Nga áp lệnh trừng phạt hàng loạt quan chức Mỹ

(Dân trí) - Danh sách trừng phạt do Bộ Ngoại giao Nga công bố bao gồm hàng loạt quan chức cấp cao của Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Kamala Harris.

Nga áp lệnh trừng phạt hàng loạt quan chức Mỹ - 1

Phó Tổng thống Kamala Harris (Ảnh: Getty).

Bộ Ngoại giao Nga hôm 21/4 thông báo sẽ xử phạt hơn 20 công dân Mỹ, trong đó có Phó Tổng thống Kamala Harris, thông qua việc từ chối nhập cảnh vào nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, động thái này nhằm đáp trả các lệnh trừng phạt ngày càng mở rộng do chính quyền Tổng thống Joe Biden đưa ra nhằm vào các quan chức Nga và gia đình của họ, cũng như các nhà khoa học, doanh nhân và nhân vật văn hóa.

Một số quan chức Mỹ nằm trong danh sách 29 công dân bị cấm đến Nga, bao gồm Chánh văn phòng Nhà Trắng Ronald Klain, Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Holland Hicks, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price và chồng của bà Harris, ông Doug Emhoff.

Chính phủ Nga cũng trừng phạt một số doanh nhân nổi tiếng của Mỹ, bao gồm Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Ngân hàng Mỹ Brian Thomas Moynihan, Giám đốc điều hành LinkedIn Ryan Roslansky và một số người đứng đầu các công ty quốc phòng lớn.

Các nhà báo và giới truyền thông có tên trong danh sách bao gồm người dẫn chương trình ABC News, George Stephanopoulos, nhà báo David Ignatius của Washington Post và nhà phân tích quốc tế cấp cao Bianna Golodryga của CNN.

Trước đó, Nga đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, cấm một số quan chức Mỹ nhập cảnh vào nước này hồi tháng 3, trong đó có Tổng thống Joe Biden và con trai ông Hunter Biden, cũng như Ngoại trưởng Antony Blinken và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Các biện pháp trừng phạt mới được đưa ra khi Tổng thống Biden công bố các gói viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Mỹ cũng có kế hoạch cung cấp 500 triệu USD nhằm hỗ trợ nhân đạo và kinh tế cho Ukraine.

Theo Reuters
Đọc thêm