Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ

(Dân trí) - Mỹ đã xây dựng một thành phố giả, mô phỏng lại mọi loại đường xá, địa hình trên toàn thế giới nhằm hỗ trợ cho quá trình đào tạo, huấn luyện các đặc vụ bảo vệ các nhà ngoại giao, đại sứ quán và công dân Mỹ trên toàn cầu.

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 1

Quang cảnh thành phố giả (Ảnh: Đại học Quân sự Mỹ)

Theo Dailymail, Bộ Ngoại giao Mỹ đã khánh thành một thành phố giả tại Blackstone, bang Virginia trong tháng này nhằm mục đích huấn luyện các đặc nhiệm liên bang có nhiệm vụ bảo vệ các đại sứ quán, nhà ngoại giao và công dân Mỹ trên toàn cầu.

Cơ sở mang tên “Trung tâm Huấn luyện An ninh Đối ngoại” rộng hơn 529 héc-ta và được xây dựng đủ các loại đường xá, các loại địa hình trên thế giới cùng với những khu nhà ở giả, trong một nỗ lực đào tạo 2.000 đặc nhiệm.

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 2

(Ảnh: Đại học Quân sự Mỹ)

Ở giữa khu tổ hợp là “khu giả lập tác chiến quân sự trong địa hình đô thị” (MOUT). Đây là một thành phố giả với các ngõ ngách, khu dân sinh, một “đại sứ quán Mỹ” giả lập và hệ thống loa mô phỏng lại không khí của một thành phố bình thường.

Thành phố này được dựng nên nhằm giúp các đặc vụ mường tượng về việc tác chiến trong thực tế. “Nó được thiết kế giống thật nhất có thể để cho não bộ của các đặc nhiệm cho rằng đây chính là đời thực”, giám đốc cơ sở đào tạo Bob Weitzel nói với Wired.

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 3

Một chiếc xe bán tải bị trúng tên lửa trong thành phố giả (Ảnh: AFP)

Cơ sở đào tạo này nằm trong khuôn viên của Fort Pickett, căn cứ quân sự của lực lượng vệ binh quốc gia Virginia. Ngoài 2.000 đặc nhiệm, cơ sở này còn nhận đào tạo 10.000 kỹ sư, kỹ thuật viên, và những nhân viên an ninh.

Lực lượng an ninh Đối ngoại thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiệm vụ bảo vệ các đại sứ quán, nhân sự và công dân Mỹ ở nước ngoài.

Theo Dailymail, đây là cơ sở đào tạo quy mô lớn cho lực lượng hành pháp Mỹ.

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 4

Toàn cảnh thành phố (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

Cơ sở này được thiết kế nhằm nâng cao an ninh ở các cơ sở ngoại giao sau vụ nhóm phiến quân Hồi giáo Ansar al-Sharia tấn công các cơ sở chính phủ Mỹ tại Benghazi, Libya năm 2012. Vụ việc đã dẫn tới cái chết của Đại sứ Mỹ tại Libya J. Christopher Stevens và Cán bộ quản lý thông tin dịch vụ đối ngoại Mỹ Sean Smith.

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 5

Các loại đường xá đặc trưng trên thế giới đều được mô phỏng tại đây (Ảnh: AFP)

Cơ sở này gần như mô phỏng lại toàn bộ mọi loại đường xá có trên thế giới, tương ứng với từng khu vực. Ví dụ, một con đường trong khu huấn luyện được xây dải phân cách giống như châu Phi và Trung Đông. Đây chính là dải phân cách đã ngăn cản các đặc vụ Mỹ trong vụ tấn công năm 2012 không thể phản ứng kịp thời.

Ngoài ra, Mỹ cũng mô phỏng những chiếc xe máy ở rìa một con đường giống như là các quả bom gắn trên phương tiện thường thấy ở Iraq hay Afghanistan.

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 6

Một phương tiện diễn tập vượt địa hình khó khăn (Ảnh: AFP)

Tại cơ sở này, Mỹ cũng cho xây một khu vực gọi là “nhà khói”, để huấn luyện các đặc nhiệm cách thoát ra khỏi ngôi nhà đang cháy.

Cơ sở này cũng được xây dựng dựa trên các bài học thu được sau vụ đánh bom năm 1998 vào đại sứ quán Mỹ tại Tanzania và Kenya.

Các đặc nhiệm sẽ được huấn luyện lái xe trong điều kiện khó khăn nhất như lái từ bụi rậm, ngăn cản phương tiện đối thủ chạy trên đường, cách điều khiển đoàn xe vượt qua một con đường đông đúc.

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 7

(Ảnh: AFP)

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 8

Các đặc vụ lái xe Jeep luyện tập (Ảnh: AFP)

Mỹ xây thành phố mô phỏng toàn thế giới để huấn luyện đặc vụ - 9

(Ảnh: AFP)

Đức Hoàng

Theo Dailymail

Bài liên quan
Đang được quan tâm