Thứ sáu, 24/08/2018 - 08:42

Nga cho Ba Lan điều tra mảnh vỡ máy bay rơi làm cựu Tổng thống tử nạn

Dân trí

Moscow cho phép các điều tra viên của Warsaw điều tra mảnh vỡ máy bay Tu-154M, bị rơi trên đất Nga cách đây 8 năm khiến cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và một số quan chức cấp cao của nước này tử nạn.

Máy bay Tu-154M chở cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski rơi trên đất Nga năm 2010 (Ảnh: Sputnik)
Máy bay Tu-154M chở cựu Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski rơi trên đất Nga năm 2010 (Ảnh: Sputnik)

Theo RT, các nhà điều tra Ba Lan sẽ tới Nga vào đầu tháng 9 để điều tra các mảnh vỡ còn sót lại của chiếc Tu-154M rơi năm 2010 tại khu vực gần thành phố Smolensk. Phát ngôn viên của ủy ban điều tra Nga Svetlana Petrenko đã xác nhận thông tin này.

Theo bà Petrenko, một nhóm điều tra Nga sẽ cùng với nhóm chuyên gia của Ba Lan sẽ thực hiện 2 cuộc kiểm tra song song các mảnh vỡ máy bay từ ngày 3/9-7/9. Sau đó, phía Nga sẽ gửi lại phần kết quả này cho phía chính phủ Ba Lan theo đúng thủ tục pháp luật.

Ngày 10/4/2010, chiếc Tu-154M chở 96 người, bao gồm Tổng thống Kaczynski, phu nhân cùng các tư lệnh cấp cao của quân đội Ba Lan và các nghị sĩ nước này đã bị rơi trước khi hạ cánh ở một sân bay tại Smolensk, cách 360 km so với thủ đô Moscow về hướng tây nam.

Phái đoàn này dự kiến tham gia lễ tưởng niệm vụ thảm sát Katyn, vụ việc làm 4-5.000 người Ba Lan thiệt mạng hồi năm 1940.

Ba Lan đã mở cuộc điều tra cho vụ tai nạn năm 2010 với kết quả cho thấy chương trình huấn luyện thiếu kỹ càng của không quân nước này, cũng như một số quyết định sai lầm được đưa ra đã khiến máy bay bị rơi.

Theo nguồn tin này, môt quan chức cấp cao đã đi vào buồng lái, gây áp lực và yêu cầu các phi công thực hiện hạ cánh theo sự chỉ đạo của ông Kaczynski dù Smolensk đang trong điều kiện thời tiết nguy hiểm.

Năm 2011, chính quyền cựu Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk công bố bản báo cáo cho biết chiếc Tu-154M đã va chạm với một cây bạch dương cao vài trăm mét, khi đang hạ độ cao để hạ cánh. Tuy nhiên, các phi công đã không thể quan sát thấy chướng ngại vật này vì sương mù quá dày đặc phía dưới.

Tuy nhiên, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) cánh hữu của người em song sinh với cựu Tổng thống Kaczynski, ông Jaroslav Kaczynski, không đồng tình với kết luận trên, cáo buộc ông Tusk thông đồng với Nga. Kể từ khi lên nắm quyền từ tháng 10/2015, đảng PiS đã tự mở lại cuộc điều tra về vụ tai nạn năm 2010. Hồi năm 2016, Ba Lan còn khai quật mộ ông Kaczynski để hỗ trợ nghiên cứu, xem xét dưới sự đồng ý của gia đình cựu Tổng thống.

Hiện thời, Ba Lan tuyên bố máy bay Tu-154M bị cháy và rơi khi đang bay trên không trung, cũng như cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho thảm kịch này. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng thuyết phục nào cho cáo buộc trên được phía Warsaw đưa ra.

Đức Hoàng

Theo RT

Từ khóa:

Mới nhất