Năm 2016: IS "ốm đòn" nhưng chưa chết hẳn

Trong năm qua, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuy đã bị đẩy lùi nhưng vẫn còn rất nguy hiểm.

Liên tiếp thất thế

Từ nhiều tháng nay, IS đã phải hứng chịu nhiều thất bại trên mặt trận quân sự và để mất một nửa vùng đất mà tổ chức này từng kiểm soát được trong năm 2015 tại Syria và Iraq. Ước tính, phần lớn các lãnh đạo của IS đã bị tiêu diệt cùng với khoảng 10.000 binh sĩ.

Năm 2016: IS "ốm đòn" nhưng chưa chết hẳn - 1

Binh sỹ Iraq tham gia chiến dịch truy quét IS đóng quân ở khu vực al-Shura, phía Nam Mosul ngày 28/10. (Nguồn: AP)

Từ giữa tháng 11/2016, thủ phủ Mosul của IS tại Iraq đã bị bao vây và tổ chức này phải chống chọi với các cuộc tấn công phối hợp giữa quân đội Iraq, lực lượng du kích người Shiite và người Kurd, với sự yểm trợ của các máy bay và lính đặc nhiệm của Mỹ, Pháp và Anh. Ngoại trừ một cuộc phản công mới đây tại Palmyra, IS đã không chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến nào kể từ tháng 6/2016.

Nguồn thu nhập tài chính của IS cũng suy sụp do tác động kép của giá dầu sụt giảm và của việc một số giếng dầu của IS bị phá hủy. Thêm nữa, chi nhánh IS tại Libya cũng đang bị đe dọa xóa sổ.

Cơn ác mộng vẫn chưa chấm dứt

Tuy nhiên, sự sụp đổ hoàn toàn của IS có lẽ vẫn chưa thể đến ngay trong nay mai bởi IS còn có thể cầm cự nhiều tháng nữa. Trên thực tế, lực lượng Syria, Nga và phương Tây vẫn chưa thực sự khởi động cuộc tấn công vào Raqqa, thủ phủ của IS tại Syria. Thậm chí hiện tại Raqqa vẫn chưa bị chính quyền Syria tấn công do còn phải tập trung sức lực vào đánh chiếm Aleppo.

Trong khi đó, quân đội Iraq từ một tháng nay vẫn “dậm chân tại chỗ” ở Mosul trước sự phản kháng dữ dội của IS. Theo số liệu thống kê, sư đoàn tinh nhuệ trên tuyến đầu của quân đội Iraq đã thiệt hại tới 1/3 quân số. Các nhà hoạch định quân sự không còn dám dự đoán là Mosul sẽ thất thủ trước tháng 2/2017 và cũng không đưa được bất kỳ một thời gian cụ thể nào cho sự thất của của Raqqa.

Đặc biệt, IS đang rất mạnh trong việc huy động lực lượng và tuyên truyền trả thù. IS vẫn luôn có thể đe dọa các nước phương Tây bằng các vụ khủng bố ghê gớm như vụ tấn công bằng xe tải ở chợ Giáng sinh tại Đức mới đây.

Trong khi đó, IS đã thành công trong việc duy trì các vị trí tại nhiều tỉnh ở Afganistan. Các mệnh lệnh được phát đi từ Syria cho thấy IS vẫn giữ được các cơ sở mà IS có thể rút về trú ẩn sau này. IS đã đặt chân vào Afganistant từ hai năm nay và hiện đã cắm rễ tại 6 huyện của tỉnh Nangarhar ở phía Đông và tại huyện Azra nằm giữa tỉnh Nangarhar và tỉnh Logar.

Ngoài ra, IS cũng đã thành lập một vùng lãnh thổ rộng lớn nằm dọc trên biên giới Afganistan với Pakistan. Tại đây, IS kiểm soát nhiều con đường trung chuyển và có thể thu thuế các đoàn xe chở gỗ và ma túy đi ngang qua. Từ những nguồn thu này, IS có khả năng tài chính rất mạnh nên người của IS được trả lương rất hậu hĩnh.

Hiện nay, IS cũng rất quan tâm tuyển mộ các chiến binh mới, kể cả những bé trai chỉ mới 13 tuổi. Đặc biệt, điểm mạnh của các chiến binh IS là rất cơ động, di chuyển từ vùng này sang vùng khác. Một khi bị đánh bại ở vùng này, IS di chuyển sang vùng khác, rồi sau đó lại quay trở lại, nên lực lượng quân đội Afganistan không kiểm soát được trận địa.

Từ những vị trí vững chắc đã hình thành được, IS đã tiến hành nhiều vụ khủng bố tự sát tại Kabul, trong đó có vụ tấn công phong trào phản kháng của dân tộc Hazara hôm 23/7 làm hơn 80 người chết và 230 người bị thương. Vụ khủng bố mới nhất diễn ra hôm 21/11 khi một kẻ đánh bom liều chết của IS cho nổ bom tại một nhà thờ người Shiite ở Kabul, giết hại ít nhất 27 người.

Tóm lại, không thể phủ nhận cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu trong năm qua đã đạt được nhiều tín hiệu tích cực, nhưng những gì đang diễn ra cho thấy cuộc chiến này vẫn sẽ tiếp tục đeo bám và khiến nhiều quốc gia phải đau đầu trong năm 2017 tới đây.

Theo Huyền Trâm/ Washington Post

Thế giới và Việt Nam

Đang được quan tâm