Nga cảnh báo: Trung Quốc dùng Giao Long khuấy đảo Biển Đông

Chuyên gia quân sự Nga vừa đưa ra bình luận rằng, thủy phi cơ Giao Long của Trung Quốc có thể trở thành một vũ khí nham hiểm ở Biển Đông.
>>G7 sẽ mạnh mẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông
>>Trung Quốc ngang ngược tuyên bố hơn 40 nước ủng hộ lập trường về Biển Đông

Nga cảnh báo: Trung Quốc dùng Giao Long khuấy đảo Biển Đông - 1

Nga: AG-600 của Trung Quốc không phải là lớn nhất

Công ty tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) công bố đầy đủ hình ảnh chiếc thủy phi cơ Giao Long AG-600 loại lớn của Trung Quốc và tự hào tuyên bố Giao Long là loại phi cơ lưỡng dụng thủy lục (thủy phi cơ) lớn nhất thế giới, với khả năng chở được 50 hành khách trong vai trò tìm kiếm và cứu nạn.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự Nga Vasily Kashin đã bình luận trên trang mạng “Vệ tinh” của Nga (tức Sputnik phiên bản tiếng Trung - SputnikChinese) rằng, tuyên bố của AVIC là hoàn toàn không có cơ sở, Giao Long hoàn toàn không phải là mô hình thử nghiệm lớn nhất trong các loại thủy phi cơ trên thế giới.

Năm 1994, loại thủy phi cơ “Hải Âu” A-40 (Beriev A-40 Albatros, hay còn gọi là Be-42, NATO: Mermaid) của Liên Xô/Nga đã vượt qua các thử nghiệm bay và thử nghiệm cấp quốc gia, tuy nhiên sau đó do những nguyên nhân về kinh tế nên loại máy bay này không được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Trọng lượng cất cánh lớn nhất của AG-600 là 53,3 tấn và tầm hoạt động là 5000km, trong khi chỉ số này của loại máy bay lưỡng dụng cỡ lớn mang tên A-40 được Liên Xô thử nghiệm vào những năm 80 là 90 tấn, còn loại Shinmaywa US-2 của Nhật Bản có trọng lượng cất cánh tối đa là 47,7 tấn.

Như vậy, các tham số của A-40 vượt trội AG-600, nhưng hiện nay Nga không sản xuất hàng loạt loại thủy phi cơ này. Do đó, chỉ đến thời điểm “Giao Long” được sản xuất hàng loạt, thì nó mới trở thành loại máy bay lưỡng dụng thủy lục lớn nhất.

Cận cảnh dây chuyền lắp ráp và chân vịt mà Giao Long 600 sử dụng là JL-4A/1
Cận cảnh dây chuyền lắp ráp và chân vịt mà Giao Long 600 sử dụng là JL-4A/1

Hiện nay, các đơn đặt hàng của quân đội Nga chỉ hạn chế với số lượng khiêm tốn cho loại máy bay lưỡng dụng Be-200 có trọng tải cất cánh hơn 40 tấn, được sử dụng cho nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy, cứu hộ và giao thông vận tải.

Thế nhưng, cấu tạo phần đầu loại thủy phi cơ Be-200 khá nhỏ, các tính năng về hành trình có những hạn chế nhất định. Be-200 chỉ có thể cất, hạ cánh trong điều kiện sóng biển cao 1,2m, trong khi A-40 có thể cất hạ cánh ở điều kiện sóng cao 2,2m (chỉ số này của AG-600 là 2m và US-2 lên tới 3m).

Ngoài ra, A-40 còn có những ưu thế khác so với Be-200 và AG-600 như nó sử dụng động cơ phản lực công suất lớn, có thể đạt tốc độ 800km/h, có tầm bay ước tính khoảng 5500km, trong khi AG-600 chỉ bay xa tới gần 5000km, còn US-2 của Nhật là 4700km.

Khác với Be-200 sử dụng động cơ do Ukraine chế tạo, A-40 được trang bị động cơ D-30 do Nga sản xuất và đã được sử dụng từ khá lâu (Trung Quốc mua số lượng lớn các động cơ cải tiến sử dụng D-30KP-2 dùng cho các máy bay IL-76, Y-20 và H6K).

Nga khó tái sản xuất A-40 nhưng Trung Quốc rất cần AG-600

Cách đây không lâu, vào tháng 3/2016, ông Gennady Zagonov - Tư lệnh lực lượng hàng không hải quân hạm đội Biển Đen đã đề cập đến khả năng Nga sẽ khởi động chương trình sản xuất A-40 nhằm thay thế thủy phi cơ Be-12, hiện đang biên chế trong các hạm đội hải quân Nga.

Nếu tái sản xuất A-40, yêu cầu nâng cấp chính của nó là nằm ở các thiết bị điện tử và hệ thống vũ khí. Đây cũng là điểm mạnh nhất của A-40 so với các loại máy bay khác bởi nó thực sự là loại thủy phi cơ ném bom, với khả năng mang tới 6,5 tấn vũ khí,

Thông tin này khiến rất nhiều người kinh ngạc. Mọi người đều cho rằng, sau khi Liên bang Xô viết tan rã, quân đội Nga và nhiều quốc gia khác đã hoàn toàn không còn hứng thú với loại máy bay này.

Về góc độ kỹ thuật, việc khôi phục sản xuất A-40 cũng không phải là vấn đề khó khăn, bởi cuối những năm 80 và đầu những năm 90 của thế kỷ trước, một số lượng các loại thủy phi cơ loại này đã trải qua thử nghiệm cấp quốc gia (tức là hoàn thiện các tính năng).

Tuy nhiên, có không ít chuyên gia Nga phản đối việc đầu tư cho các loại thủy phi cơ, bởi ưu thế của loại máy bay tương đối phổ biến này thực sự không rõ ràng.

So sánh kích thước của Be-200 và A-40 (Be-42)
So sánh kích thước của Be-200 và A-40 (Be-42)

Nếu như một máy bay tuần tra thông thường cũng có thể hoàn thành nhiệm vụ trinh sát phát hiện tàu ngầm, mà với nhiệm vụ cứu hỏa thì các máy bay vận tải đời cũ được cải tiến và tái trang bị có thể đảm nhiệm, thì lý do phát triển thủy phi cơ khiến người ta khó có thể chấp nhận.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Nga, Trung Quốc đang ở một hoàn cảnh đặc biệt, bởi nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của lực lượng hải quân nước này là chuẩn bị cho khả năng xảy ra xung đột ở Biển Đông. Ở khu vực này, lợi thế là ở số lượng các đảo mà Bắc Kinh nắm quyền kiểm soát.

Các đảo ở khu vực Biển Đông tương đối nhỏ, khó bố trí quân, dùng máy bay trực thăng để vận chuyển thì quá xa, dùng máy bay vận tải cánh cố định sẽ không có đường băng đủ lớn để cất, hạ cánh.

Chuyên gia Nga cho rằng, nếu có thủy phi cơ, Trung Quốc sẽ nắm được ưu thế rất lớn, bởi loại máy bay này có thể hạ cánh ở vùng nước gần bờ, sử dụng nó để điều chuyển binh lực và cung cấp vật tư trang bị cho các đảo sẽ rất thuận tiện và nguy hiểm trong tác chiến trên Biển Đông.

Theo Minh Quang

Đất Việt

MỚI NHẤT
IS dùng dân thường làm “lá chắn sống” chống quân đội Iraq
IS dùng dân thường làm “lá chắn sống” chống quân đội Iraq

(Dân trí) - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang âm mưu dùng dân thường làm lá chắn sống để đẩy lùi các hoạt động tiến công của quân đội chính phủ Iraq nhằm chiếm lại thành phố Fallujah, thuộc tỉnh Anbar, Iraq, đồng thời ra lệnh hành quyết bất kỳ người dân nào có ý định bỏ trốn hoặc đầu hàng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 03:35

Dân quân biển - lực lượng nguy hiểm mới của Trung Quốc ở Biển Đông
Dân quân biển - lực lượng nguy hiểm mới của Trung Quốc ở Biển Đông

(Dân trí) - Nhằm phục vụ tham vọng bành trướng của mình, Trung Quốc đã tập trung phát triển cái gọi là lực lượng ngư dân. Với sự hỗ trợ của lực lượng Hải giám Trung Quốc, lực lượng ngư dân nước này đã tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động trong thời gian qua, xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác.

Thứ tư, 25/05/2016 - 02:55

Khám phá sức mạnh tàu tuần tra Mỹ dự kiến cung cấp cho Việt Nam
Khám phá sức mạnh tàu tuần tra Mỹ dự kiến cung cấp cho Việt Nam

(Dân trí) - Thông cáo của Nhà Trắng ngày 23/5 xác nhận, Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra MetalShark 45. Đây là loại tàu vỏ nhôm đơn thân tốc độ cao, được thiết kế đặc biệt cho các lực lượng thực thi pháp luật, cứu hỏa, hoa tiêu và an ninh cảng.

Thứ tư, 25/05/2016 - 01:43

Hezbollah tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của Ahrar al-Sham
Hezbollah tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của Ahrar al-Sham

Hôm 23/5, lực lượng Hezbollah đã mở một đợt tấn công bên trong thành phố Al-Zabadani, phá hủy trung tâm chỉ huy và kiểm soát của tổ chức Hồi giáo cực đoan Harakat Ahrar al-Sham.

Thứ tư, 25/05/2016 - 12:00

Nhân viên nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài lại đào tẩu
Nhân viên nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài lại đào tẩu

(Dân trí) - Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm 24/5 xác nhận một nhóm nhân viên làm việc tại một nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài đã đào tẩu, hãng tin AP cho biết.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:27

Donald Trump bất ngờ thắng lớn trong bầu cử sơ bộ ở Washington
Donald Trump bất ngờ thắng lớn trong bầu cử sơ bộ ở Washington

(Dân trí) - Mặc dù hồi tháng 3 từng thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức họp kín ở bang Washington DC, nhưng ứng viên Cộng hòa Donald Trump bất ngờ giành được tỷ lệ ủng hộ cao ở bang này trong cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thức bỏ phiếu hôm qua 24/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:24

Hải pháo Mỹ làm thay đổi bản chất hải chiến
Hải pháo Mỹ làm thay đổi bản chất hải chiến

Với tốc độ Mach.7 và đạt tầm bắn tới 160km, pháo ray điện từ của Hải quân Mỹ được đánh giá sẽ làm thay đổi tính chất hải chiến trong tương lai.

Thứ tư, 25/05/2016 - 11:00

Hạ nghị sĩ Mỹ tiết lộ về chuyến bay dài kỷ lục tới Việt Nam của Tổng thống Obama
Hạ nghị sĩ Mỹ tiết lộ về chuyến bay dài kỷ lục tới Việt Nam của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Trên chuyên cơ Không lực Một, Tổng thống Obama đã nói với các nghị sĩ Mỹ rằng hành trình tới Việt Nam là chuyến bay dài nhất của ông kể từ khi nhậm chức tổng thống, nghị sĩ Beto O'Rourke tiết lộ.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:28

Nga đã tiêu diệt 28.000 phần tử khủng bố ở Syria
Nga đã tiêu diệt 28.000 phần tử khủng bố ở Syria

(Dân trí) - Phó Thư ký Hội đồng an ninh Nga Evgeny Lukyanov cho biết kể từ khi Nga khởi động chiến dịch không kích nhằm chống lại các nhóm khủng bố tại Syria hồi tháng 9 năm ngoái, không quân nước này đã tiêu diệt khoảng 28.000 phần tử khủng bố, tương đương với khoảng 1/3 lực lượng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và Mặt trận Al-Nusra.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:19

Quan hệ Việt- Mỹ nối dài di sản của Tổng thống Obama
Quan hệ Việt- Mỹ nối dài di sản của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barrack Obama hôm 23/5 tuyên bố Mỹ sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương với Việt Nam trong một động thái có thể coi là một bước ngoặt lớn trong quan hệ giữa hai cựu thù, báo chí Mỹ bình luận.

Thứ tư, 25/05/2016 - 10:03

Thủ tướng Canada kỷ niệm ngày cưới lãng mạn ở Nhật Bản dù bận bịu
Thủ tướng Canada kỷ niệm ngày cưới lãng mạn ở Nhật Bản dù bận bịu

(Dân trí) - Mặc dù vừa mới đặt chân tới Nhật Bản và luôn bận bịu với lịch trình làm việc dày đặc để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh các nước công nghiệp G7 sắp diễn ra nhưng Thủ tướng Canada Justin Trudeau vẫn quyết định dành một ngày nghỉ để kỉ niệm ngày cưới với phu nhân.

Thứ tư, 25/05/2016 - 09:06

Nhật Bản - Canada quan ngại sâu sắc về thực trạng Biển Đông
Nhật Bản - Canada quan ngại sâu sắc về thực trạng Biển Đông

(Dân trí) - Nhật Bản và Canada cùng bày tỏ quan ngại sâu sắc về các hoạt động cải tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, Reuters dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24/5.

Thứ tư, 25/05/2016 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Obama: Tôi thích con gái
Tổng thống Obama: Tôi thích con gái

(Dân trí) - Trong chuyến thăm chùa Ngọc Hoàng tại thành phố Hồ Chí Minh chiều qua 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng ông thích con gái và không định cầu nguyện để có con trai.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:52

Quan chức Odessa xin lỗi cộng đồng người Việt tại Làng Sen
Quan chức Odessa xin lỗi cộng đồng người Việt tại Làng Sen

Các nguồn tin cho biết Phó tỉnh trưởng tỉnh Odessa, bà Salomia Bobrovskaya, đã xin lỗi cộng đồng người Việt tại Odessa vì cuộc lục soát của các nhân viên thuế và Tổng công tố Ukraine tại khu Làng Sen trên phố Grushevskogo.

Thứ tư, 25/05/2016 - 07:20

Căn cứ không quân từng được Nga sử dụng tại Syria nghi bị IS phá hủy
Căn cứ không quân từng được Nga sử dụng tại Syria nghi bị IS phá hủy

(Dân trí) - Hãng tin BBC ngày 24/5 cho biết, dựa vào hình ảnh chụp từ vệ tinh do công ty tình báo Stratfor cung cấp, căn cứ không quân T4, một căn cứ chiến lược tại miền trung Syria từng được Nga sử dụng, đã bị phá hủy nghiêm trọng, nghi do Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS thực hiện.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:08

Thứ trưởng Ngoại giao làm việc với Đại sứ Ukraine về vụ Làng Sen
Thứ trưởng Ngoại giao làm việc với Đại sứ Ukraine về vụ Làng Sen

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan chức năng của Ukraine ngay lập tức điều tra làm rõ đối tượng, động cơ gây ra vụ việc.

Thứ tư, 25/05/2016 - 06:00

Việt - Mỹ: Từ cựu thù trở thành đối tác mới
Việt - Mỹ: Từ cựu thù trở thành đối tác mới

(Dân trí) - "Với nỗ lực và ý chí mạnh mẽ, những bất đồng tưởng như không thể hàn gắn được lại đang được kết nối. Trên thực tế, Tổng thống Obama là Tổng thống Mỹ đương nhiệm thứ 3 thăm Việt Nam. Đó là minh chứng rõ nét cho thấy những cựu thù có thể trở thành đối tác mới".

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:14

Pháo trên tăng Armata bắn xuyên giáp dày 1m
Pháo trên tăng Armata bắn xuyên giáp dày 1m

Theo hãng RT, trong giai đoạn từ 2016-2017, lực lượng tăng thiết giáp Nga sẽ được tiếp 20 chiếc tăng Armata với trọng pháo lớn nhất thế giới.

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Nhân vật kế vị Bin Laden lãnh đạo Al-Qaeda: Thái tử khủng bố
Nhân vật kế vị Bin Laden lãnh đạo Al-Qaeda: Thái tử khủng bố

Cuối tuần qua, trên mạng Internet xuất hiện một audio clip, trong đó Hamza Bin Laden - là một trong những người con trai của trùm khủng bố Osama Bin Laden đã lên tiếng kêu gọi:...

Thứ ba, 24/05/2016 - 10:00

Triều Tiên bổ nhiệm người từng suýt bị thanh trừng làm thủ tướng
Triều Tiên bổ nhiệm người từng suýt bị thanh trừng làm thủ tướng

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tháng này đã bổ nhiệm Pak Pong Ju, một quan chức từng suýt bị thanh trừng, làm Thủ tướng, với trọng trách phát triển nền kinh tế bết bát do cấm vận của nước này, hãng tin Bloomberg ngày 24/5 đưa tin.

Thứ ba, 24/05/2016 - 09:53

Al-Nosra tập hợp 6.000 quân chuẩn bị phản công tại Aleppo
Al-Nosra tập hợp 6.000 quân chuẩn bị phản công tại Aleppo

Thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết Mặt trận Al-Nosra đã tập hợp được ít nhất 6.000 chiến binh chuẩn bị cho cuộc phản công lớn nhằm vào quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Aleppo.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:30

G7 sẽ mạnh mẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông
G7 sẽ mạnh mẽ phản đối quân sự hóa Biển Đông

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 tại Nhật Bản trong tuần này sẽ phản đối kịch liệt việc xây đảo nhân tạo và quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông, động thái nhằm chỉ trích những hành động gây hấn trên biển của Trung Quốc thời gian qua.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:10

Tổng thống Obama và những lần thăm đền chùa cổ
Tổng thống Obama và những lần thăm đền chùa cổ

(Dân trí) - Chiều nay 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có chuyến thăm chùa cổ Ngọc Hoàng tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một trong số những lần người đứng đầu Nhà Trắng tới thăm các đền, chùa cổ trong các chuyến công du khắp thế giới.

Thứ ba, 24/05/2016 - 06:02

Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ
Video bài phát biểu xúc động của Tổng thống Obama về quan hệ Việt-Mỹ

(Dân trí) - Trong bài phát biểu dài hơn 30 phút trước khoảng 2.000 người tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội vào trưa ngày 24/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khiến người nghe xúc động khi dẫn những câu thơ, lời hát ý nghĩa của các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam.

Thứ ba, 24/05/2016 - 05:15