1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nga đưa máy bay ném bom chiến lược trở lại Crimea

Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết tại căn cứ không quân Gvardeyskoe ở Crimea vào năm 2016 sẽ triển khai Trung đoàn máy bay trang bị tên lửa của Hải quân. Trong phiên chế trung đoàn này có các máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-22M3. Để thực hiện kế hoạch trên, Nga sẽ hiện đại hóa đáng kể cơ sở hạ tầng các sân bay ở Crimea.

Nguồn tin trên được hãng tin Interfax-AVN dẫn lời nói: "Chúng tôi tính rằng trong 2 năm nữa, căn cứ không quân ở Gvardeyskoe sẽ lại triển khai Trung đoàn mang tên lửa sử dụng Tu-22M3. Tại đây sẽ xuất hiện một số lượng đủ và cần thiết các máy bay trang bị tên lửa của Hải quân. Luôn có nhu cầu về các máy bay này theo hướng Nam, song hiện đã có những điều kiện phù hợp để đưa chúng trở lại bán đảo (Crimea), vốn trước đó được xem như 'tàu sân bay không thể đánh chìm'".

Máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Máy bay ném bom chiến lược của Nga.

Theo lời quan chức trên, trước khi tiếp nhận máy bay, cơ sở hạ tầng các căn cứ không quân ở Gvardeyskoe và Kacha sẽ được nâng cấp đáng kể. Tại đây sẽ chuyển đến các máy bay và trực thăng nâng cấp và cải tiến, trong đó có Su-27, máy bay đối hạm Tu-142 và IL-38 cũng như các trực thăng Ka-27 và Ka-29.

Những năm 70 thế kỷ trước, trong thành phần Hạm đội Biển Đen có Sư đoàn Cận vệ số 2 với 3 trung đoàn máy bay trang bị tên lửa đóng tại các sân bay Vesioloye, Gvardeyskoe và Oktyabskoe. Sau khi chia Hạm đội Biển Đen, Nga nhận 19 máy bay Tu-22M3, còn Ukraine nhận 20 chiếc.

Tu-22M3 là máy bay ném bom siêu âm trang bị tên lửa tầm xa có thể mang 24 tấn bom với khả năng hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Theo Duy Trinh
Baotintuc.vn