp nhau tại Thụy Sĩ vào ngày 16/6 tới (Ảnh: Getty).

Chuẩn Đô đốc Konstantin Kabantsov gọi cuộc tập trận lần này là "độc nhất vô nhị" do quy mô diện tích rộng lớn của Thái Bình Dương và nhấn mạnh thêm, "các cuộc tập trận như vậy chưa được bao giờ diễn ra... trong lịch sử gần đây của Hạm đội Nga".

Trước đó, Moscow cũng tuyên bố đã chặn một máy bay do thám của Mỹ trên Thái Bình Dương, ngăn máy bay này tới gần biên giới quốc gia. Hình ảnh video từ buồng lái của chiến đấu cơ Su-35 cho thấy, đó là máy bay do thám RC-135 của Mỹ.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Biden sẽ gặp nhau tại một biệt thự cổ tuyệt đẹp ở Thụy Sĩ vào cuối tuần này. Đây là cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi ông Biden lên nắm quyền hồi tháng 1.

Cuộc họp thượng đỉnh này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và tiếp tục căng thẳng trong những tuần qua, nhất là sau khi ông Biden tuyên bố sẽ có lập trường cứng rắn hơn so với người tiền nhiệm Donald Trump để đáp trả "sự hung hăng của Nga".

Hồi tuần trước, khi bắt đầu chuyến công du quốc tế đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, ông Biden đã có cảnh báo cứng rắn gửi đến Moscow rằng: "Mỹ sẽ đáp trả một cách mạnh mẽ và có ý nghĩa nếu Nga tham gia vào các hoạt động có hại".

Theo Dailymail, trong một động thái như "thông lệ" lâu nay khi hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ gặp nhau, Tổng thống Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo riêng thay vì họp báo chung với người đồng cấp Putin sau hội nghị thượng đỉnh. Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov, cũng cho rằng việc tổ chức họp báo riêng là "thông lệ" của phía Mỹ và điều đó không có nghĩa là cuộc gặp tới không có nhiều triển vọng.