Nga bác đàm phán đặc biệt với Ukraine ở Mariupol

(Dân trí) - Nga bác đề nghị của Ukraine về đàm phán đặc biệt ở thành phố Mariupol và đưa ra lý giải cho quyết định này.

Nga bác đàm phán đặc biệt với Ukraine ở Mariupol - 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: AFP).

Phát biểu sau cuộc họp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres ngày 26/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow không chấp nhận đề nghị của Kiev về việc tiến hành một cuộc đàm phán đặc biệt ngay gần nhà máy luyện kim Azovstal, thành trì cuối cùng của lực lượng quân sự Ukraine ở thành phố Mariupol, miền Nam nước này. 

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng, còn quá sớm để thảo luận về bên trung gian hòa giải cho tất cả các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. Mặt khác, ông Lavrov cho biết, Nga cam kết thực hiện một giải pháp ngoại giao thông qua đàm phán về vấn đề Ukraine.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi giới chức Ukraine đề xuất tiến hành một cuộc đàm phán đặc biệt, vô điều kiện giữa hai bên ngay gần nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol nhằm "cứu người dân, cứu Tiểu đoàn Azov và quân đội".

Thành phố Mariupol đã bị quân đội Nga và lực lượng ly khai bao vây từ nhiều tuần qua. Phần lớn thành phố hiện nằm trong sự kiểm soát của Nga, ngoại trừ nhà máy Azovstal, nơi hàng nghìn quân nhân và người dân Ukraine đang cố thủ. Moscow nhiều lần đề nghị binh sĩ Ukraine hạ vũ khí, đầu hàng để rời Azovstal và được bảo toàn mạng sống. Kiev đã phớt lờ đề nghị này của Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/4 đã yêu cầu quân đội ngừng tấn công vào Azovstal, song tiếp tục bao vây khu vực này "không để dù chỉ một con ruồi lọt qua".

Nga bác đàm phán đặc biệt với Ukraine ở Mariupol - 2

Một thành viên của lực lượng quân sự thân Nga đứng trước tòa nhà hành chính bị phá hủy tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, Ukraine ngày 21/4 (Ảnh: Reuters).

Trong cuộc điện đàm hôm qua với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan, Tổng thống Putin khẳng định không còn hoạt động quân sự nào ở khu vực nhà máy Azovstal. Chủ nhân Điện Kremlin cũng nói rằng, chính quyền Kiev phải "chịu trách nhiệm" về sự an toàn của những người dân đang trú ẩn bên trong Azovstal. Ông cũng kêu gọi các binh sĩ của Ukraine hạ vũ khí. "Tù binh chiến tranh sẽ được bảo toàn tính mạng, được hỗ trợ y tế và điều trị theo các tiêu chuẩn pháp lý quốc tế", Điện Kremlin cho biết.

Theo các nguồn tin truyền thông, binh sĩ Ukraine thừa nhận, tình hình bên trong nhà máy Azovstal "rất nguy cấp" do cạn kiệt vũ khí, đạn dược, lương thực và nước uống sau nhiều tuần bị bao vây, cô lập. Nhiều người bên trong nhà máy Azovstal bị thương mà không được chăm sóc y tế, thiếu thốn thuốc men. Mặc dù vậy, quân đội Ukraine tuyên bố sẽ "chiến đấu đến cùng" và kêu gọi quốc tế hỗ trợ sơ tán người dân khỏi "pháo đài" này.

Trong chuyến thăm Moscow ngày 26/4, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonia Guterres kêu gọi một lệnh ngừng bắn "càng sớm càng tốt" và tìm kiếm giải pháp hòa bình ở Ukraine. Ông kêu gọi Moscow và Kiev hợp tác để nhanh chóng thiết lập các hành lang viện trợ, sơ tán "thực sự an toàn và hiệu quả" ở Ukraine. Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói thêm, cơ quan này cùng với Hội chữ Thập đỏ Quốc tế sẵn sàng đảm bảo việc sơ tán dân thường khỏi Mariupol theo các hướng mà họ lựa chọn.

Nga bác đàm phán đặc biệt với Ukraine ở Mariupol - 3

Khu vực nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol (Bản đồ: ISW News).

Theo Reuters, AFP
Đọc thêm