Nga chỉ trích cáo buộc của Mỹ nhằm vào Syria

(Dân trí) - Nga hôm nay 27/6 đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cáo buộc chính phủ Syria đang chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, đồng thời gọi những lời đe dọa mà Washington nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad là “không thể chấp nhận được”.

Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga (Ảnh: RT)
Ông Dmitry Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga (Ảnh: RT)

“Tôi không biết bất kỳ thông tin hay mối đe dọa nào từ việc sử dụng vũ khí hóa học”, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, nói với các phóng viên hôm nay 27/6.

Tuyên bố của ông Peskov được đưa ra sau khi Nhà Trắng ngày 26/6 cảnh báo rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad và quân đội nước này sẽ phải “trả giá đắt” nếu thực hiện một cuộc tấn công mới bằng vũ khí hóa học.

Theo đó, Nhà Trắng cáo buộc chính quyền Syria đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công tương tự vụ tấn công hôm 4/4, vốn bị Mỹ cáo buộc là sử dụng vũ khí hóa học để giết hại hàng chục dân thường tại thị trấn Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib. Sau đó, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho quân đội dội 59 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân tại Syria.

“Mỹ đã phát hiện ra chính quyền Assad đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới bằng vũ khí hóa học và cuộc tấn công này có thể dẫn tới khả năng thảm sát hàng loạt dân thường”, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho biết trong thông báo gần đây.

Nhằm phản bác lại thông báo trên, ông Peskov nêu rõ: “Chúng tôi đã nghe tin về tuyên bố của Nhà Trắng. Chúng tôi không biết tuyên bố đó dựa trên cơ sở nào. Lẽ đương nhiên, chúng tôi phản đối mạnh mẽ việc Mỹ đề cập đến “một cuộc tấn công mới”. Bởi lẽ, không hề có một cuộc điều tra quốc tế độc lập nào được tiến hành để làm rõ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học (do Mỹ đưa ra nhằm vào Syria) trước đây, bất chấp mọi yêu cầu từ phía Nga”.

Trước đó, liên quan tới cuộc tấn công tại Khan Sheikhoun hồi tháng 4, Tổng thống Assad đã bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ, trong khi Nga cho rằng đây chỉ là cái cớ để Washington nã tên lửa về phía Syria.

Cũng theo người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin, việc Mỹ đe dọa chính quyền Syria sẽ phải trả giá nếu thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học là “không thể chấp nhận được”.

“Nếu không tiến hành một cuộc điều tra thì việc đổ lỗi cho ông Assad là hoàn toàn không hợp pháp và sai trái. Chúng tôi coi bất kỳ lời đe dọa nào nhằm vào chính phủ hợp pháp của Syria đều là không thể chấp nhận được”, ông Peskov nhấn mạnh.

Thành Đạt

Theo RT

Bài liên quan
Đang được quan tâm