Nam Phi phát hiện các ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 nguy hiểm

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nam Phi đã ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới tên gọi B.1.1.529, vốn có khả năng chống lại miễn dịch của cơ thể, và đang tích cực nghiên cứu để tìm hiểu về nó.

Nam Phi phát hiện các ca nhiễm biến chủng B.1.1.529 nguy hiểm - 1

Xét nghiệm Covid-19 tại Nam Phi (Ảnh: FT).

Trong cuộc họp báo ngày 25/11 tại Johannesburg, Nam Phi, các nhà khoa học nói với phóng viên rằng họ đã phát hiện biến chủng B.1.1.529 ở nước này.

Các dấu hiệu chẩn đoán ban đầu tại các phòng thí nghiệm cho thấy biến chủng này đã gia tăng nhanh chóng ở tỉnh Gauteng, một tỉnh đông dân nhất ở Nam Phi, và có khả năng đã có mặt ở 8 tỉnh thành khác.

Trước đó, các nhà khoa học cho biết, biến chủng B.1.1.529 được phát hiện lần đầu ở Botswana có tới 32 đột biến ở protein gai. Các đột biến ở protein gai có thể làm thay đổi khả năng của virus truyền bệnh cho các tế bào cơ thể người và lây lan, hoặc cũng có thể làm cho các tế bào miễn dịch khó tấn công lại mầm bệnh.

Nam Phi đã xác nhận khoảng 100 mẫu xét nghiệm B.1.1.529, tuy nhiên trước đó, biến chủng này đã được tìm thấy ở Botswana và Hong Kong (trường hợp Hong Kong được phát hiện ở một du khách đến từ Nam Phi). Các nhà khoa học tin rằng khoảng 90% số ca mắc mới ở tỉnh Gauteng có thể là do biến chủng B.1.1.529.

Trong tuyên bố mới nhất, viện Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm của Nam Phi cho biết: "Mặc dù dữ liệu có hạn, các chuyên gia của chúng tôi vẫn đang làm việc rất tích cực để tìm ra những tác động tiềm ẩn của biến chủng mới".

Ngay sau thông tin trên, chính phủ Nam Phi đã đề nghị một nhóm làm việc khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) họp vào ngày 26/11 để thảo luận về biến chủng B.1.1.529.

Bộ trưởng Bộ Y tế Joe Phaahla cho biết: "Còn quá sớm để nói rằng liệu chính phủ có áp đặt các hạn chế cứng rắn hơn nhằm đối phó với biến chủng mới hay không".

Vào năm ngoái, Nam Phi là quốc gia đầu tiên phát hiện ra biến chủng Beta. Biến chủng này là một trong bốn loại được WHO dán nhãn "cần quan tâm" vì nó dễ lây lan hơn và khiến vaccine hoạt động kém hiệu quả.

Đầu năm nay, Nam Phi cũng đã phát hiện một biến chủng khác với tên gọi C.1.2 nhưng nó không gây nguy hiểm như biến chủng Delta và chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các bộ gen được giải mã trong những tháng gần đây.

Đang được quan tâm