Nga huy động 100 pháo phản lực, buộc quân Ukraine ở Lysychansk phải rút lui

(Dân trí) - Quân đội Nga chuẩn bị một lực lượng lớn, quyết tâm giành quyền kiểm soát thành phố Lysychansk ở tỉnh Lugansk.

Nga huy động 100 pháo phản lực, buộc quân Ukraine ở Lysychansk phải rút lui - 1

Quân đội Nga tập trung hơn 100 pháo phản lực phóng loạt cùng nhiều lựu pháo và súng cối với mục tiêu kiểm soát thành phố Lysychansk trong thời gian sớm nhất (Ảnh: 19fortyfive).

Trong một thông báo được đăng tải trên mạng xã hội Instagram, Thống đốc tỉnh Lugansk của Ukraine Sergiy Haidai cảnh báo, quân đội Nga đang tập trung một lực lượng lớn binh sĩ và phương tiện chiến đấu với mục tiêu "giành quyền kiểm soát thành phố Lysychansk trong thời gian sớm nhất".

"Thành phố Lysychansk đang phải hứng chịu những đợt pháo kích khủng khiếp từ quân đội Nga. Quân đội Nga cũng đang tập trung một lượng lớn hỏa lực với hơn 100 pháo phản lực phóng loạt cùng nhiều lựu pháo và súng cối với mục tiêu sớm giành lấy Lysychansk. Những lực lượng phòng thủ thành phố đang nỗ lực hết sức", Thống đốc Haidai viết.

Tình hình của thành phố Lysychansk ở miền Đông Ukraine hiện đang vô cùng nguy cấp. Các đơn vị tình báo của Bộ Quốc phòng Anh cũng đã xác nhận việc này và khẳng định quân đội Nga đã tiến được thêm 5km trong ngày 23/6 bất chấp sự kháng cự của quân đội Ukraine. 

Đứng trước tình hình này, có nhiều nguồn tin cho rằng các lực lượng phòng thủ Lysychansk của Ukraine nhiều khả năng sẽ phải rút khỏi thành phố này để tránh nguy cơ bị bao vây bởi quân đội Nga.

Thống đốc Haidai cho biết: "Cấp trên đã hạ lệnh cho các binh sĩ Ukraine tại Lysychansk rút về các vị trí phòng ngự mới. Toàn bộ thành phố đang nằm trong tầm bắn của pháo binh Nga và tình hình đang rất nguy hiểm. Chúng tôi sẽ tiến hành triển khai đội hình một cách cơ động và đang cố gắng chiếm giữ những vị trí phòng thủ có lợi".

Trong những ngày qua, quân đội Nga đã liên tục tổ chức những cuộc tiến công nhằm nhanh chóng giành quyền kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk ở phía Đông Ukraine.

Nga huy động 100 pháo phản lực, buộc quân Ukraine ở Lysychansk phải rút lui - 2

Thành phố Lysychansk có một vị trí trọng yếu ở tỉnh Lugansk khi nằm gần "chảo lửa Severodonetsk (Ảnh: ISW).

Quân đội Nga đã tiến hành bao vây tuyến đường cao tốc chiến lược nối 2 thành phố Lysychansk và Bakhmut ở tỉnh này và liên tục tổ chức các cuộc tập kích pháo binh vào các ngôi làng nằm ven tuyến đường trên nhằm yểm trợ cho đường tiến công của lực lượng bộ binh.

Mục tiêu của quân đội Nga là giành được toàn bộ tỉnh Lugansk vào ngày 26/6 trước khi lấy đó làm bàn đạp để kiểm soát vùng Donbass. Tuy nhiên, Thống đốc Haidai khẳng định các lực lượng phòng thủ của Ukraine sẽ chiến đấu đến cùng để ngăn cản quân đội Nga đạt được mục đích.

"Người Nga đặt mục tiêu sẽ chiếm được Lugansk vào ngày 26/6. Đây sẽ là một ngày đáng thất vọng với quân đội Nga", ông Haidai tuyên bố.

Theo Guardian
Đọc thêm