Nga: Biển Đen không bao giờ trở thành “ao nhà của NATO”

(Dân trí) - Ông Alexander Grushko, đại diện thường trực của Nga tại Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO hôm qua 30/5 tuyên bố Biển Đen sẽ không bao giờ trở thành “ao nhà của NATO”, đồng thời cho rằng các nước NATO đang tìm cách chuyển những mưu đồ đối đầu sang khu vực này.

Tàu chiến Nga tại Biển Đen (Ảnh: EPA)
Tàu chiến Nga tại Biển Đen (Ảnh: EPA)

“Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gần đây nói rằng Biển Đen đã dần chuyển thành “ao nhà của Nga” vì NATO không hiện diện tại đây. Nhưng NATO cần hiểu rõ rằng Biển Đen sẽ không bao giờ trở thành ao nhà của NATO và chúng tôi sẽ làm hết sức có thể để vô hiệu hóa những mối đe dọa tiềm tàng cũng như những nỗ lực nhằm gây sức ép cho Nga từ phía nam”, đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Rossiiskaya Gazeta hôm 30/5.

Cũng theo ông Grushko, Hạm đội Biển Đen của Nga đã tham gia vào những nỗ lực chung, cùng các nước ổn định tình hình tại khu vực Địa Trung Hải và vùng phía nam. Các tàu trong Hạm đội của Nga đã đóng vai trò tích cực trong các hoạt động chống cướp biển phối hợp cùng NATO và EU. Tuy nhiên, hiện giờ NATO phủ nhận những nỗ lực đó của Nga, ông Grushko nói.

Trước đó, trong cuộc họp với tổng tham mưu trưởng các nước Balkan ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói rằng sự hiện diện của NATO tại Biển Đen hiện nay vẫn còn hạn chế và khu vực này dường như trở thành hồ riêng của Nga. Do vậy, ông Erdogan khẳng định nếu NATO không nhanh chóng hành động, lịch sử sẽ không tha thứ, RT đưa tin ngày 11/5 vừa qua.

Đánh giá về tương lai quan hệ Nga - NATO, đại diện thường trực của Nga tại NATO nhận định, mối quan hệ này sẽ còn tiếp tục xấu đi trong thời gian tới vì NATO vẫn theo đuổi chiến lược kiềm chế Nga mặc dù Moscow luôn kêu gọi NATO đối thoại chính trị. NATO ngày càng có xu hướng tăng cường hiện diện quân sự tại các khu vực sát sườn Nga, trong khi đó Moscow liên tục cảnh báo những động thái này của NATO là mang tính khiêu khích, có thể ảnh hưởng tới ổn định khu vực và toàn cầu.

Thành Đạt

Theo TASS