1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

“Mỹ vẫn theo dõi Bình Nhưỡng nhưng không thấy tên lửa”

(Dân trí) - Giới chức Mỹ hôm qua cho biết họ vẫn đang theo dõi sát sao việc chuẩn bị của CHDCND Triều Tiên ở bãi thử mà năm 2006 nước này đã bắn không thành công một quả tên lửa Taepodong-2. Tuy nhiên, họ không thấy quả tên lửa nào.

“Mỹ vẫn theo dõi Bình Nhưỡng nhưng không thấy tên lửa” - 1
Washington cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho một cuộc phóng thử nào đó. Tuy nhiên theo họ nước này đang tiến hành một cách thận trọng để tránh tái diễn thất bại như đối với quả tên lửa Taepodong-2 năm 2006, quả tên lửa bị phát nổ vài giây sau khi rời bệ phóng ở khu thử Musudan-ri.

 

“Không thấy một quả tên lửa nào trên bệ phóng”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết. “Nhưng chúng tôi có thấy hoạt động chuẩn bị tương tự như năm 2006. Họ đang dùng cùng một bệ phóng”.

  

Hôm qua Bình Nhưỡng tuyên bố đang chuẩn bị phóng một vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy trong nước sản xuất. Giới phân tích cho rằng về thực chất đây có thể là một vụ bắn thử tên lửa Taepodong-2 phiên bản mới, có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ.

 

Được biết, nhiều tuần nay quân đội Mỹ tăng cường theo dõi khu vực thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Họ đã di chuyển tàu hải quân và các thiết bị cảm ứng trên cao vào vị trí gần báo đảo Triều Tiên.

 

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng, nếu quả thực xảy ra một vụ thử tên lửa và vụ thử thành công, Bình Nhưỡng sẽ có một tên lửa có tầm xa lên tới gần 7.000km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vươn tới các mục tiêu trong lãnh thổ Mỹ.

 

Phan Anh

Theo Reuters