Nga bàn giao tàu ngầm đầu tiên cho Việt Nam vào ngày 7/11

(Dân trí) - Nga sẽ bàn giao cho Việt Nam chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên, vốn được Hải quân Mỹ đặt biệt danh là “hố đen trong lòng đại dương” do khả năng không bị phát hiện khi lặn biển, vào ngày 7/11 tới.

Tàu ngầm Kilo 636.

Tàu ngầm Kilo 636.

 
Hãng RIA Novosti của Nga đưa tin nước này đang trong giai đoạn gấp rút hoàn tất để bàn giao chiếc tàu ngầm đầu tiên trong lô 6 chiếc Kilo 636 bán cho Việt Nam.

“Văn kiện bàn giao kỹ thuật sẽ được ký kết vào ngày 7/11. Lễ thượng cờ quốc gia đặt hàng và lễ ký kết chính thức văn kiện tiếp nhận đơn hàng sẽ diễn ra vào đầu năm 2014 tại Việt Nam”, RIA Novosti  cho biết.

Sau thời điểm trên, tàu ngầm này sẽ lên đường về căn cứ hải quân của Việt Nam vào khoảng giữa tháng 11. Trong khi đó, chiếc thứ hai đang trải qua quá trình thử nghiệm tại biển Baltic.

Việc bàn giao chiếc tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên cho Việt Nam diễn ra theo đúng kế hoạch đã được hai bên nhất trí trong hợp đồng ký năm 2009. Theo đó, Nga sẽ bán cho Việt Nam 6 chiếc tàu ngầm Kilo 636  loại mới nhất với chiếc đầu tiên được bàn giao vào năm 2013 và chiếc cuối cùng được bàn giao vào năm 2016.

Hợp đồng, có tổng giá trị trên 2 tỷ USD, cũng sẽ bao gồm nội dung Nga giúp huấn luyện các thủy thủ vận hành tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam. Toàn bộ chương trình huấn luyện được tiến hành tại Nga.

Giới chuyên gia nhận định, với việc sở hữu 6 tàu ngầm Kilo chạy bằng năng lượng điện và diezel thuộc lớp Varshavyanka hiện đại, trong tương lai Hải quân Việt Nam sẽ có một hạm đội tàu ngầm có sức chiến đấu cao phục vụ cho mục tiêu bảo vệ Tổ quốc.

Các tàu ngầm Kilo 636 Nga đóng cho Việt Nam thuộc thế hệ thứ ba, có lượng giãn nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, lặn sâu đến 300 m và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Tàu còn được lắp đặt các trang thiết bị công nghệ và tổ hợp vũ khí hiện đại như 6 ống phòng ngư lôi 533mm, mìn biển, tên lửa tấn công Club. Ngoài ra trên tàu còn được lắp các phương tiện trinh sát tiên tiến cho phép phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa hơn từ 3 - 4 lần so với các loại tàu ngầm khác.

Các thế hệ tàu ngầm Kilo nổi tiếng nhờ khả năng hoạt động cực êm, khó bị phát hiện. Các chuyên gia quân sự phương Tây cũng từng đặt cho lớp tàu này biệt danh “Hố đen trong đại dương”.

Theo lãnh đạo nhà máy đóng tàu nổi tiếng Admiraltei Verfi, đơn vị phụ trách hợp đồng đóng 6 tàu Kilo 636 cho Việt Nam, hiện nhà máy đang ưu tiên mọi nguồn lực để hoàn thành hợp đồng đúng kỳ hạn với chất lượng đảm bảo cao nhất. Việc đóng tàu được tiến hành tại xưởng Admiralty ở St. Petersburg.

Một số chuyên gia quân sự cho rằng việc Việt Nam nhận bàn giao tàu ngầm Kilo 636 đầu tiên có thể cũng sẽ khiến hải quân nhiều nước muốn sở hữu loại tàu ngầm thuộc thế hệ mới và hiện đại này.

Vũ Anh
Theo RIA Novosti