Nga công bố chi tiết sắc lệnh động viên một phần

Minh Phương

(Dân trí) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, những người thuộc lực lượng dự bị có kinh nghiệm chiến đấu hoặc có chuyên môn quân sự cần thiết sẽ được gọi nhập ngũ trước.

Nga công bố chi tiết sắc lệnh động viên một phần - 1

Nga dự kiến gọi nhập ngũ 300.000 lính dự bị theo sắc lệnh động viên một phần (Ảnh minh họa: Reuters).

Theo RT, trả lời báo chí ngày 22/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, lệnh động viên một phần do Tổng thống Vladimir Putin công bố sẽ ưu tiên lính dự bị đã qua đào tạo như người lái xe tăng, các thành viên pháo binh, lái xe, bộ binh cơ giới. Ngoài ra, kinh nghiệm chiến đấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng để tuyển quân.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay, quân đội nước này có kế hoạch huy động cả quân nhân và sĩ quan cấp cao. Lính dự bị trong độ tuổi từ 35 trở xuống có thể được gọi nhập ngũ, trong khi ngưỡng tuổi đối với sĩ quan là từ 50-55, tùy cấp bậc.

Những người làm việc trong ngành quốc phòng, người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, người có ít nhất 4 con hoặc đang phải chăm sóc thân nhân tàn tật được miễn trừ nhập ngũ.

Mỗi vùng được yêu cầu quy mô tuyển quân khác nhau tùy thuộc vào quy mô dân số. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga không nêu con số cụ thể.

Hôm 21/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, với sắc lệnh này, Nga có thể huy động khoảng 300.000 lính dự bị, nghĩa là chỉ hơn 1% nguồn lực dự bị hiện có. Ông Shoigu nhấn mạnh, việc huy động là cần thiết để tăng cường cho chiến tuyến kéo dài hơn 1.000km ở Ukraine.

Điện Kremlin xác nhận, một điều khoản trong sắc lệnh được giữ bí mật, chỉ "lưu hành nội bộ". Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, ông chỉ có thể tiết lộ điều khoản này nói về số lượng lính dự bị dự kiến được gọi nhập ngũ, đồng thời nhắc lại lưu ý của Bộ trưởng Shoigu rằng 300.000 người không phải huy động cùng một lúc.

Một số nguồn tin đồn đoán, điều khoản bí mật đề cập quy mô động viên lên đến 1 triệu người. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ. Ngoài ra, Điện Kremlin cũng cho biết, không có chuyện các chuyến bay rời Nga cháy vé sau lệnh huy động quân. "Thông tin việc người dân đổ xô đến các sân bay đã bị thổi phồng rất nhiều. Nhiều thông tin sai lệch về vấn đề này đã xuất hiện. Mọi người nên cẩn trọng với những thông tin như vậy", ông Peskov nói.

Theo người phát ngôn quân đội Nga Vladimir Tsimlyansky, trong ngày tuyển quân đầu tiên, khoảng 10.000 công dân đã tự nguyện đến các văn phòng tuyển dụng mà không cần chờ lệnh triệu tập. Ông cho biết thêm, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến gọi nhập ngũ khoảng 120.000 lính dự bị trong đợt tuyển quân vào mùa thu.

Tại Neryungri, thị trấn lớn thứ 2 ở Cộng hòa Sakha, thuộc Nga, video chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy hàng chục nam giới tập trung trong một sân bóng và lần lượt lên xe buýt để di chuyển đến các trung tâm tuyển quân. Nhiều người dường như ở độ tuổi 30 hoặc 40.

Ở ngôi làng Buryatia, vùng Buryatia, Đông Siberia, một phụ nữ cho biết, tối 21/9, trưởng làng đến từng nhà để phát giấy triệu tập. Ngay sáng hôm sau, các nam giới thuộc diện triệu tập phải chia tay người thân bằng những chiếc ôm, những lời chúc bình an, nhiều phụ nữ xúc động bật khóc. Yanina Nimayeva, một người dân ở Buryatia nói, chồng cô nhận được lệnh triệu tập dù chưa từng phục vụ trong quân đội.

Theo RT, Guardian
Dòng sự kiện: Chiến sự Nga - Ukraine
Đọc thêm