NATO bị giải thể?

Tờ báo Đức Freitag vừa bình luận rằng, việc giải thể NATO sẽ là điều có lợi cho toàn thế giới. Thế nhưng điều này có thể xảy ra hay không?
>>Lầu Năm Góc phát tín hiệu cứng rắn với NATO
>>NATO tin vào mối đe dọa Nga: Bạo tay chi tiền

Báo Đức: NATO nên bị giải thể

Người phụ trách chuyên mục bình luận chính trị của tạp chí Đức Der Freitag Jacob Ryman mới đây đã nêu ý kiến rằng, lập trường "hiếu chiến" của NATO tại đấu trường quốc tế hiện nay không chỉ là mối đe dọa với Nga mà còn đang trở thành mối đe dọa hòa bình ở châu Âu.

Vị chuyên gia này cho rằng, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Tổ chức Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng bản sắc" nghiêm trọng. Tác giả chỉ ra rằng sau sự tan rã của khối Hiệp ước Warsaw, NATO đã biến thành "di tích của quá khứ".

Ông khẳng định rằng, việc giải thể đúng thời điểm của NATO có thể là đóng góp quan trọng nhất của các nước phương Tây đối với sự nghiệp hòa bình trên thế giới. "Lần duy nhất trong lịch sử chúng ta có một cơ hội để bắt đầu việc giải trừ vũ khí chung, để bắt đầu phi quân sự hóa toàn diện" - Ryman viết.

Tuy nhiên, NATO đã từ chối con đường "hòa bình" cho nhân loại, điều này được xác nhận bằng các con số rõ ràng như trong tài khoản của các nước NATO tập trung tới 60% tất cả mọi chi phí quân sự trên thế giới.

Nhà bình luận của Đức cũng nói đến vấn đề mở rộng NATO về phía Đông (nghĩa là nhằm hình thành một vòng vây bao quanh nước Nga) là điều phi lí. Theo ông, điều đó "không có gì liên quan với việc bảo vệ nền dân chủ và giá trị tự do" mà chỉ là hành động mang tính thù địch.

Khi bức tường Berlin sụp đổ 26 năm trước, người ta tưởng rằng sự thống nhất thế giới đã đến, nhưng cho đến nay sự rạn nứt của châu Âu vẫn không được khắc phục, những bức tường vô hình đang di chuyển về phía Đông, bao vây lãnh thổ nước Nga, tạo nên sự đối đầu mới giữa Nga và NATO.

Sau đối thủ Liên Xô, NATO hiện coi Nga là địch thủ nguy hiểm nhất
Sau đối thủ Liên Xô, NATO hiện coi Nga là "địch thủ" nguy hiểm nhất

Mặc dù Liên Xô đã sụp đổ, thế giới không còn sự đối đầu thời chiến tranh lạnh, nhưng Khối đồng minh Quân sự Bắc Đại Tây Dương... vẫn tồn tại, bất kể đối thủ của nó là Khối Đồng minh Quân sự Warszawa ... đã sụp đổ từ lâu.

Ryman cho rằng, liên minh đang cố tình tìm kiếm cớ để làm suy thoái quan hệ với Nga nhằm khiến nước Nga không bao giờ khôi phục được vị thế hùng mạnh của Liên Xô trong quá khứ, trở thành một đối thủ nguy hiểm nhất đối với họ trên toàn cầu, bất kể là hiện nay Nga không nuôi ý định đó.

Ý kiến của vị chuyên gia Đức được đưa ra trong bối cảnh tương lai của NATO đang bị nghi ngờ sau khi xuất hiện những lời chỉ trích về sự yếu ớt và vô tác dụng của khối này, đặc biệt là những phát ngôn của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian qua.

Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần mô tả khối Bắc Đại Tây Dương là một tổ chức lỗi thời, một sản phẩm thiếu hoàn thiện do xuất phát từ tư duy của thời chiến tranh lạnh.

Trong chiến dịch vận động tranh cử và sau thắng lợi trong cuộc bầu cử, ông đã nhiều lần tuyên bố rằng, NATO là một liên minh quân sự "quá tốn kém". Rõ ràng, ông Trump có ý định thực hiện những thay đổi lớn trong NATO. Nhưng liệu trong tương lai khối này có bị giải tán hay không?

Các chính khách và giới bình luận đều có chung nhận định là, mặc dù vấp phải nhiều chỉ trích và bị sức ép từ chính sách mới của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nhưng NATO sẽ không bao giờ bị giải tán.

Theo giới phân tích, lí do quan trọng nhất là NATO đã tìm thấy cho mình “mối đe dọa mới” là Nga.

Các quan chức Nga luôn cho rằng, NATO được thành lập là nhằm đối phó với sự đe dọa từ khối Warszawa... do Liên Xô lãnh đạo. Do đó, khi khối này giải tán... thì NATO cũng phải chấm dứt sứ mệnh của mình.

Ngoại trưởng Nga Lavrov đã từng cáo buộc, sau khi khối Warszawa tan rã, NATO không những không chịu giải tán mà đang tiếp tục mở rộng thêm quy mô của mình, liên tục dịch chuyển về phía Đông, đồng thời tìm đủ mọi lí do bao biện cho sự tồn tại của khối này.

Hai bên đã ký “Hiệp ước về mối quan hệ lẫn nhau, về sự hợp tác và an ninh giữa Liên bang Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương vào năm 1997”. Tài liệu này chỉ rõ, trên lãnh thổ các thành viên mới của NATO không được phép bố trí lực lượng chiến đấu dài hạn.

Ông Lavrov cho biết, khi thống nhất nước Đức và khi Nga tách ra từ Liên bang Xô viết, phương Tây từng cam kết với Liên Xô và Nga rằng, NATO không bao giờ mở rộng về phía Đông, không bố trí căn cứ quân sự và vũ khí hạng nặng trên lãnh thổ các nước thành viên mới.

Tuy nhiên, đã 25 trôi qua, NATO không những không giải thể mà còn ngày càng phình ra, liên tục lôi kéo các nước đông Âu và Liên Xô cũ gia nhập khối, xây dựng thêm hàng trăm căn cứ quân sự lớn nhỏ, nhằm siết chặt vòng vây xung quanh Nga.

Các căn cứ quân sự Mỹ-NATO đang phủ kín thế giới, đặc biệt là vây quanh Nga
Các căn cứ quân sự Mỹ-NATO đang phủ kín thế giới, đặc biệt là vây quanh Nga

Vấn đề thứ hai ngăn cản việc NATO bị giải tán là mặc dù tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từng nhiều lần chỉ trích NATO, nhưng Mỹ còn cần khối đồng minh quân sự này cho những sứ mệnh quân sự chưa bao giờ ngừng nghỉ của mình ở khắp nơi trên thế giới.

Giới chuyên gia nhận định, mặc dù những lời bình luận của ông Trump có nhiều điều không dễ chịu về NATO, nhưng chắc chắn một điều là không sớm thì muộn Donald Trump và khối này sẽ thu xếp được quan hệ, mà phần nhiều là NATO sẽ phải nhượng bộ Mỹ.

Trump từng nói rằng, NATO đã lỗi thời vì không chú ý đến vấn đề chủ nghĩa khủng bố, lỗi thời bởi tạo lập từ nhiều năm cho những mục đích khác. Điều này là hoàn toàn đúng bởi NATO được thành lập để trở thành liên minh phòng thủ, nhưng nó đã trở thành một liên minh tấn công toàn cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ chưa bao giờ đòi NATO phải giải thể hoặc nói là nó đã “hết thời” mà Trump chỉ nhấn mạnh rằng, NATO đã “lỗi thời”. Điều này có nghĩa là NATO cần tái xây dựng và cải tổ để thích nghi với những điều kiện mới, hoàn cảnh mới.

Về bản chất, ông này trước hết là hướng tới sự điều chỉnh “cân bằng về tài chính” trong nội khối giữa Mỹ và các đồng minh chủ chốt thuộc Liên minh châu Âu, thứ đến là “cải thiện” mối quan hệ với Nga, giữ vững những nguyên tắc cơ bản nhưng có sự điều chỉnh linh hoạt, ví dụ như có thể hợp tác trong những lĩnh vực không gây nguy hại cho các đồng minh của khối.

Theo Huy Bình

Đất Việt

MỚI NHẤT
Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump
Cựu Tổng thống Iran gửi tâm thư cho Tổng thống Trump

(Dân trí) - Trong bức thư dài 3.500 chữ gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 26/2 đã đưa ra quan điểm của ông về những sắc lệnh được chính quyền mới của Mỹ ban hành, cũng như một số vấn đề khác.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:42

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung
Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản trồng lúa, nuôi tằm trong Hoàng cung

(Dân trí) - Ít người biết rằng Nhà vua Nhật Bản Akihito tự mình trồng và thu hoạch lúa tại cánh đồng lúa trong Hoàng cung. Trong khi đó, Hoàng hậu Michiko noi theo gương của tiền nhân, nuôi tằm bằng lá dâu.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:28

Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ
Cựu giám đốc CIA nói sắc lệnh di trú của ông Trump không giúp ích nhiều cho Mỹ

(Dân trí) - Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng kế hoạch cấm công dân của 7 quốc gia có đông dân Hồi giáo vào Mỹ do Tổng thống Donald Trump đề xuất không giúp ích nhiều cho an ninh của Mỹ như ông chủ Nhà Trắng kỳ vọng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:18

Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?
Vì sao S-400 không bắn khi Israel tập kích Syria?

Mục đích Nga đưa S-400 đến Syria đã khá rõ ràng ngay từ đầu. Vì vậy, đánh chặn hay không đối với máy bay Israel đang đặt Moskva vào thế khó.

Thứ hai, 27/02/2017 - 11:00

Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại
Nghi phạm Indonesia tổ chức sinh nhật trước ngày ông Kim Jong-nam bị sát hại

(Dân trí) - Siti Aisyah, nữ nghi phạm Indonesia, đã tổ chức sinh nhật linh đình vào đêm trước khi xảy ra vụ người đàn ông Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam tử vong tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia, báo China Press cho biết.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:09

Tùy tiện đề bạt nhân tình, quan chức khóc ròng bóc lịch
Tùy tiện đề bạt nhân tình, quan chức khóc ròng bóc lịch

Trong chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc, nhiều vụ quan chức đề bạt tình nhân vào những vị trí quan trọng đã bị phanh phui.

Thứ hai, 27/02/2017 - 10:00

Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
Phiên tòa định đoạt số phận Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye tuyên bố không tham dự phiên xem xét luận tội cuối cùng của Tòa án Hiến pháp.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:30

Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui
Ứng cử viên Bộ trưởng Hải quân Mỹ tuyên bố rút lui

(Dân trí) - Cựu nhân viên tình báo Philip Bilden ngày 26/2 đã bất ngờ xin rút lui khỏi vị trí tư lệnh Hải quân Mỹ do ông Donald Trump chỉ định. Đây là ứng cử viên thứ hai cho một vị trí cấp cao trong quân đội Mỹ từ chối đề cử của tân Tổng thống.

Thứ hai, 27/02/2017 - 09:03

Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp
Le Parisien: Hai nữ tiếp viên Việt Nam Airlines bị tạm giữ tại Pháp

Ngày 23/2, hai nữ tiếp viên Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã bị tạm giữ tại Pháp để thẩm vấn do bị cáo buộc liên quan đến một vụ buôn bán dược phẩm về Việt Nam.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:30

“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày
“Bà đầm thép” Myanmar lần đầu lên tiếng vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày

(Dân trí) - Lãnh đạo đảng đối lập Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bà Aung San Suu Kyi, ngày 26/2, sau một tháng im lặng, đã lên tiếng về vụ cố vấn bị ám sát giữa ban ngày, gọi đây là một “tổn thất lớn”.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:21

Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump
Nhà Trắng vào cuộc ngăn rò rỉ thông tin của ông Trump

(Dân trí) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer gần đây đã tiến hành kiểm tra điện thoại di động của các phụ tá nhằm đảm bảo rằng không ai trong số họ có thể rò rỉ thông tin của Tổng thống Donald Trump cho báo giới.

Thứ hai, 27/02/2017 - 08:17

Ông Trump giảm 12 tỷ USD nợ công của Mỹ sau tháng đầu nhậm chức
Ông Trump giảm 12 tỷ USD nợ công của Mỹ sau tháng đầu nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông đã xoay sở giảm được 12 tỷ USD trong tổng số nợ công của Mỹ chỉ sau tháng đầu tiên làm việc tại Nhà Trắng.

Thứ hai, 27/02/2017 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên ở Malaysia
Nhân viên đại sứ quán Triều Tiên to tiếng với phóng viên ở Malaysia

(Dân trí) - Một vụ to tiếng đã xảy ra chiều nay 26/2 tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur khi một chiếc xe của sứ quán va vào thiết bị của một phóng viên quay phim, báo Star cho biết.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 09:26

Malaysia: Ông Kim Jong-nam tử vong trong vòng 20 phút sau khi nhiễm độc
Malaysia: Ông Kim Jong-nam tử vong trong vòng 20 phút sau khi nhiễm độc

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Malaysia hôm nay cho biết, ông Kim Jong-nam đã tử vong trong vòng 20 phút sau khi bị đầu độc tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 07:11

Xe tải lao vào đám đông ở Mỹ, 28 người bị thương
Xe tải lao vào đám đông ở Mỹ, 28 người bị thương

(Dân trí) - Một chiếc xe tải do một người đàn ông dường như bị say rượu đã lao vào một đám đông khán giả đang xem diễu hành tại thành phố New Orleans, Mỹ ngày 25/2, khiến 28 người bị thương.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 06:35

Nga cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ
Nga cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang mới với Mỹ

Các chính trị gia của Nga cảnh báo, kế hoạch hạt nhân của Tổng thống Donald Trump có nguy cơ dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới giữa 2 nước.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 04:00

Malaysia nói ông Kim Jong-nam bị tê liệt nghiêm trọng trước khi tử vong
Malaysia nói ông Kim Jong-nam bị tê liệt nghiêm trọng trước khi tử vong

(Dân trí) - Giới chức Malaysia dẫn kết quả khám nghiệm tử thi cho biết, người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã bị tê liệt nghiêm trọng và tử vong không lâu sau đó do nhiễm chất độc thần kinh.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:39

Nga lại phóng Kalibr gây kinh ngạc để bán vũ khí?
Nga lại phóng Kalibr gây kinh ngạc để bán vũ khí?

Nga tiếp tục phóng tên lửa hành trình Kalibr vào các mục tiêu khủng bố ở Dara'a, thử nghiệm hơn 160 vũ khí trên thực địa.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 02:00

Ông Trump lại phá lệ Tổng thống Mỹ
Ông Trump lại phá lệ Tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối dự bữa tiệc của Hiệp hội báo chí Nhà Trắng, điều chưa từng xảy ra từ thời Tổng thống Ronald Reagan - người không thể dự tiệc do phải phục hồi sau vụ ám sát.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:55

IS thực hiện một cuộc tử chiến chống quân đội Iraq ở Tây Mosul
IS thực hiện một cuộc tử chiến chống quân đội Iraq ở Tây Mosul

Một ngày sau khi tiến sâu vào Tây Mosul, các lực lượng an ninh Iraq ngày 25/2 đã vấp phải với sự kháng cự quyết liệt từ các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố này.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 01:00

Quái chiêu giấu tiền của quan tham Trung Quốc
Quái chiêu giấu tiền của quan tham Trung Quốc

Một số quan tham Trung Quốc giấu tiền, vàng trên nóc toilet, dưới bể phốt, đáy bể cá cảnh, trong vỏ bình gas, vỏ đạn pháo…

Chủ nhật, 26/02/2017 - 12:00

Thế khó của Syria khi bị không kích
Thế khó của Syria khi bị không kích

Với lý do thực hiện không kích nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố tại Syria được Mỹ và một số đồng minh đưa ra, Damascus đang lâm vào thế khó.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:45

Cơn sốt thương hiệu Ivanka Trump của doanh nghiệp Trung Quốc
Cơn sốt thương hiệu Ivanka Trump của doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Các doanh nghiệp Trung Quốc đang đổ xô đăng ký thương hiệu lấy tên Ivanka - con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump - cho các sản phẩm của mình từ giấy ăn đến thực phẩm chức năng, Washington Post cho biết.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:06

Giới chuyên gia nghi ngờ về chất độc đã giết chết ông Kim Jong-nam
Giới chuyên gia nghi ngờ về chất độc đã giết chết ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia ngày 25/2 công bố kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy có dấu vết của chất độc thần kinh VX trên thi thể của ông Kim Jong-nam, người tử vong tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn đặt nghi vấn liên quan đến chất độc được cho là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông Kim Jong-nam.

Chủ nhật, 26/02/2017 - 10:03