Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột

Những người sinh năm Tý thường thông minh, lanh lợi, lạc quan, có trực giác tốt, nhưng lại không giỏi trong việc đưa ra quyết định một cách logic.
>>Người châu Á khắp thế giới rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020
>>Những điểm sáng trong bức tranh an ninh toàn cầu năm 2020

Theo quan niệm của Phương Đông, chuột là một trong những con vật xuất hiện khắp mọi nơi trên thế giới. Loài chuột thông minh, lanh lợi, gan dạ và có sức sống bền bỉ. Những người sinh năm Tý cũng có chung đặc điểm như vậy.

Họ lạc quan, vui vẻ, không bị suy sụp cho dù gặp hoàn cảnh khó khăn nào và luôn đấu tranh cho cuộc sống của mình. Họ cũng rất nhạy cảm, có trực giác tốt và có trí tưởng tượng phong phú, nhưng họ không giỏi trong việc đưa ra quyết định một cách logic.

Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột - 1

Một số nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột.

Nhìn bên ngoài, người tuổi Chuột trông có vẻ dè dặt, kín đáo, nhưng thực tế thì không phải vậy. Họ dễ dàng bị chọc tức nhưng vẫn có thể kiểm soát tinh thần của mình.

Người tuổi Chuột cũng thường dễ gần. Đôi khi bạn thấy họ hơi khó tính, hay phàn nàn và soi mói. Nhưng nhìn chung, họ là những người dễ kết bạn.

Tính cách người tuổi Chuột cũng có mặt tốt và mặt xấu. Họ quá quan tâm đến những tiểu tiết, hay phán xét người khác. Họ thường mua những thứ không thực sự cần thiết và cũng dễ bị người khác lừa phỉnh.

Dưới đây là những nhân vật nổi tiếng trên thế giới sinh năm Tý:

Jimmy Carter (1924 – Giáp Tý)

Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột - 2

Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Ảnh: Britannica

Ông là Tổng thống thứ 39 của Mỹ (1977-1981). Nhiệm kỳ Tổng thống của Carter đánh dấu bằng sự suy thoái sau khi nước Mỹ gánh chịu những vết thương nhức nhối như Chiến tranh Việt Nam, cùng với sự trì trệ kinh tế trong nước. Với vụ khủng hoảng con tin tại Iran, và việc Liên Xô đưa lực lượng tới Afghanistan năm 1979, ảnh hưởng của Mỹ suy giảm trên trường quốc tế.

Carter tích cực tranh đấu cho nhân quyền trên quy mô toàn cầu và xem nhân quyền là tâm điểm cho chính sách đối ngoại. Tuy nhiên, Tổng thống Carter lại thất bại trong nỗ lực cải cách thuế và thu hẹp bộ máy hành chính của chính quyền, như ông đã hứa khi ra tranh cử năm 1976.

Dù vậy, sau khi rời Nhà Trắng, Jimmy Carter nhận được nhiều sự kính trọng trong vai trò trung gian hòa giải và kiến tạo hòa bình trên chính trường quốc tế. Ông cũng hành động tích cực với cương vị một cựu Tổng thống Mỹ trong nỗ lực phát triển các hoạt động từ thiện.

Năm 2002, Jimmy Carter được trao tặng Giải Nobel Hòa bình cho những nỗ lực của ông nhằm tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho các cuộc xung đột quốc tế, nhằm cải thiện dân chủ, nhân quyền, và thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Giáo hoàng Francis (1936 – Bính Tý)

Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột - 3

Giáo hoàng Francis. Ảnh: CNBC

Giáo hoàng Francis tên thật là Jorge Mario Bergoglio, sinh ra ở Buenos Aires, Argentina trong một gia đình di cư gốc Italy có 5 anh em. Từ nhỏ, Bergoglio đã biết 2 thứ tiếng: Tây Ban Nha và Italy. Bergoglio bắt đầu học Thần học sau khi có bằng Thạc sĩ Hóa học của Đại học Buenos Aires.

Ngày 13/3/2013, ông được bầu làm Giáo hoàng trong cuộc Mật nghị Hồng y sau khi Giáo hoàng Bennedict 16 thoái vị vào ngày 28/2 cùng năm. Vì ông sinh ra tại Argentina nên ông là vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ Châu Mỹ Latinh, đồng thời cũng là vị Giáo hoàng đầu tiên không phải từ châu Âu kể từ hơn 1.200 năm qua (tính từ Giáo hoàng Gregorio 3).

Với tư cách là cá nhân hay là chức sắc tôn giáo, Giáo hoàng Frrancisco được đánh giá là người khiêm nhường, quan tâm đến người nghèo, và sẵn sàng đối thoại với các nhóm cộng đồng có tư tưởng, xuất thân và niềm tin khác nhau.

Hassan Rouhani (1948 – Mậu Tý)

Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột - 4

Tổng thống Iran Rouhani. Ảnh: KT

Hassan Rouhani là một luật sư, chính trị gia và một nhà ngoại giao Iran trước khi trở thành Tổng thống Iran hiện nay. Ông là một thành viên của hội đồng chuyên gia từ năm 1999, thành viên của Hội đồng phương tiện từ năm 1991, thành viên của Hội đồng An ninh Quốc gia tối cao từ năm 1989 và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược từ năm 1992.

Hassan Rouhani là một giáo sĩ và nhà chính trị Iran, từng là nhà đàm phán hạt nhân từ năm 2003-2005 dưới thời Tổng thống Mohammad Khatami.

Trong cuộc bầu cử tháng 6/2013, ông đã giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ hơn 50% nên không cần phải tổ chức bỏ phiếu vòng 2. Ông Rouhani cam kết sẽ đàm phán để thuyết phục phương Tây dỡ bỏ các biện pháp cấm vận đang phá hủy nền kinh tế Iran. Ngoài ra, Tổng thống Rouhani cũng và đã cải thiện quyền của phụ nữ khi bổ nhiệm nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran.

Nhật Hoàng Naruhito (1960 – Canh Tý)

Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột - 5

Nhật Hoàng Naruhito. Ảnh: DPA

Naruhito là đương kim Nhật Hoàng, bắt đầu từ khi kế vị ngày 1/5/2019, đặt niên hiệu là Lệnh Hòa. Ông kế vị cha mình là Nhật hoàng Akihito, người tuyên bố thoái vị ngày 30/4/2019, và cũng là Nhật Hoàng đầu tiên thoái vị kể từ năm 1817.

Ông là hoàng đế thứ 126 của hoàng triều lâu đời nhất lịch sử nhân loại. Ông cũng là Thiên hoàng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2.

Nhật Hoàng Naruhito tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ lịch sử ở Đại học Gakushuin lần lượt vào các năm 1982 và 1988. Giai đoạn 1983 - 1985, ông theo học ở Merton College, Oxford, Vương quốc Anh. Ông cũng là Nhật Hoàng đầu tiên từng du học bên ngoài Nhật Bản

Ông chơi viola và hay đi bộ, leo núi trong thời gian rảnh. Ông đã viết nhiều bài báo và một hồi ký trong thời gian ở Oxford.

Nhật Hoàng Naruhito chính thức đăng quang ngày 22/10/2019.

George Herbert Walker Bush (1924 – Bính Tý)

Năm Canh Tý, tìm hiểu về những nhân vật nổi tiếng cầm tinh con chuột - 6

Tổng thống Mỹ George H. W. Bush. Ảnh: ABC News

Ông là Tổng thống thứ 41 của Mỹ (từ 1989-1993). Trước khi trở thành Tổng thống, George H. W. Bush là Phó Tổng thống dưới thời Ronald Reagan và Giám đốc CIA.

Nhiệm kỳ của Tổng thống George W. H. Bush (Bush cha) nổi bật với các vấn đề quốc tế. Ngay sau khi bước vào Nhà Trắng, Chiến tranh Lạnh kết thúc, một làn sóng cách mạng nổ ra khắp châu Âu và Liên Xô sụp đổ năm 1991. Trong năm đầu tiên, ông ra lệnh đưa lực lượng tới Panama và năm 1990 là Iraq.

Về vấn đề nội địa, Bush cha nổi tiếng với cam kết “không thuế mới”. Tuy nhiên, ông thất hứa và vấp phải sự phản đối từ Quốc hội. Sự suy thoái giai đoạn đầu những năm 1990 và thâm hụt ngân sách lớn cũng góp phần khiến ông thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống 1992 trước Bill Clinton.

Con trai ông, George W. Bush trở thành Tổng thống Mỹ năm 2001, cặp Tổng thống cha-con sau John Adams và John Quincy Adams.

Cựu Tổng thống George W. H. Bush qua đời ngày 30/11/2018 ở tuổi 94.

Theo Hoàng Phạm

VOV

MỚI NHẤT
Ngoại trưởng Mỹ “nổi đóa” với nữ phóng viên
Ngoại trưởng Mỹ “nổi đóa” với nữ phóng viên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã mất bình tĩnh với một phóng viên khi cô này gặng hỏi ông về lập trường của chính quyền về Ukraine, quốc gia đang bị vướng vào phiên tòa luận tội của Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 09:13

55 người chết do viêm phổi lạ, Trung Quốc lập nhóm xử lý khủng hoảng
55 người chết do viêm phổi lạ, Trung Quốc lập nhóm xử lý khủng hoảng

(Dân trí) - Số người tử vong do dịch bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc đã tăng 55, trong khi số ca nhiễm lên tới gần 1.800 người, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình cảnh báo nước này đang lâm vào tình thế vô cùng khó khăn.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 08:11

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Nhìn lại để tiến bước
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Nhìn lại để tiến bước

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh năm trọng tâm và ba thông điệp trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:40

Ông Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đối mặt với “tình hình nghiêm trọng”
Ông Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đối mặt với “tình hình nghiêm trọng”

(Dân trí) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho hay Trung Quốc đang đối mặt với “tình hình nghiêm trọng” khi số người tử vong do virus viêm phổi lạ tăng lên 42 người và hơn 1.400 người mắc bệnh, phủ bóng các hoạt động mừng Năm mới bắt đầu từ ngày 25/1.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:29

Trung Quốc họp khẩn Bộ Chính trị ngày mùng 1 Tết đối phó dịch viêm phổi lạ
Trung Quốc họp khẩn Bộ Chính trị ngày mùng 1 Tết đối phó dịch viêm phổi lạ

(Dân trí) - Trước tình hình dịch viêm phổi do virus corona mới lan rộng, Trung Quốc đã họp khẩn Thường vụ Bộ Chính trị để thảo luận các biện pháp đối phó. Trong khi đó, Mỹ và một số nước lên kế hoạch sơ tán các nhà ngoại giao và công dân của mình từ Vũ Hán về nước.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:10

Người theo sát bà Mạnh Vãn Châu được cả Mỹ, Canada và TQ thuê
Người theo sát bà Mạnh Vãn Châu được cả Mỹ, Canada và TQ thuê

Bà Mạnh Vãn Châu phải trả tiền cho dịch vụ giám sát của công ty an ninh tư nhân Lions Gate...

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:14

Động thái bí ẩn của hơn 35 máy bay quân sự Triều Tiên
Động thái bí ẩn của hơn 35 máy bay quân sự Triều Tiên

(Dân trí) - Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy sự xuất hiện của hơn 35 máy bay quân sự Triều Tiên tại một căn cứ không quân. Giới quan sát cho rằng Bình Nhưỡng có thể sắp tổ chức một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 08:06

Bác sĩ đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona tại Trung Quốc
Bác sĩ đầu tiên tử vong do nhiễm virus corona tại Trung Quốc

(Dân trí) - Một bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona mới tại Vũ Hán, Trung Quốc đã tử vong vì nhiễm virus này.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:44

Trung Quốc điều gấp rút 450 quân y tới “ổ dịch” Vũ Hán
Trung Quốc điều gấp rút 450 quân y tới “ổ dịch” Vũ Hán

(Dân trí) - Trung Quốc đã triển khai 450 sĩ quan quân y, những người từng có kinh nghiệm “chiến đấu” với đại dịch SARS và Ebola, tới Vũ Hán để đối phó với dịch viêm phổi đang có nguy cơ lan rộng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 03:15

Syria cắt bom san phẳng tòa nhà cao tầng của khủng bố
Syria cắt bom san phẳng tòa nhà cao tầng của khủng bố

(Dân trí) - Quân đội Syria đã đánh bom thẳng vào một tòa nhà cao tầng mà lực lượng khủng bố ở thành phố miền đông Aleppo dùng làm sào huyệt. Vụ tấn công khiến tòa nhà sập thành tro bụi trong nháy mắt.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 01:54

Quan chức Mỹ tố Trung Quốc “tài trợ khủng bố” khi mua dầu của Iran
Quan chức Mỹ tố Trung Quốc “tài trợ khủng bố” khi mua dầu của Iran

(Dân trí) - Quan chức cấp cao của Mỹ cáo buộc Trung Quốc tài trợ khủng bố khi tiếp tục mua dầu thô của Iran, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh có tầm nhìn xa hơn.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 01:43

Chuyên gia phong thủy đoán ông Trump gặp vận may trong năm Canh Tý
Chuyên gia phong thủy đoán ông Trump gặp vận may trong năm Canh Tý

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia phong thủy, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể gặp vận may trong năm Canh Tý 2020 này, một năm được coi là then chốt đối với chiến dịch tái tranh cử của chủ nhân Nhà Trắng giữa lúc ông đối mặt với phiên tòa xét xử luận tội tại Thượng viện.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona
Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân về bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao lưu ý công dân Việt Nam không nên đến các khu vực đang có dịch viêm phổi cấp và có khả năng chịu ảnh hưởng của dịch mà cơ quan chức năng Trung Quốc và WHO đã khuyến cáo.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:56

Châu Á chạy đua đối phó “bão” virus gây viêm phổi lạ
Châu Á chạy đua đối phó “bão” virus gây viêm phổi lạ

(Dân trí) - Các nước châu Á đang tăng cường nỗ lực và chuẩn bị mọi phương án để đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus corona mới khởi phát từ Trung Quốc gây ra.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:45

Hơn 30 binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công của Iran
Hơn 30 binh sĩ Mỹ bị chấn động não sau vụ tấn công của Iran

(Dân trí) - Hơn 30 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Iraq đã bị chấn động não sau vụ Iran nã hàng chục tên lửa vào 2 căn cứ có quân nhân Mỹ hồi đầu tháng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:15

Video Tổng thống Putin nhặt mũ cho quân nhân gây “bão” mạng
Video Tổng thống Putin nhặt mũ cho quân nhân gây “bão” mạng

(Dân trí) - Video quay cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin nhặt mũ và đội lại ngay ngắn cho một quân nhân Palestine đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng mạng.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 09:12

Trung Quốc huy động quân đội đối phó dịch bệnh
Trung Quốc huy động quân đội đối phó dịch bệnh

(Dân trí) - Quân đội Trung Quốc đã triển khai các sĩ quan quân y tới Vũ Hán để đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus gây ra.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:45

41 người chết vì viêm phổi lạ, Trung Quốc tuyên bố điều trị thành công ca đầu tiên
41 người chết vì viêm phổi lạ, Trung Quốc tuyên bố điều trị thành công ca đầu tiên

(Dân trí) - Trung Quốc đã tuyên bố điều trị thành công ca nhiễm bệnh viêm phổi lạ đầu tiên, giữa lúc số người chết vì bệnh dịch tăng nhanh lên 41 trường hợp và hơn 1.000 người mắc bệnh. Trong khi đó, trường hợp đầu tiên mang vi rút viêm phổi có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc đã bị phát hiện ở châu Âu.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 07:43

Những lễ hội đón Tết rực rỡ nhất trên thế giới
Những lễ hội đón Tết rực rỡ nhất trên thế giới

Từ Bắc Mỹ cho tới châu Á và nhiều quốc gia trên thế giới tưng bừng tổ chức các lễ hội để chào đón Năm Canh Tý 2020.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:56

Những điểm sáng trong bức tranh an ninh toàn cầu năm 2020
Những điểm sáng trong bức tranh an ninh toàn cầu năm 2020

(Dân trí) - Dù có nhiều biến động phức tạp về an ninh trong năm 2019 nhưng thế giới vẫn xuất hiện những “điểm sáng”, như dấu hiệu tan băng trong quan hệ Nga-Ukraine, cơ hội cải thiện mối quan hệ địa chính trị ở Đông Bắc Á, cho phép mọi người hy vọng vào những điều tốt đẹp trong năm mới 2020.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 06:44

Người châu Á khắp thế giới rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020
Người châu Á khắp thế giới rộn ràng đón Tết Canh Tý 2020

(Dân trí) - Người dân tại các quốc gia châu Á và cộng đồng người châu Á tại nhiều khu vực trên thế giới rộn ràng chào đón năm mới Canh Tý 2020 với nhiều sự kiện sôi nổi.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 09:26

Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga
Bulgaria trục xuất hai nhà ngoại giao Nga

(Dân trí) - Bulgaria sẽ trục xuất hai nhà ngoại giao Nga bị nghi ngờ có liên quan tới hoạt động gián điệp tại quốc gia Balkan.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 08:54

Tổng thống Nga bổ nhiệm một loạt nhân sự mới trong cơ quan giúp việc trực tiếp
Tổng thống Nga bổ nhiệm một loạt nhân sự mới trong cơ quan giúp việc trực tiếp

Ngày 24/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một loạt sắc lệnh bổ nhiệm nhân sự mới làm lãnh đạo Văn phòng Tổng thống cũng như thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy của cơ quan này.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:33

Châu Á đón Tết Âm lịch trong nỗi lo về dịch viêm phổi lạ
Châu Á đón Tết Âm lịch trong nỗi lo về dịch viêm phổi lạ

(Dân trí) - Các nước châu Á đang bước vào những giờ cuối cùng của năm 2019 âm lịch và bận rộn với các hoạt động chào đón năm mới, giữa lúc có nhiều lo lắng về dịch viêm phổi lạ đang bùng phát tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:30