1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nga có thể đóng tàu sân bay không thua kém Mistral

(Dân trí) - Mátxcơva tuyên bố sở hữu công nghệ cần thiết để chế tạo tàu sân bay tương tự Mistral của Pháp, đồng thời khẳng định việc bàn giao tàu Mistral lúc này là không quá cần thiết.

Tàu Mistral trong hợp đồng giữa Pháp và Nga. (Ảnh:

Tàu Mistral trong hợp đồng giữa Pháp và Nga. (Ảnh: Sputnik)

Hãng thông tấn Sputnik hôm 21/5 đưa tin Trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Kozhin tuyên bố Nga sở hữu công nghệ chế tạo tàu sân bay không thua kém gì Mistral của Pháp.

“Chúng tôi có thể, không có khó khăn gì cả. Nếu thực sự cần, chúng tôi sẽ tự chế tạo con tàu này. Hiện tình hình đang thay đổi nhanh chóng, và đối với chúng tôi việc bàn giao Mistral không quá cần thiết. Nếu những con tàu này không được bàn giao, thì tiềm lực quốc phòng của chúng tôi cũng sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều”.

Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong phần hỏi đáp thường niên hồi tháng trước về việc Pháp từ chối giao đơn hàng tàu Mistral cho Nga. Đồng thời, ông cũng khẳng định rằng “mục đích đầu tiên và trước nhất của hợp đồng là nhằm “trợ giúp các đối tác Pháp và đảm bảo các xưởng đóng tàu của họ được bận rộn”.

Năm 2011, Nga và Pháp đã ký thỏa thuận mua bán hai tàu sân bay Mistral trị giá 1,3 tỷ USD. Việc bàn giao con tàu thứ nhất được hoạch định là vào tháng 11/2014. Nhưng Tổng thống Pháp Francois Hollande đã trì hoãn việc bàn giao với cáo buộc Nga có vai trò trong cuộc khủng hoảng Ukraine, bất chấp sự phủ nhận cương quyết của Mátxcơva.

Trong khi đó, chi phí bảo dưỡng hai con tàu sẽ tốn của Pháp đến 5 triệu euro mỗi tháng. Paris đã cân nhắc việc tháo dỡ hai con tàu này hoặc bán chúng cho bên thứ ba, giới truyền thông Pháp cho biết.

Hồi đầu tháng 5, báo Kommersant của Nga đưa tin Paris đã đề nghị chấm dứt hợp đồng, hoàn trả 785 triệu euro (865 triệu USD), với điều kiện Nga cho phép Pháp bán những con tàu này cho bên thứ ba. Mátxcơva đã từ chối đề nghị này, vì các chi phí và thiệt hại mà Nga phải gánh chịu khi hợp đồng bị phá ước tính lên tới khoảng 1,163 tỷ euro.

Nghi Phương
Theo Sputnik